Đấu giá chuột máy tính Engelbart, tổ tiên của chuột máy tính hiện nay

Nhịp Sống Số Sản Phẩm Thế Giới Số
Mất:3 phút, 16 giây để đọc

Chuôt máy tính Engelbart được coi là tổ tiên của chuột máy tính ngày nay. Với thiết kế 3 nút cộng với thiết kế cồng kềnh, thiết bị này ngày càng được cải tiến và trở nên tinh gọn như ngày nay. Sắp tới vào ngày 18/12/2020 nó sẽ được đem ra bán đấu giá với giá khởi điểm là 800 USD.

Con chuột máy tính đầu tiên này là sản phẩm sáng tạo của Engelbart và các đồng nghiệp của ông, bao gồm cả người đồng sáng tạo William English.

Nguồn gốc của chuột máy tính Engelbart

Chuột Engelbart 3 nút hay còn gọi là chuột “XY” 3 nút đầu tiên được thiết kế bởi nhà chế tạo máy tính tiên phong Douglas Engelbart. Nó sẽ được bán đấu giá trực tuyến vào ngày 17/12/2020 với giá khởi điểm 800 USD.

Tại sự kiện “Mother of All Demos”, tổ chức vào ngày 9/12/1968, Douglas Engelbart đã gây chấn động khi ông và 17 nhà nghiên cứu khác làm việc cùng nhau tại Viện Nghiên cứu Stanford thực hiện một bài thuyết trình dài 90 phút cho khoảng 1.000 nhà khoa học máy tính.

Trong cuộc họp này, Engelbart và công ty đã giới thiệu một loạt các tính năng máy tính. Bao gồm hội nghị truyền hình, hội nghị từ xa, chia sẻ màn hình, email, siêu văn bản, xử lý văn bản, siêu phương tiện, định vị địa chỉ đối tượng, liên kết tệp tin động và đặc biệt là con chuột máy tính đầu tiên.

Chuột máy tinh Engelbart
Chuột máy tinh Engelbart

Chuột được phát minh bởi Englebart khi ông còn là Giám đốc tại Viện Nghiên cứu Stanford (SRI). Nó được phát triển như một phần dự án do NASA tài trợ. Giúp tạo ra một giao diện máy tính hiệu quả hơn. Cho phép người dùng dễ dàng giải quyết các vấn đề rất phức tạp.

Douglas Engelbart (1925 – 2013) vẫn được cho là cha đẻ của chuột máy tính mà ta biết ngày nay. Năm 1968, Engelbart, khi đó hãy còn là một nhà nghiên cứu ít tiếng tăm ở Viện nghiên cứu Stanford (SRI), đã giới thiệu “đứa con” đầy tự hào trước hơn 1.000 nhà khoa học máy tính tại hội thảo Fall Joint Computer ở San Francisco, Mỹ.

Sự tiến hóa của sản phẩm

Nguyên lý hoạt động của chuột Engelbart
Nguyên lý hoạt động của chuột Engelbart
Chuột Engelbart sử dụng hai bánh xe kim loại thay vì một quả bóng hoặc một cảm biến quang học.

Con chuột ban đầu đặt trong một hộp gỗ cao cấp, to gấp đôi những con chuột ngày nay với 3 nút ở trên đầu. Di chuyển với sự giúp đỡ của hai bánh xe ở mặt dưới chứ không phải trackball cao su. Trong hai bánh xe này thì một sẽ di chuyển theo trục ngang và một theo trục dọc vuông góc với nhau để tạo thành trục XY. Theo thời gian, các bánh xe này đã được thay bằng bi. Đèn laser rồi đèn LED, nhưng tiền đề của chúng đều giống nhau. Các chuyển động sẽ được biến thành mã nhị phân và hiển thị lại trên màn hình máy tính.

Năm 1973, nó được tích hợp vào máy tính Xerox Alto. Khi máy tính cá nhân như Apple Macintosh nổi lên, chuột máy tính mới trở nên phổ biến.

Con chuột cổ quý hiếm này được Engelbart tặng cho cựu biên tập viên InfoWorld, giám đốc PR và nhiếp ảnh gia Logitech, Serge Timacheff và giờ đây chủ sở hữu hiện tại muốn bán đấu giá nó.

Cuộc đấu giá trực tuyến được lên kế hoạch vào ngày 17/12/2020. Giá ước tính khởi điểm được đưa ra là 800 đô la Mỹ.

Nguồn: tgs.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *