Butterflies in the stomach – hiệu ứng cánh bướm bay trong bụng khi yêu

Gia đình Tình yêu
Mất:3 phút, 39 giây để đọc

Đã bao giờ bạn cảm thấy trong lòng như đang có những cánh bướm bay chập chờn khi đứng trước “crush” hoặc người yêu? Bạn có tự hỏi cảm giác này là từ đâu? Nếu có, ắt hẳn là bạn đang gặp hiệu ứng “bướm bay trong bụng”. Tên gốc tiếng Anh của hiệu ứng này là “butterflies in the stomach”.

Ẩn dụ cảm giác yêu qua hiệu ứng “butterflies in the stomach”

Đây là cụm thành ngữ dùng để ẩn dụ về cảm giác rạo rực, bồn chồn khi bạn gặp hoặc nhìn thấy “người ấy”. Không hẳn là hiệu ứng vô căn cứ. Thực tế, hiệu ứng này xuất hiện dựa trên sự liên kết giữa cơ thể và tâm trí. Nếu bạn đang không rõ tình cảm của mình dành cho đối phương, hãy để “bướm bay trong bụng” mách bảo. Để hiểu thêm về hiệu ứng đặc biệt này, cùng đọc qua bài viết sau đây nhé! 

Những cánh bướm chập chờn – Dấu hiệu của cảm giác bồn chồn khi yêu 

Nhiều người thường nghĩ rằng luôn có sự khác nhau rõ rệt giữa tình yêu đích thực và sự say mê nhất thời. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chuyên gia, hai điều trên vẫn có sự liên kết với nhau.  

Cảm giác bồn chồn khi yêu là hiệu ứng Butterflies in stomatch
Cảm giác bồn chồn khi yêu là hiệu ứng Butterflies in stomatch

Sự ham muốn này càng dâng cao thì cơ thể chúng ta càng phản ứng mạnh mẽ. Khi đó, cơ thể chúng ta cảm thấy bồn chồn, nôn nao giống như có hàng triệu cánh bướm đang đập trong lòng vậy.

Dự báo của hiệu ứng

Những cánh bướm bay này là những dự cảm về một tình yêu sắp đến. Đồng thời giúp bạn biết người đang đứng trước mặt chính là người mà bạn đang kiếm tìm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có phản ứng giống nhau và trong một số trường hợp. Phản ứng này chỉ là cảm giác chóng qua.

Giải thích của chuyên gia

Giải thích trường hợp này, bác sĩ tâm lý Daniel Amen – tác giả của cuốn sách Thay đổi tâm trí, thay đổi cuộc sống chia sẻ rằng: “Yêu – hay đúng hơn là ham muốn – kích hoạt những trung tâm khoái cảm nằm trong vùng hạch nền. Điều này gây ra phản ứng sinh lý ngay lập tức. Tim đập nhanh, tay lạnh toát mồ hôi, cảm thấy rạo rực thì bạn đang dồn sự tập trung vào người đó”.  

Ông còn cho biết: “Bộ não cảm xúc hoặc thần kinh sẽ kích hoạt dây thần kinh phế vị đi từ não đến ruột của con người. Do đó, khi bạn lo lắng hoặc phấn khích, dây thần kinh này sẽ kích thích dạ dày của bạn”.

Ngoài ra, hiệu ứng “cánh bướm bay trong bụng” còn là động lực để bạn đấu tranh vì tình yêu của mình. Theo đó, một vùng trong não được gọi là mạng cingulo-opercular – hệ thống mạng. Hệ thống này bao gồm các khu vực được liên kết bởi các bó thần kinh tại vùng trung tâm não bộ. Đây là vùng liên quan đến việc tạo cảm giác động lực và có thể kích hoạt trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ. Biểu hiện của sự kích thích này là cảm giác cánh bướm đập. Điều này thể hiện bạn đang căng thẳng. Đồng thời khiến bạn thôi thúc hành động nếu không muốn lỡ mất cơ hội.

Liều thuốc tình yêu trong tâm trí chúng ta

Ngoài đỏ mặt và nhịp tim tăng, mỗi khi ở gần người ấy, bộ não chúng ta sẽ giải phóng các chất hóa học mạnh. Điển hình là chất dopamine. Đây là chất dẫn truyền dây thần kinh trong bộ não. Nồng độ chất này sẽ tăng lên khi bạn cảm thấy bị hấp dẫn bởi điều gì đó. Và điều này khiến bạn rơi vào trạng thái phấn khích và tập trung cao độ.

Hiệu ứng “bướm bay trong bụng” còn là động lực để bạn đấu tranh vì tình yêu
Hiệu ứng “bướm bay trong bụng” còn là động lực để bạn đấu tranh vì tình yêu

Bên cạnh đó, các chất khác như Serotonin, Norepinephrine, Oxytocin,… cũng ảnh hưởng đến mức độ lo lắng hay thoải mái về tinh thần của bạn.

Nguồn: ELLE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *