Thịt kho tàu là một trong những món ăn quá quen thuộc với bao thế hệ người Việt. Món ăn xuất hiện trong các bữa ăn gia đình và không thể nào thiếu trong các mâm cơm ngày Tết. Với hương vị đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ và trứng hòa quyện với nước dừa tạo ra một món ăn thật hấp dẫn và rất đưa cơm.
Với những người xa quê, có lẽ chỉ cần nghe hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ nồi thịt kho cùng với chén cơm trắng nóng bốc hơi nghi ngút ăn kèm dưa hành, củ kiệu là thấy Tết kề bên. Có lẽ vị mặn, vị ngọt, vị bùi béo của thịt kho tàu kết hợp với vị chua xen lẫn cay cay của dưa hành tạo nên hương vị quyến rũ đến bất ngờ. Cách làm món thịt kho tàu cũng không khó như nhiều người nghĩ. Chỉ cần chăm chút và cẩn thận xíu trong quá trình chế biến thì sẽ cho ra thành phẩm là một nồi thịt kho tàu thơm nức ngon tuyệt. Dưới đây là hướng dẩn chi tiết cách nấu món này. Chị em có thể tham khảo để thực hành ngay nhé!
Mục lục
Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu ngon đúng chuẩn
Nguyên liệu
- 2 kg thịt ba rọi
- 10 quả trứng gà
- 1 lít nước dừa
- Giấm
- Nước cốt chanh
- Tỏi, ớt
- Đường phèn
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu, bột ngọt
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nước hàng
Cho đường vào chảo đun sôi cùng một chút dầu ăn. Đảo đều đến khi đường ngả màu cánh gián, sau đó cho từ từ khoảng 30ml nước đủ để kho thịt.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Chà xát thịt với muối để khử đi mùi hôi, sau đó rửa lại với nước lạnh.
Cắt thịt thành những miếng vuông nhỏ từ 3 – 4 cm.
Tỏi, ớt băm nhuyễn
Bắc nồi nước lên bếp, cho trứng vào luộc, khi trứng chín, vớt ra ngâm với nước lạnh và bóc vỏ.
Với cách nấu thịt kho tàu miền Bắc thì sau khi bóc vỏ bạn có thể đem trứng chiên vàng sơ để tăng độ dai giòn.
Bước 3: Ướp thịt
Cho thịt đã cắt vào một thau bự. Ướp cùng tỏi ớt băm nhuyễn, 70gr đường, 15gr hạt nêm, 10gr muối, 40ml nước mắm, 10ml nước cốt chanh, 20gr nước hàng, 5gr tiêu xay, 5gr bột ngọt.
Đảo đều trong vòng 5 phút sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, ướp qua đêm cho ngấm gia vị. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ướp từ 1 – 2 tiếng.
Bước 4: Nấu thịt kho tàu
Cho chảo dầu nóng lên bếp, phi thơm tỏi, cho thịt vào xào qua để thịt săn lại. Sau đó cho tiếp 1 lít nước dừa và 1.8 lít nước lọc.
Nêm 20gr đường phèn, 5gr muối, 50gr nước mắm, 10gr nước màu vào nồi thịt kho.
Cho tiếp trứng gà vào nồi, mở lửa lớn để sôi thật to, liên tục vớt sạch bọt. Sau đó vặn lửa nhỏ cho sôi liu riu trong 3 tiếng.
Tắt bếp, trình bày ra tô, ăn kèm với cơm nóng hoặc dưa muối đều ngon.
Một số mẹo nhỏ và lưu ý khi nấu thịt kho tàu
- Bạn nên rửa sạch từng miếng thịt dưới vòi nước ấm. Như vậy sẽ giúp thịt và mỡ heo thơm hơn. Bên cạnh đó, mẹo này còn giúp nước kho thịt trong, không bị đục.
- Không nên bỏ trứng vào sớm, vì khi kho lâu trứng sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.
- Bạn cũng có thể thêm vào nồi chút muối và giấm khi luộc trứng sẽ giúp không bị vỡ và dễ bóc vỏ hơn.
- Trong bước ướp thịt, không nên cho hành tím vào ướp chung. Vì kho thịt lâu sẽ có mùi nồng và chua của hành làm món ăn mất đi vị thơm ngon
- Đặc biệt để thịt heo kho tàu nhanh mềm mà không mất nhiều thời gian, có thể cho thêm chút baking soda (dùng cho thực phẩm) vào kho.
Cách bảo quản thịt kho tàu được lâu
- Để món thịt kho tàu có thể ăn trong nhiều ngày mà vẫn ngon thì bạn nên chia nồi thịt kho thành nhiều phần và cho vào ngăn đá. Khi nào muốn ăn thì lấy từng hộp ra hâm nóng. Với cách bảo quản như vậy, thịt và trứng không bị cứng do hâm đi hâm lại quá nhiều lần.
- Khi thưởng thức món thịt kho tàu, bạn tuyệt đối không dùng đũa đang nấu hay đã sử dụng cho vào nồi. Nếu bạn dùng đũa không sạch gắp vào nồi sẽ dễ tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn xâm nhập vào. Điều đó có thể làm hư cả nồi thịt kho.
Hãy thử ngay cách làm thịt kho tàu này để trổ tài nội trợ với những người thân xung quanh, chắc chắn họ sẽ cực kì thích thú.
Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác tại SRE!
Nguồn: Disneycooking