Đừng biến trẻ em trở thành nạn nhân của bóc lột sức lao động

Gia đình Gia đình 360 Lối sống Tin tức gia đình
Mất:3 phút, 55 giây để đọc

Một báo cáo tóm tắt mới của UNICEF cho thấy đại dịch có thể khiến lao động trẻ em gia tăng. Theo báo cáo “COVID-19 và lao động trẻ em: giai đoạn khủng hoảng – giai đoạn để hành động”, số lượng lao động trẻ em trên thế giới đã giảm tới 94 triệu trẻ kể từ năm 2020. Nhưng giờ đây, thành quả đó đang bị lung lay. Mấu chốt của vấn đề này còn bắt nguồn từ chính những người làm cha, làm mẹ. Để ngăn chặn điều này, cần hành động ngay lập tức để bảo vệ trẻ em. Luôn duy trì các nỗ lực quốc gia nhằm ngăn chặn và xóa bỏ vấn đề này.

Cha mẹ liên đới không ít đến việc bóc lột sức lao động trẻ dưới vị thành niên

Cách đây không lâu, cư dân mạng truyền nhau thông tin về anh tài xế gặp lại người mẹ đưa đứa trẻ ăn xin trên cầu Thanh Trì (Hà Nội). Cùng với lý do xin tiền về quê bốn năm trước. Người phụ nữ dường như không nhận ra ân nhân cũ và cho biết muốn đi về Lạng Sơn. Người mẹ này nói rằng không có tiền đành phải vẫy xe đi nhờ. Lúc này, anh tài xế mới nói bốn năm trước anh đã cho đi nhờ và cho tiền. Biết bị lộ, người mẹ này quanh co nói dối rằng lên Hà Nội có việc. Sau một hồi khuyên nhủ, anh tài xế tốt bụng đã mời hai mẹ con xuống xe.

Việc lợi dụng trẻ em để ăn xin, kiếm tiền không chỉ xảy ra ở Hà Nội, TP.HCM mà ở nhiều tỉnh, thành. Người dân TP Huế quá quen thuộc với hình ảnh cậu bé chừng 5 tuổi, sáng sớm nào cũng đi khắp các hàng quán dọc đường Nguyễn Trường Tộ để ăn xin. Đồng hành với bé là một phụ nữ trẻ đi xe máy hoặc một bé gái đi xe đạp chở em đến rồi đứng chờ. “Cháu bé bị bắt đi chân đất, liên tục ngáp vì còn ngái ngủ. Da đen ngăm, người gầy gò cảm giác rất thiếu sức sống. Nếu hỏi đi với ai, lúc nó trả lời là mẹ chở đến, lúc là chị chở đến…” một người dân cho hay.

Tỷ lệ lao động trẻ em trên thế giới đang gia tăng.

Nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng lao động trẻ em

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH), có hai nguyên nhân chính dẫn đến lao động trẻ em là do nghèo đói và nhận thức xã hội. Trong đó có nhận thức của các bậc cha mẹ, nhận thức của người chăm sóc trẻ và nhận thức của chính trẻ em về tác hại của vấn đề này. Độ tuổi của trẻ quá nhỏ để làm việc. TThời gian làm việc quá dài hoặc bản chất công việc sẽ khiến trẻ gặp nguy hiểm. Khi đó, tâm lý, sự phát triển và sức khỏe thể chất của trẻ sẽ bị đe dọa. Những rủi ro về sức khỏe và sự phát triển do lao động trẻ em gây ra sẽ làm tổn hại các cơ hội trong cuộc sống của trẻ em.

Để trẻ không bị cướp đi tuổi thơ, cướp đi tương lai

Theo điều tra Quốc gia về lao động trẻ em năm 2012 đã cho thấy hơn một triệu trẻ đang tham gia việc này. TTương đương với 1/10 trẻ em ở Việt Nam. 7 trong số 10 trẻ này làm nông nghiệp và số còn lại chủ yếu tham gia hoạt động sản xuất, xây dựng và dịch vụ. Cuộc điều tra cho thấy 42% trẻ em lao động không đi học và 34% đang làm việc trên 42h/tuần. Hơn nữa, nhiều trẻ em ở ngoài trời và trong nhũng khu vực phi chính thức. Điều này gây khó tiếp cận, trẻ phải tiếp xúc nhiệt độ khắc nghiệt và môi trường độc hại.

Hãy để trẻ em sống đúng với lứa tuổi.

Chính phủ ngày càng có nhiều chính sách bảo vệ trẻ em. TTrong đó có phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em. Chúng ta phải làm thế nào mà mọi trẻ em đều được hưởng các quyền được có tuổi thơ của mình. Đừng cướp đi cơ hội được đi học, cướp đi cơ hội có thể có những công việc tốt đẹp trong tương lai của các em.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *