Đặc sản núi rừng Tây Nguyên – Cơm lam kết hợp thịt lợn rừng nướng

Ẩm Thực Ẩm thực Việt Nam Món ngon mỗi ngày
Mất:3 phút, 15 giây để đọc

Đến Tây Nguyên ăn cơm lam đi bạn! Vùng đất Tây Nguyên, không chỉ làm say đắm ta bằng những đàn đá, mang âm thanh của núi rừng. Hơi rượu cần say chếch choáng. Thời gian lý tưởng, để thể cảm nhận, trải nghiệm trọn vẹn một Tây Nguyên hoang sơ và hùng vĩ. Nơi đây, còn khéo léo giữ chân du khách ở lại bằng những nghệ thuật cồng chiêng, kho tàng văn học, lễ hội các dân tộc và cả đặc sản mang đậm hương vị của cao nguyên nắng gió này. 

TOUR BUÔN MÊ THUỘT (03 ngày - 02 đêm) - DISCOVERY TRAVEL

.

Cơm Lam kết hợp thịt lợn rừng nướng món ăn không thể bỏ qua khi đến nơi đây

Nguồn gốc xuất hiện Cơm lam, từ đâu?

Trước kia, do đòi hỏi thường xuyên của việc làm nương rẫy, cùng với tập quán sống du canh du cư. Nhiều đồng bào ở Tây Nguyên,  đã tận dụng những ống tre, ống nứa có sẵn trong rừng để nấu những hạt gạo mà họ mang theo trong suốt mùa làm. Thứ cơm mà họ nấu giúp ăn chắc bụng hơn, đáp ứng được nhu cầu  các công việc nặng. Cơm lam cũng xuất phát từ đó.

Hình ảnh

Để tạo nên hạt cơm dẻo và thơm. Gạo ( gạo nếp) phải được lựa chọn kĩ càng: hạt vừa phải,thuôn dài, trắng và thơm. Nếu có thể chọn mua được những lúa nương của người đồng bào, sẽ tăng thêm hương vị của cơm. Gạo phải được ngâm ở trong nước lấy từ con suối đầu nguồn hay vách đá. Ngâm trong vài tiếng hoặc một đêm mới được vào trong ống lờ ô hoặc ống tre.

Ống tre dùng để nấu cơm lam
Ống tre dùng để nấu cơm lam

Cơm lam cũng chính là một món ăn thể hiện sâu sắc tính cộng đồng, gắn kết chặt chẽ, liên quan đến đời sống thường nhật của người dân. Chính vì thế, cơm lam đã nâng lên thành một nét văn hóa ẩm thực Tây Nguyên. Là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc ở đây.

Cơm lam khi đã chín
Cơm lam khi đã chín

Sự kết hợp hài hòa giữa Cơm Lam và Thịt lợn rừng

Món cơm này, thường bắt mắt cái nhìn đầu tiên là bởi các ống tre dùng để nấu nếp nhìn khá lạ. Các ống tre được cắt với độ dài hai đốt. Đốt đầu tiên sẽ được cho nếp vào đầy. Đốt thứ hai được để trống cho tiện việc tách tre sau khi nấu.

Cơm lam kết hợp vói thịt lợn rừng nướng
Cơm lam kết hợp vói thịt lợn rừng nướng

Cơm chín dẻo, trắng trong và thơm ngon. Ăn một miếng cơm chấm với muối vừng, thêm một lát thịt lợn rừng nướng. Vị thơm thơm của vừng, cái đậm đà của thịt heo rừng nướng hòa quyện với hương thơm của cơm tạo nên một món ăn hấp dẫn. Món ăn, thấm đẫm hương núi rừng làm say lòng người thưởng thức. Ngày nay, trong các dịp lễ lớn trong năm. Cơm lam, luôn là món ăn không thể thiếu được người Tây Nguyên, dùng để tạ ơn và cầu mong cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa.

Khi đến nơi đây du khách sẽ không nỡ từ chối thử ăn cơm lam một lần. Khi ăn rồi sẽ mãi nhung nhớ mùi vị cơm lam của đất trời cao nguyên, của những con người chân chất, mộc mạc noi đây.

Mới chỉ nói đến đây thôi mà đã muốn bay đi đến đó nữa rồi, nơi là một khi đã đến rồi chúng ta không muốn về vì còn lưu luyến nơi đây!!!

Vẫn còn rất nhiều điều thú vị, và những chuyến đi đặc biệt khác nữa. Các bạn hãy xem  SRE để nhận thêm nhiều điều kì thú hơn nhé!!

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *