Đừng để trẻ em trở thành công cụ kiếm tiền

Gia đình Gia đình 360 Lối sống
Mất:3 phút, 46 giây để đọc

Trong thời đại 4.0, công nghệ và mạng xã hội càng ngày càng phát triển. Việc kiếm tiền thông qua nó cũng đã trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh những người tham gia một cách lành mạnh và tích cực. Cũng có những con người chỉ cố gắng để câu view bằng mọi cách. Điển hình nhất có thể nhắc tới việc lạm dụng con trẻ. Trẻ em đang trở thành một công cụ kiếm tiền “online” cho chính gia đình mình.

Góc tối của những video triệu view

Với vẻ ngoài thơ ngây, biểu cảm hồn nhiên của lứa tuổi thiếu nhi, cộng với sự phát triển của đồ họa vi tính, không khó để các video của Youtuber nhí có thể thu hút được lượng người xem khủng. Cũng từ đây, một khoản tiền không nhỏ sẽ được chi trả từ việc sản xuất các video.

Những ví dụ điển hình

Còn nhớ mới đây, dư luận xôn xao khi Youtuber nhí người Hàn Quốc dù chỉ mới 6 tuổi nhưng đã mua được một căn nhà ở Gangnam, Seoul. Nơi vốn được mệnh danh chỉ dành cho giới nhà giàu tại Hàn Quốc. Số tiền này kiếm được từ công việc cùng bố mẹ làm video trên Youtube.

Theo thống kê của Social Blade, hiện 2 kênh Youtube Boram Tube Toys Review và Boram Tube Vlog có tổng số lượt đăng ký lên tới hơn 30 triệu. Trở thành hai kênh có doanh thu quảng cáo cao nhất xứ kim chi. Nhưng sự chú ý của công chúng với Boram ngày càng tăng lên. Nhất là khi cha mẹ của em bị tổ chức Save The Children cáo buộc lạm dụng và đẩy em vào những tình huống nguy hiểm để quay clip câu view.

Theo đó, các video được đăng tải cho thấy một bé gái 6 tuổi làm những điều rất khó hiểu. Ví dụ như phá hỏng con búp bê yêu thích, ăn trộm tiền và thậm chí là hành động như thể đang mang thai và chuyển dạ. Ngay sau khi nhận làn sóng chỉ trích từ dư luận, cha mẹ của Boram đã phải lên tiếng xin lỗi và gỡ bỏ những video đó.

trẻ em đang trở thành công cụ kiếm tiền cho gia đình.

Đừng cướp mất tuổi thơ của trẻ em

Thực tế, việc cha mẹ muốn con cái của mình được nổi tiếng hay tự hào với những người xung quanh rằng con của họ có thể kiếm tiền bởi tài năng ngay từ khi còn nhỏ không có gì sai trái. Nhưng việc đẩy trẻ em vào nguy hiểm để kiếm tiền dù đứng dưới góc độ nào đều là không thể chấp nhận.

Theo các chuyên gia, trẻ em thường có xu hướng nghe lời người lớn. Nên nếu các bậc cha mẹ ép con cái mình phải làm điều mà chúng không muốn hay đi ngược lại với chuẩn mực xã hội, điều này sẽ dẫn đến hình thành yếu tố tiêu cực trong phát triển nhân cách của trẻ. Chưa kể nếu bị phát tán trên mạng, chúng sẽ trở thành tâm điểm của sự chỉ trích. Với những đứa trẻ có bản lĩnh, nhận được sự giúp đỡ thì có thể đương đầu với sức ép. Nhưng rất có thể chúng sẽ trượt dài trong sự tuyệt vọng. Hoặc nặng nề hơn là tự giải thoát cho mình bằng cái chết.

Hãy để trẻ được sống đúng với tuổi thơ

Hãy lựa chọn cho trẻ một hướng đi đúng đắn

Việc phụ huynh ép con làm những hành động không đúng lứa tuổi khiến các em mất đi sự trong sáng. Nếu các em đã quen với những hành động tiêu cực của mình tạo nên sự nổi tiếng nhưng sau một thời gian không còn được chú ý, tự các em sẽ tìm đến những hành động bốc đồng, chiêu trò, thậm chí tự đẩy mình vào nguy hiểm để thỏa mãn bản thân.

Có thể thấy những ngôi sao nhí trên Youtube ít nhiều đều có tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, tài năng phải được cha mẹ hỗ trợ phát triển một cách toàn diện và lành mạnh. Không nên bất chấp tất cả đẩy trẻ vào các mối nguy hại hay bóc lột chúng để kiếm tiền.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *