Di sản với học đường – những giá trị cần được lan tỏa

Di sản Văn hóa
Mất:4 phút, 15 giây để đọc
Sự kiện văn hóa Di sản với học đường được tổ chức là ý tưởng giàu ý nghĩa. Chương trình giúp giới trẻ tiếp thu được những tri thức, những hiểu biết. Quan trọng hơn là làm sao để thế hệ trẻ biết tôn trọng, gìn giữ, bảo tồn di sản. Qua đó, các bạn trẻ trưởng thành sẽ có ý thức đầy đủ và có trách nhiệm đối với tương lai của đất nước.

Sự kiện văn hóa – giáo dục “Di sản với học đường”

Sự kiện mang tính văn hóa – giáo dục “Di sản với học đường” lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 23/11. Sự kiện được tổ chức bởi rất nhiều ban ngành. Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV. Cũng như Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ.  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng cũng phối hợp tổ chức. Chương trình này diễn ra tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt thu hút hơn 2.000 học sinh và nhà giáo về tham dự.

Không gian triển lãm “Đà Lạt – Lâm Đồng, xưa và nay”.
Không gian triển lãm “Đà Lạt – Lâm Đồng, xưa và nay”

Khối tài liệu đặc biệt quý hiếm phải kể đến mộc bản triều Nguyễn. Vào ngày 30-7-2009, UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới. Việt Nam ghi nhận đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên. Mộc bản triều Nguyễn đã được giới thiệu đến công chúng bởi cơ quan lưu trữ nhà nước. Thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Hình thức “Đưa Di sản vào trường học” giúp tôn vinh và lan tỏa hơn nữa Di sản Tư liệu thế giới. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm lưu động giá trị di sản này. Tại một số trường học trên địa bàn TP Đà Lạt, với phương thức tiếp cận mới, dựa trên nền tảng công nghệ thực tế ảo.

Phát huy giá trị di sản tư liệu qua ứng dụng công nghệ

Tại sự kiện “Di sản với học đường” tổ chức lần đầu này. Giới thiệu hình thức phát huy giá trị di sản tư liệu qua ứng dụng công nghệ. Như trưng bày ảo 360, giúp người xem cảm nhận các hình ảnh, tài liệu lịch sử chân thực và sống động. Ra mắt tên miền “mocban.vn”, giúp việc kết nối trực tuyến với Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV. Và cập nhật các tư liệu từ trung tâm dễ dàng. Triển lãm tài liệu, hình ảnh “Quốc hiệu nước ta qua Mộc bản triều Nguyễn”, “Đà Lạt – Lâm Đồng, xưa và nay”. Trưng bày những mô hình hình ảnh nhân vật trong triển lãm công nghệ và trong những bộ phim lịch sử. Tạo sự tương tác gần gũi và có sức lan tỏa tới học sinh.

Tại sự kiện, học sinh còn được giao lưu với các nhà sử học, đạo diễn, biên kịch và sản xuất phim lịch sử Việt Nam. Như nhà sử học Dương Trung Quốc, biên kịch và nhà sản xuất bộ phim “Quỳnh hoa nhất dạ”. Nhà sản xuất bộ phim “Trưng Vương”. Và biên kịch dự án “Việt sử kiêu hùng”…

Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV trao tặng ngành giáo dục Lâm Đồng 30 phim tài liệu về lịch sử Việt Nam qua tài liệu mộc bản triều Nguyễn.
Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV trao tặng ngành giáo dục Lâm Đồng 30 phim tài liệu về lịch sử Việt Nam qua tài liệu mộc bản triều Nguyễn.

Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản là những tài liệu khắc ngược chữ Hán, Nôm trên gỗ. Để in ra thành sách, được dùng phổ biến trong thời kỳ phong kiến ở nước ta. Khối tài liệu đặc biệt quý hiếm này đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV. Đóng tại TP Đà Lạt, với 34.619 tấm, 55.320 mặt khắc tài liệu mộc bản. Gồm 152 đầu sách với 1.953 quyển trên nhiều lĩnh vực. Sự kiện văn hóa – giáo dục “Di sản với học đường” đã góp thêm một hình thức. Nhằm lan tỏa các giá trị di sản do cha ông để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau.

 Không gian trưng bày ngoài trời tài liệu di sản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.
Không gian trưng bày ngoài trời tài liệu di sản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.

Tại sự kiện, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV trao tặng ngành giáo dục Lâm Đồng 100 USB. Trong đó chứa 30 phim tài liệu về lịch sử Việt Nam qua tài liệu mộc bản triều Nguyễn. Góp phần làm phong phú thêm cơ sở học liệu trong các nhà trường. Giúp những tiết học sinh động cho giáo viên và học sinh yêu thích lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm. Truy cập SRE để cập nhất nhiều thông tin bổ ích nhé!

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *