10 bài thuốc hay được điều chế từ cây đại tướng quân

Bài thuốc hay Sức Khỏe
Mất:4 phút, 25 giây để đọc

Cây đại tướng quân không những được sử dụng trong trang trí, làm cảnh mà nó còn được sử dụng điều chế ra các bài thuốc hay trong y học.

Đại tướng quân có thể điều chế các bài thuốc về xương khớp, trật gân hay bong gân,…

Dưới đây, Tin tức CRE có tổng hợp được 10 bài thuốc được điều chế từ cây đại tướng quân, cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu về cây đại tướng quân

Đại tướng quân là một loại cây thân mát thuộc họ Náng với tên khoa học là Crinum asiaticum. Loại cây này được phân bố chủ yếu từ Ấn Độ tới Molluyc ở những nơi ẩm mát và thoáng sạch.

Cây đại tướng quân hay còn được gọi với cái tên là cây náng,cây chuối nước,… Đây là một loại cây có vị đắng, đặc biệt phần củ của đại tướng quân có chứa độc tố.

Cây đại tướng quân
Cây đại tướng quân

Loại dược liệu này thường ra hoa vào mùa hè, hoa có hình tán nằm ở đầu có cán dẹp to bằng ngón tay.

Hoa của cây đại tướng quân có màu trắng, có mùi thơm, gồm các phiến mảnh dài hẹp.

Top 10 bài thuốc hay từ cây đại tướng quân

1. Điều trị đau nhức khớp xương, bong gân, sai gân khi ngã

Sử dụng 20g lá cây đại tướng quân , rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Để dược liệu lên sàn và thực hiện giã hơi giập. Thêm chút rượu, hơ nóng và đắp vào chỗ đau. Dùng gạc sạch băng lại. Thực hiện liên tục trong 3 ngày.

Hoặc dùng 10 lá cây Đại tướng quân, 8g lá bạc thau và 10g lá cây đòn gánh rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Đem tất cả nguyên liệu vào cối và thực hiện giã nát. Đắp vào chỗ đau. Dùng gạc sạch băng lại cho đến khi khỏi thì ngừng.

2. Điều trị các bệnh ngoài da, mụn nhọt, rắn cắn

Lá cây đại tướng quân mang đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Cho dược liệu vào cối và thực hiện giã nát. Đắp vào vùng da bị bệnh. Dùng gạc sạch băng lại. Hoặc cho dược liệu vào cối và giã nát. Chắt lấy phần nước, bỏ bã. Uống mỗi 1 ngày/lần.

3. Điều trị đau do bị ngã, va đập mạnh, sưng đau, tay chân bị tụ máu

Sử dụng 20g lá dược liệu rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Để dược liệu lên sàn và thực hiện giã hơi giập. Hơ nóng dược liệu và đắp vào chỗ đau. Sau đó dùng gạc sạch băng lại.

4. Điều trị đau nhức khớp xương, bong gân

Sử dụng 30g lá cây đại tướng quân tươi, 30g mua thấp tươi và 20g dạ cầm tươi đem rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Bỏ tất cả nguyên liệu vào cối và thực hiện giã nát. Đắp vào chỗ đau. Dùng gạc sạch băng lại.

Bài thuốc hay từ cây đại tướng quân

5. Điều trị đau lưng

Lá đại tương quân mang đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Bỏ lá dược liệu vào chảo và rang nóng với muối hạt. Đem phần lá vừa rang bỏ vào khăn bông, chườm nóng vào lưng cho đến khi nguội.

Sử dụng liên tục từ 3 đến 5 ngày bệnh tình sẽ thuyên giảm thì ngừng.

6. Điều trị trĩ ngoại

Lá cây đại tướng quân mang đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Đem dược liệu bỏ vào cối và thực hiện giã nát. Chắt lấy phần nước. Uống mỗi 1 ngày/lần. Phần bã đắp vào vùng da hậu môn. Sau đó dùng gạc sạch băng lại.

7. Điều trị mỏi lưng

Sử dụng 20g lá đại tướng quân thái nhỏ. Cho một bát muối sống vào chảo và thực hiện rang. Khi muối vừa chớm nổ, cho dược liệu vào chảo và trộn đều khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp.

Đổ dược liệu ra giấy báo và gói thành gói nhỏ. Đặt gói dược liệu dưới vùng thắt lưng nằm. Thực hiện liên tục từ 3 đến 5 ngày sẽ nhận thấy tình trạng đau mỏi lưng thuyên giảm.

8. Điều trị bệnh viêm họng

Lá cây đại tướng quân mang đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Cho dược liệu vào cối và thực hiện giã nát. Chắt lấy phần nước. Ngậm và uống mỗi 1 ngày/lần.

9. Điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Sử dụng cây đại tướng quân 6g, ké đầu ngựa 10g, cây xạ đen 40g, sắc cùng 1 lít nước, dùng uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng.

10. Dùng để gây nôn trong trường hợp cần thiết

Sử dụng lá đại tướng quân tươi 8 đến 16g, giã nát, dùng uống sau mỗi vài phút đến khi nôn.

Nguồn: Baithuocdangian.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *