Vào những ngày hè nóng bức thì những bữa cơm gia đình với rau xanh thanh mát mà vẫn thơm ngon và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ là lựa chọn không thể nào thiếu. Trong đó, bắp cải chính là một thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nó cung cấp năng lượng và các loại dưỡng chất. Vì thế, đó là loại rau mà các bà nội trợ không thể bỏ qua.
Mục lục
Những chất dinh dưỡng bắp cải cung cấp cho cơ thể
Một nửa bát bắp cải đã nấu chín cung cấp cho bạn 1/3 lượng vitamin C cần thiết cho một ngày. Bắp cải cũng giàu chất xơ, folate, kali, magie, vitamin A và K,.. Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích của bắp cải mà chúng ta chưa thể biết đến như: Bắp cải cung cấp lượng lớn sắt giúp hình thành các tế bào hồng cầu, chứa các chất ngăn ngừa ung thư, hàm lượng kali lớn vô cùng tốt cho sức khỏe tim mạch,…
Kết hợp thịt heo nhiều chất đạm và bắp cải mang lại một món ăn vô cùng thơm ngon. Bắp cải cuộn thịt là một món ăn nên có trong thực đơn mỗi gia đình. Nào, hãy tìm hiểu cách làm để thực hiện ngay món ngon này nhé!
Cách làm bắp cải cuộn thịt bằm ngon mát lành
Nguyên liệu
- 1 bắp cải nhỏ khoảng 300g
- 200g thịt heo băm
- 1 củ cà rốt
- 30g nấm hương
- 20g nấm mèo (mộc nhĩ)
- Hành lá
- Gia vị thường dùng: hạt nêm, tiêu xay, muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu.
Nấm hương và nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Hành lá làm sạch, cắt nhỏ phần gốc, chừa lại phần lá để cố định cuốn thịt.
Bắp cải gỡ nhẹ nhàng từng lá để không để bị rách, cắt bỏ phần cọng cứng, sau đó đem rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Trộn thịt bằm và chần bắp cải
Cho các nguyên liệu gồm: thịt heo băm, cà rốt, nấm hương, nấm mèo, hành lá đã cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, một ít tiêu xay vào tô và trộn đều tất cả, để khoảng 10 – 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Đun sôi nồi nước với một ít muối, cho các lá bắp cải vào chần sơ, chín tái, mềm để dễ cuốn thịt. Tận dùng nồi nước sôi để trụng sơ chín hành lá, cách này giúp hành mềm dai, dễ cột cuốn thịt.
Bước 3: Gói thịt xay và hấp
Dùng muỗng xúc thịt xay đã ướp cho vào giữa lá bắp cải, gói lại như cuốn chả giò, dùng một cọng hành lá để cố định cuộn bắp cải.
Đặt các cuộn bắp cải vào nồi hấp theo thứ tự. Sau đó hấp trong vòng 15 – 20 phút cho chín mềm.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Bạn lấy các cuộn bắp cải bày ra đĩa, dùng kèm tương ớt hoặc nước tương đều ngon.
Lưu ý
- Bạn nên chọn những lá bắp cải tươi, không quá già để món ăn này được tươi ngon hơn.
- Khi cuộn thịt, bạn cần nhẹ nhàng để không làm các lá bắp cải bị rách, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Tìm hiểu thêm một số món ăn chế biến từ cách làm bắp cải cuộn thịt
Canh bắp cải cuộn thịt thanh ngọt
Tôm và thịt băm nhuyễn ướp với 1 muỗng cà phê hành tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và để trong 15 phút.
Lấy một lượng tôm thịt vừa đủ cho vào giữa lá bắp cải, cuốn như chả giò và dùng một sợi hành lá cột cố định cuốn thịt. Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi băm và cho vào nồi 800 ml nước. Đợi nước sôi rồi nhẹ nhàng thả bắp cải cuốn tôm thịt vào nồi.
Nấu khoảng 8 – 10 phút để cho thịt bên trong cuốn bắp cải được chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Bạn có thể nấu cùng cà rốt cắt hoa cho món canh thêm bắt mắt và hấp dẫn.
Bắp cải cuộn thịt xốt cà chua
Tiến hành làm bắp cải cuộn thịt băm và đem hấp như cách trên.
Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi. Sau đó, trút cà chua băm vào xào, nêm với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, đảo đều tay để cà chua tan ra thành nước xốt.
Cho thêm một chút nước nếu cần rồi cho bắp cải cuộn thịt đã hấp chín vào, đảo nhẹ cho ngấm gia vị, đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút và tắt bếp.
Với cách làm bắp cải cuộn thịt thanh mát, ngon ngọt mà chúng tôi vừa chia sẻ. Bạn có thể dùng thịt bò để thay thế thịt heo cũng rất thơm ngon và hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
Bạn có thể xem thêm thông tin tại trang tin tức CRE.
Nguồn: Disneycooking