Co thắt âm đạo

2 Chứng co thắt âm đạo thường gặp ở phụ nữ

Bệnh phụ nữ Sức Khỏe Tin tức sức khỏe
Mất:6 phút, 6 giây để đọc

Chứng co thắt âm đạo là bệnh làm cho người phụ nữ không thể chấp nhận được mọi kiểu xâm nhập vào âm đạo. Trạng thái này xảy ra là do phản xạ co thắt của nhóm cơ đi từ xương vệ (mu) đến xương cụt. Co thắt khiến cho các cơ ở âm đạo trở nên căng cứng đột ngột, không dung nạp mọi động thái đưa vào âm đạo. Cơn co thắt gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là đau trong những sinh hoạt hàng ngày. Cần phải hiểu rõ những kiểu co thắt để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu. Cùng SRE tìm hiểu thêm về tình trạng này nhé. 

Thế nào là co thắt âm đạo

Âm đạo co thắt là tình trạng một số cơ âm đạo bị chèn ép, co thắt do tác nhân lạ xâm nhập vào vị trí nhạy cảm này. Có thể là tampon hoặc dương vật của người đàn ông. Co thắt âm đạo có thể gây khó chịu, đau nhẹ đến rất đau. Vì thế khi có triệu chứng nghi ngờ cần đến những cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Các kiểu co thắt âm đạo

Hai loại co thắt âm đạo chính hay gặp trên lâm sàng đó là:

Co thắt âm đạo sơ cấp

Trường hợp co thắt âm đạo sơ cấp bị mắc phải khi có triệu chứng đau rất thường xuyên ở vùng âm đạo. Nguyên do có vật lạ xâm nhập vào khu vực này kể cả dương vật của người nam hay còn được gọi là QHTD xâm nhập. Co thắt âm đạo sơ cấp cũng hay gặp khi không thể đưa bất cứ vật thể lạ nào vào âm đạo, còn gọi là co thắt âm đạo vĩnh viễn.

Co thắt âm đạo
Trường hợp co thắt âm đạo sơ cấp bị mắc phải khi có triệu chứng đau rất thường xuyên ở vùng âm đạo

Co thắt âm đạo thứ cấp

Trường hợp này thường xảy ra với những phụ nữ đã từng QHTD nhưng không hề có cảm giác đau. Sau này mới xuất hiện triệu chứng không thể đưa dương vật vào, vì đau hoặc khó khăn để thực hiện. Đây còn được gọi âm đạo co thắt mắc phải.

Triệu chứng co thắt âm đạo

Các triệu chứng chính của co thắt âm đạo đó là:

  • Đau khi quan hệ tình dục: Đây là dấu hiệu đầu tiên của co thắt âm đạo. Cơn đau xảy ra khi thực hiện quan hệ tình dục xâm nhập. Nghĩa là dương vật được đưa vào âm đạo của phụ nữ. Sau khi kết thúc hoạt động này thì cơn đau cũng chấm dứt. Trong một số trường hợp đặc biệt người phụ nữ vẫn có cơn đau co thắt sau khi dương vật được đưa ra ngoài.
  • Cảm giác nóng rát
  • Khi khám thực thể có thể có cảm giác khó chịu. Đặc biệt đau nhiều khi bác sĩ thực hiện đặt tampon vào vùng âm đạo
  • Không thực hiện quan hệ tình dục được, hay không thể đưa tampon vào âm đạo được
  • Có cảm giác sợ đau khi quan hệ tình dục
  • Mất đi những ham muốn tình dục

Những triệu chứng này cần được thăm khám và điều trị một cách triệt để. Bởi vì không thể tự động mất đi như những triệu chứng thông thường khác.

Nguyên nhân co thắt âm đạo

Về nguyên nhân của tình trạng co thắt âm đạo thì cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nó liên quan đến rối loạn lo âu hay tâm lý lo lắng. Những nỗi sợ trong khi QHTD mặc dù không thể xác định đâu là nguyên nhân tiên phát của co thắt âm đạo.

Nhiều phụ nữ có thể bị co thắt âm đạo trong bất cứ tình huống hay vật thể lạ nào hoặc ngược lại. Một số thì âm đạo co thắt chỉ trong vài trường hợp nhất định với đối tượng cụ thể khác nhau. Vì vậy, co thắt âm đạo có thể gặp phải khi QHTD hoặc trong bất cứ tình huống nào. Hay các vấn đề sức khỏe khác như nhiễm trùng, khô âm đạo cũng làm tăng lên cơn đau.

tâm lý lo lắng
Một số chuyên gia cho rằng co thắt tử cung liên quan đến rối loạn lo âu hay tâm lý lo lắng

Chẩn đoán co thắt âm dạo

Co thắt âm đạo được chẩn đoán bằng cách hỏi bệnh sử, tiền sử về quá trình QHTD của người bệnh. Sau đó, sẽ được thăm khám phụ khoa để khảo sát tình trạng đau. Trong lúc thăm khám, bệnh nhân có thể phải chịu cơn đau trong một thời gian ngắn. Nếu cần thiết có thể thực hiện phương pháp giảm đau.

Bác sĩ cần có trách nhiệm giải thích cho bệnh nhân về biện pháp thăm khám đang thực hiện. Đồng thời tiến hành một cách nhẹ nhàng từ từ đến mức tối đa, giúp cơn đau giảm đi đáng kể.

Điều trị co thắt âm đạo

Bệnh nhân bị âm đạo co thắt có thể thực hiện bài tập tại nhà giúp luyện và thư giãn cơ âm đạo. Bài tập giúp các cơ có thể giãn và kiểm soát được khi có tình trạng chèn ép xảy ra. Phổ biến nhất hiện nay đó là bài tập Kegel giúp siết chặt cơ, ngăn dòng chảy khi đi vệ sinh. Bài tập được tiến hành bằng những bước như sau:

  • Siết chặt cơ
  • Giữ tư thế này trong khoảng 2 – 10 giây
  • Thư giãn cơ

Bài tập Kegel cho âm đạo

Kegel cần được thực hiện khoảng 20 lần/lần tập, có thể tập nhiều lần trong ngày. Bệnh nhân có thể dùng ngón tay đưa vào vùng âm đạo để tập cảm giác cho âm đạo. Cần đảm bảo tay được cắt móng sạch sẽ và bôi gel chuyên dụng để thực hiện dễ dàng hơn. Sau khi âm đạo đã quen với bài tập này, có thể tăng lên 2 hoặc 2 ngón tay. Tùy theo từng trường hợp và cảm nhận âm đạo đang dần dần siết chặt ngón tay lại.

Trong quá trình tập nếu có cảm giác khó chịu và đau thì ngừng lại ngay. Và có thể quay lại tập trong trạng thái cơ thể thoải mái hơn. Sau đó có thể dùng những miếng đệm hình nón vào cho âm đạo quen với áp lực này. Thời gian thực hiện khoảng 10 – 15 phút trong mỗi lần tập.

Bài tập Kegel
Kegel là một trong những bài tập phổ biến cho người bị co thắt âm đạo

Co thắt âm đạo thường xảy ra với cả phụ nữ đã hoặc trong những trường hợp ngoài QHTD. Có thể gây đau, khó chịu và ảnh hưởng đến những hoạt động tình dục của bệnh nhân. Khi có dấu hiệu nghi ngờ cần đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm.

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *