Bình Định,không chỉ gây ấn tượng với du khách bởi những danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, con người. Mà nơi đây còn “quyến rũ” bởi nền ẩm thực xứ nẫu cực kỳ phong phú. Đến với miền đất võ, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món đặc sản vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, lạ miệng và cực kỳ bắt mắt.
Bún chả cá Quy Nhơn
Điểm nhấn cho món bún chả cá, trứ danh Ẩm thực xứ nẫu nơi đây này chính là phần chả cá. Được làm từ những con cá thu mập mạp gia vị vừa phải. Nước lèo, được nấu từ đầu và xương cá. Tạo nên vị ngọt ngọt thanh thanh, đậm đà hương vị miền biển.
Bún chả cá Quy Nhơn, ăn kèm với rau sống cắt nhuyễn, tạo nên một món ăn khá cân bằng về dinh dưỡng, phù hợp với một chế độ ăn lành mạnh.
Trong cá thu, chứa một hàm lượng lớn các axit béo omega-3, omega-6; cùng các loại vitamin A, B5, B12, C, D, E và các chất khác như kẽm, sắt, đồng, protein và chất chống oxy hóa; rất tốt cho sức khỏe cũng như vẻ đẹp của làn da.
Mục lục
Bánh hỏi Diêu Trì
Bánh hỏi lòng heo là một đặc sản nổi tiếng của Bình Định. Ăn một lần là nhớ hoài Bình Định nhưng ngon nhất vẫn là ở Diêu Trì.
Để làm nên món ăn dân dã này, lấy gạo tám thơm vo kỹ, ngâm trong nước một đêm rồi vớt ra xay nhuyễn bằng cối đá. Phần bột nước thu được, sẽ cho vào trong túi vải và treo lên để ráo nước. Sau khi bột ráo, sẽ pha với một ít nước cho sền sệt, rồi bỏ vào nồi khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đặc lại. Lấy bột ra, rồi viên bột thành cây dài và to bằng đường kính của khuôn. Cho bột vào khuôn để ép thành bánh, sau đó hấp chín.
Người ta thường ăn bánh hỏi với thịt heo nướng, heo quay. Nhưng vào một quán bánh hỏi ở Diêu Trì, thực khách sẽ được thưởng thức cùng với lòng heo, một chén cháo lỏng sóng sánh. Cháo thường được nấu bằng huyết ninh với thịt nạc băm. Bên cạnh đó sẽ là đĩa lòng heo gồm dồi, tim, gan. Bạn chỉ cần lấy một miếng bánh hỏi kẹp thêm lòng, rau sống, chấm chút nước mắm pha tỏi ớt là đã có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn này.
Tré Bình Định
Tré, là một món ăn vô cùng độc đáo, lạ miệng và rất nổi tiếng của đất võ Bình Định. Có các vị ngọt, bùi, béo, chua, cay hòa quyện vào nhau, mang đến cho bạn hương vị đặc trưng rất riêng.
Nem chợ Huyện
Nem chợ Huyện dai dai, giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt, trở thành niềm tự hào của người dân đất võ khi nhắc đến ẩm thực quê mình.
Ngoài ra, collagen trong bì lợn giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm đau khớp, cho da mịn màng hơn.
Nem chợ Huyện dai dai, giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt. Trở thành niềm tự hào của người dân đất võ khi nhắc đến ẩm thực quê mình. Nem tươi đã ngon. Nhưng nếu muốn biến tấu thì có thể đem nướng lên, ăn kèm với rau răm, tía tô, chuối chát, khế xắt nhỏ, chấm với chút xì dầu (nước tương), thêm vài múi tỏi, trái ớt.
Bánh ít lá gai
Không phải ngẫu nhiên mà có câu: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi”.
Ai đã từng về miền đất võ và thưởng thức bánh ít lá gai ắc hẳn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon, ngọt ngào.
Để làm ra được những chiếc bánh ít lá gai, đúng chất. Đòi hỏi người thợ phải khéo tay, tỉ mỉ từng công đoạn. Phải có kinh nghiệm và lòng yêu nghề. Bởi cũng chỉ với những nguyên liệu làm bánh đơn giản gồm: bột nếp, lá gai, đường, đậu xanh hoặc dừa, đậu phộng làm nhân. Nhưng không phải ai cũng có thể làm nên được những chiếc bánh thơm ngon, đậm đà.
Bánh tráng nước dừa
Nhờ pha chế thêm nước cốt dừa, vào trong bột gạo để tráng bánh. Mà loại bánh này có hương vị thơm ngon, béo ngậy. Bánh tráng nước dừa. Cũng là một trong những đặc sản, được nhiều người ưa thích, và mua về làm quà mỗi khi có dịp ghé thăm Bình Định.
Người làm bánh tráng nước dừa ở Bình Định, chăm chút cho từng mẻ bánh. Từ việc chọn gạo ngon nhất, sau đó đem xay nhuyễn. Việc lựa chọn những trái dừa ngon, bào lấy cơm dừa rồi ép lấy nước cốt. Tiếp theo, họ trộn đều hỗn hợp này lại với nhau. Cho một ít xác dừa, ít mè, cho thêm muối, hành tím thái lát, tiêu hột rồi tráng trên bếp trấu nóng.
>>>>>Hãy theo dõi,cập nhập thêm nhiều tin tức mới, hot nhất tại đây!
Nguồn: amthucBinhĐinh