Canh chua cá lóc là món ăn dân dã từ lâu đã quen thuộc với người dân Việt Nam đặc biệt là ở vùng Tây Nam Bộ. Nó là sự kết hợp những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc như cá lóc (cá quả), dứa (thơm), cà chua, rau thơm… Món canh ngon đậm đà chua chua, cay cay cùng vị ngọt từ thịt cá, chỉ cần nghe mùi thơm đã đủ làm bụng thấy cồn cào, rất kích thích vị giác.. Vị chua thanh mát của món canh cực phù hợp cho những ngày hè oi bức.
Đặc biệt, đây cũng là món canh chua tốt cho sức khỏe. Bởi vì cá lóc chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, khi ăn sẽ thanh mát giải nhiệt, tiêu viêm, chữa đau nhức xương khớp… Món canh này có nhiều cách chế biến tùy theo đặc trưng của từng vùng miền. Tuy nhiên, để món ăn được hấp dẫn, chuẩn vị hơn mà không bị hôi tanh mùi cá, hãy tham khảo cách làm canh chua cá lóc thanh mát ngày hè mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!
Mục lục
Nguồn gốc
- Món canh chua bắt nguồn từ những lưu dân Việt sống quây quần quanh cửa sông, vùng duyên hải, nơi có nhiều cây bần bám trụ sinh sôi, nảy nở. Dưới gốc bần có một loài cá mắn đẻ, thịt ngọt, chuyên ăn quả bần chín rụng mà lớn. Nóvừa hay con cá này lại hợp “gu” với quả bần tạo thành món canh chua cá đặc sắc, thơm ngon.
- Trong đó, canh chua cá lóc là món ăn làm nên thương hiệu cho ẩm thực Nam Bộ. Tất cả các nguyên liệu đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
- Ngày nay, món ăn này được dùng nhiều tại mọi miền đất nước và đặc biệt phổ biến trong nghệ thuật ẩm thực Hà Nội.
Cách chọn cá lóc ngon
- Nên chọn mua những con cá lóc còn sống khỏe mạnh, hậu môn nhỏ, đuôi và thân dài, khi sờ vào thấy chắc tay. Như vậy cá mới tươi và ngon. Trong khi đó cá lóc kém chất lượng thường có thân ngắn và tròn, hậu môn nở to, di chuyển chậm, đờ đẫn.
Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc cực ngon, tròn vị
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc khoảng 700g
- 3 trái cà chua
- 2 cây dọc mùng
- 5 trái sấu cỡ vừa
- 2 củ hành tím băm
- 1 miếng nghệ giã nhỏ
- Các loại rau: thì là, mùi tàu, hành lá
- Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột canh
Các bước nấu canh chua cá lóc
Cách làm canh chua cá lóc miền Bắc khá đơn giản và không đòi hỏi nguyên liệu quá cầu kỳ. Tuy nhiên, công đoạn phức tạp và mất thời gian nhất chính là sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị nấu canh.
Bước 1: Sơ chế cá lóc và các nguyên liệu khác
Cá lóc cần được cạo sạch vảy và làm sạch bụng. Sau đó xát muối và rửa sạch, cắt thành từng khứa vừa ăn.
Đem cá ướp với 2 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê nước mắm, 1 ít hành tím băm, nghệ giã nhỏ.
Các loại rau, hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Sấu cạo vỏ, sau đó rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra.
Dọc mùng tướt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt vát cỡ 2/3 ngón tay.
Bước 2: Nấu canh
Bạn cho khoảng ½ muỗng dầu ăn vào nồi, phi hành tím cho thật thơm. Sau đó đổ cà chua vào và đảo sơ chín.
Đổ vào nồi 1.5 lít nước, sau đó đun to lửa để nước sôi.
Cho cá đã ướp và sấu vào nồi. Đợi nước sôi thì vặn nhỏ lửa nấu trong khoảng 15 phút.
Khi cá đã chín, bạn cho dọc mùng vào, đun tiếp 2 phút nữa.
Vớt sấu ra tô nhỏ cùng nước canh, dầm nát rồi đổ lại vào nồi. Làm liên tục như vậy 2 – 3 lần để tạo độ chua cho món ăn. Sau đó vớt xác sấu bỏ đi.
Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Tắt bếp và cho hành lá, các loại rau mùi đã cắt sẵn vào nồi, múc ra tô là có thể ăn ngay.
Yêu cầu thành phẩm
-
- Cá và rau quả đều nấu vừa chín, không rục, không nát.
- Nước canh phải thật chua, hơi ngọt dịu, cay và nêm hơi già mắm muối.
- Tô canh múc ra trông thật đẹp mắt, hơi nóng bốc lên tỏa ra thơm lừng.
Trên đây là cách làm canh chua cá lóc ngon tròn vị thanh mát ngày hè, hy vọng sẽ giúp bạn có món canh thật hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình. Chúc các bạn thành công!
Bạn có thể xem thêm thông xin được cập nhật mới nhất trên SRE!
Nguồn: Disneycooking