Đã bao giờ bạn dành một lời xin lỗi cho chính mình?

Gia đình Gia đình 360 Tin tức gia đình
Mất:4 phút, 32 giây để đọc

Trải qua một đời, trải nghiệm càng nhiều, mắc lỗi càng nhiều thì lời xin lỗi cũng sẽ dần trở nên quen thuộc. Lời xin lỗi giúp con người làm hài hòa, êm dịu các mối quan hệ. Ta dành câu xin lỗi cho những người xung quanh khi phạm sai lầm. Đôi khi lời xin lỗi được thốt nên vì ta khiến người khác buồn lòng, phật ý. Cứ thế, có đủ hàng ngàn lý do để ta dùng đến lời xin lỗi. Nhưng bạn có bao giờ dành cho chính bản thân mình một lời xin lỗi? Liệu lời xin lỗi có phải là quá “xa xỉ” dành cho một tâm hồn mà bạn là người hiểu rõ nhất đã trải qua những khó khăn nào? Một cách nào đó, lời xin lỗi dành cho bản thân cũng chính là liều thuốc chữa lành hiệu quả nhất.

Chúng ta đang nợ bản thân một lời xin lỗi

Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Phong Việt gần đây đã cho ra mắt tản văn mang tên “Chúng ta sống có vui không?”. Tác phẩm của anh được đánh giá là một luồng gió mới trong giới văn thơ. Chủ đề của tản văn là về cuộc sống, công việc, cách đối mặt với những điều xảy ra trong đời, vấn đề gia đình,… Sau đây là những nội dung đặc sắc của tản văn về câu hỏi: Liệu chúng ta có đang nợ bản thân một lời xin lỗi?

Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Phong Việt nói về lời xin lỗi khi bản thân mắc lỗi
Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Phong Việt nói về lời xin lỗi khi bản thân mắc lỗi

Rồi chúng ta lớn lên. Vòng lặp sai- xin lỗi như một điều tất yếu phải xảy ra, nhất là khi chúng ta thật sự đặt những bước chân vào đời. Những va chạm, mắc lỗi trong tình cảm cá nhân, môi trường công việc và đặc biệt là những quan hệ xã hội. Đây chính là điều đã khiến chúng ta có đôi lần nói lời xin lỗi trong kiêu hãnh. Nhưng cũng nhiều lần nói lời xin lỗi mà thanh âm gần như không thoát ra khỏi miệng…

Chúng ta nợ bản thân một lời xin lỗi!

Và không ít lần, chúng ta cương quyết lặng im dù biết rõ chúng ta mắc lỗi. Có khi vì ương bướng, có khi vì nghĩ mình cần được chiều chuộng hoặc cũng có khi chúng ta bất cần kiểu có ra sao thì ra.

Lời xin lỗi khi mắc lỗi trong cuộc đời

Người chưa trưởng thành, đợi nói ra lỗi kiểu bắt tận tay day tận mặt mới nói lời xin lỗi.

Người trưởng thành, biết mình mắc lỗi và nói lời xin lỗi ngay cả khi không cần đợi ai nhắc.

Cuộc đời của một con người, càng đi nhiều, càng làm nhiều thì lời xin lỗi sẽ càng được nói ra nhiều. Nhưng, thực tế trong một ngàn, một trăm ngàn hay có khi cả triệu lời xin lỗi ấy. Có lúc nào đó chúng ta dành một lời xin lỗi cho chính bản thân mình!

Khi có những ngày, chúng ta rời bỏ một mối quan hệ. Ta đày đọa bản thân mình trong một mớ cảm xúc hỗn độn. Đó là cảm xúc của nước mắt, cào cấu, tuyệt thực và cả ý nghĩ tuyệt vọng không còn gì thiết tha sống. Chúng ta đặt bản thân chúng ta vào một thứ thử thách. Thử thách ấy chỉ làm cơ thể và tâm trí yếu đuối, tệ hại đi. Mà những điều này lại không phải giúp chúng ta mạnh mẽ hơn.

Rồi những ngày chúng ta làm việc cuồng điên, ăn qua loa, ngủ cuống quýt. Điều này cuối cùng cũng chỉ để kịp hoàn thành một công việc nào đó. Và công việc đó đủ để khiến chúng ta nở mày nở mặt với đồng nghiệp và đối tác.

Lời xin lỗi khi mắc lỗi với chính mình

Chúng ta, phần lớn đều ăn quá nhiều những món chúng ta ưa thích để khi nằm xuống thấy mình mệt đến nỗi không muốn trở mình.

Và thêm nữa những ngày chúng ta để mình giận dữ đến mức không còn nhận ra tiếng người. Buồn chán đến mức từ chối tiếng người. Và cô độc đến mức không muốn làm người.

Chúng ta cần thỏa mãn mắt nhìn. Thỏa mãn vị giác. Thỏa mãn cảm giác sung sướng trong hiện tại mà quên mất trái tim, tâm hồn. Và kể cả cơ thể chúng ta có muốn chịu đựng những điều ấy.

Ở đời, cái gì tốt cho con người thường bao giờ cũng khó khăn, thậm chí là rất khó khăn. Và kể cả đó là sự trưởng thành hay một món ăn.

Nhưng chúng ta cương quyết không xin lỗi vì chúng ta ghét phải thừa nhận chúng ta- thật ra chỉ là một kẻ yếu đuối – với chính mình.

Sẽ đến một ngày nào đó, trong tương lai không xa, chúng ta sẽ ngồi xuống ở một nơi thân thuộc hay xa lạ và nói ra một lời xin lỗi:

  • Xin lỗi vì đã để bản thân mình trải qua tất cả những điều tệ hại ấy mà không một lời hỏi han!
  • Xin lỗi, vì đã để chúng ta đi qua quá nhiều cơn đau mới có thể trưởng thành!

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *