Trò chơi đu quay

Chóng mặt ở trẻ – Đây có phải là hiện tượng bệnh lý?

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:4 phút, 40 giây để đọc

Chóng mặt là hiện tượng không khó gặp đối với người lớn. Tuy nhiên, nếu trẻ bị chóng mặt thì cha mẹ không nên lơ là. Bởi, chóng mặt ở trẻ em sẽ là nguyên nhân của một số căn bệnh nguy hiểm, có thể là chứng rối loạn thăng bằng. Hãy cùng theo dõi bài viết của SRE để chăm sóc trẻ tốt hơn khi bị chóng mặt, phát hiện bệnh kịp thời và chữa trị đúng cách nhé.   

Các kiểu chóng mặt thường gặp

Từ lâu, các chuyên gia tại Mỹ đã nghi ngờ rằng những vấn đề chóng mặt và mất cân bằng ở trẻ em thường bị bỏ qua và không được điều trị.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã hỗ trợ cuộc khảo sát quốc gia ở gần 11.000 trẻ em từ 3 đến 17 tuổi để khám phá thông tin về những rối loạn này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng cứ 20 trẻ em thì có hơn một bé bị chóng mặt hoặc có vấn đề về thăng bằng. Nhưng điều đáng nói là chỉ có 1/3 trong số trẻ gặp vấn đề về thăng bằng được điều trị. Nghiên cứu cũng cho thấy các vấn đề chóng mặt và thăng bằng ở trẻ em là phổ biến.

Theo bác sĩ nhi khoa James F. Battery thuộc Viện Nghiên cứu về điếc và rối loạn giao tiếp khác của NIH thì cân bằng là một quá trình phức tạp. Cân bằng được quản lý bởi các tín hiệu giữa não, tai, mắt và cảm biến ở khớp cùng các bộ phận cơ thể khác.

Hệ thống phức tạp đó giúp cơ thể theo dõi và duy trì vị trí của từng bộ phận khi trẻ di chuyển suốt cả ngày. Nhưng nếu bất kỳ tín hiệu cảm giác nào bị sai cũng có thể làm suy yếu cảm giác cân bằng của trẻ.

chóng mặt
Trẻ bị chóng mặt có thể do chứng mất cân bằng

Rối loạn thăng bằng 

Rối loạn thăng bằng có thể khiến trẻ bị chóng mặt, bước đi lảo đảo và dễ bị ngã. Trẻ cảm thấy như chính mình hoặc mọi thứ xung quanh đang quay cuồng. Các triệu chứng khác có thể bao gồm mờ mắt, nôn mửa, tiêu chảy, nhầm lẫn và lo lắng.

Ngoài ra, chóng mặt nhức đầu còn có thể là biểu hiện của nhiều chứng bệnh tiềm ẩn ở trẻ mà cha mẹ cần phải cảnh giác. Những chứng bệnh này bao gồm: Thiếu máu, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch, thoái hóa đốt sống cổ hoặc rối loạn tiền đình.

Nguyên nhân trẻ hay bị chóng mặt, mất cân bằng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị chóng mặt, mất cân bằng. Song các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

+ Trẻ bị nhiễm trùng tai

+ Trẻ bị nhức đầu nghiêm trọng

+ Uống một số loại thuốc

+ Rối loạn thần kinh nghiêm trọng

+ Chấn thương đầu hoặc cổ

+ Các yếu tố sức khỏe di truyền

Các triệu chứng chóng mặt ở trẻ em

Rối loạn cân bằng là một chứng bệnh phức tạp, rất khó hiểu và nhận biết. Đặc biệt, khó chẩn đoán cho trẻ nhỏ bởi vì các bé chưa biết dùng từ thích hợp để mô tả về những triệu chứng mà mình gặp phải.

Song trẻ em bị chóng mặt hay diễn tả về cảm giác quay cuồng của người Viking. Hoặc bé có thể nói về chiếc bụng hoặc đầu của mình trông rất xấu hoặc kỳ lạ. Ngoài ra, bé có thể đi đứng không vững hoặc có vẻ vụng về.

viêm tai
Bé có thể bị chóng mặt do mắc chứng viêm tai

Phải làm gì khi bé bị chóng mặt?

Khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu hay bị chóng mặt và vấn đề về thăng bằng, nên thăm khám sớm. Để loại trừ tình trạng bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Tại bệnh viện, trẻ sẽ được bác sĩ nhi khoa đặt câu hỏi về thời điểm xuất hiện các triệu chứng. Thời gian xảy ra và mức độ sử dụng thuốc của trẻ. Đồng thời, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt, tai, thính giác và thăng bằng của bé.

Nếu gặp vấn đề về cân bằng, bác sĩ sẽ giới thiệu bé qua khoa tai, mũi, họng để tiếp tục thăm khám và điều trị.

Lưu ý, để mắt đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ

Trẻ con vốn rất giỏi trong việc giữ thăng bằng. Các bé thường hay chơi những trò như đu quay, xoay người, leo cầu, leo cành cây, nhảy một chân… Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chẳng bao giờ bé bị chóng mặt. Nếu tình trạng này thi thoảng bé mới gặp phải là bình thường. Nhất là lúc bé mới khỏi ốm hoặc bị choáng vì đi ngoài trời nắng.

trò chuyện với con
Để mắt đến con trẻ, nếu thấy có biểu hiện cần đi thăm khám ngay lập tức

Nếu trẻ thường xuyên bị chóng mặt, đi đứng lảo đảo ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Có nhiều khả năng con mắc phải chứng rối loạn thăng bằng hoặc chứng bệnh nào đó nghiêm trọng. Lúc này, mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị sớm nhé.

Nguồn: Marrybaby.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *