Dùng que thử thai và các câu hỏi nên đặt ra trước khi dùng

Sức Khỏe Sức khỏe giới tính Tin tức sức khỏe
Mất:4 phút, 24 giây để đọc

Tâm lí của mỗi người phụ nữ khi dùng que thử thai thường có hai hướng. Đó là mong muốn có thai và không muốn có thai. Vì thế việc thử thai luôn đi song hành cùng với sự lo lắng, thúc đẩy việc thử thai sớm. Nhưng dù là ở trường hợp nào, hãy chắc chắn về những tình huống đã xảy ra trước đó.

Cứ cho rằng việc thử thai sớm sẽ giúp bạn trút bỏ đi gánh nặng lo âu. Tuy vậy nó có thể dẫn đến việc kết quả không chính xác. Nếu bạn đang phân vân hoặc bị áp lực về chuyện này, thì dưới đây sẽ là các câu hỏi bạn cần nhớ trước khi dùng que thử thai.

Bạn có quan hệ tình dục không an toàn (không dùng biện pháp tránh thai), hay tránh thai thất bại gần đây không?

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai. Phổ biến nhất chính là sử dụng bao cao su hay thuốc tránh thai. Tuy nhiên nó vẫn có một tỉ lệ thất bại nhất định. Ví dụ khi dùng bao cao su, tỉ lệ tránh thai thành công lên đến 98% nếu không có sự cố. Nhưng trong thực tế có thể xảy ra tuột, rách bao làm giảm hiệu quả. Hay trong quá trình dùng thuốc tránh, cũng có khoảng 9% thất bại vì sử dụng không đúng cách. Vì uống không đều hoặc uống quá trễ, khi trứng đã được thụ tinh.Từ đó dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Phải mất 2 – 2,5 tuần sau “sự cố tránh thai thất bại” bạn mới biết mình có thai hay không. Sau 72 giờ kể từ khi tránh thai thất bại, thì có thể sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Có bị chậm trễ kinh nguyệt không?

Thử thai sau khi trễ kinh
Thử thai sau khi trễ kinh

Que thử thai được thiết kế để phát hiện sự hiện diện của hoóc-môn gonadotropin màng đệm người (hCG). Trong khoảng thời gian bị chậm kinh, hoóc-môn đạt đến nồng độ đủ lớn để que thử phát hiện ra nó. Vì thế, chậm kinh chính là lúc thích hợp để dùng que thử thai. Có thể hiểu rằng, việc chúng ta thử thai sớm, nồng độhoóc-môn gonadotropin có trong nước tiểu không đủ. Từ đó dẫn đến kết quả thử nghiệm dễ bị âm tính giả. Hãy thử thai sau vài tuần khi bạn quan hệ không an toàn.

Bạn có gặp phải các triệu chứng bất thường nào không?

Một số triệu chứng bất thường dễ nhận biết mà không dùng que thử thai như:

Ra máu báo thai

Đau quặng bụng trong tuần mang thai đầu
Đau quặng bụng trong tuần mang thai đầu

Dấu hiệu mang thai đầu tuần có thể sẽ dẫn đến hiện tượng đau quặng bụng, hay ra máu âm đạo. Đây là máu báo thai, hay bị nhầm lẫn với máu kinh nguyệt.

  • Màu sắc: máu ra có thể là màu hồng, đỏ hoặc nâu.
  • Lượng máu: Máu rỉ ra khi dùng khăn, giấy lau âm đạo, hoặc dính trên quần lót.
  • Cơn đau: nhẹ, trung bình, hoặc có thể trầm trọng
  • Các cơn xuất huyết: kéo dài ít hơn 3 ngày, không cần điều trị.

Trễ kinh

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, phát hiện mình bị trễ kinh 1-2 tuần. Hãy sử dụng que thử thai hoặc đi khám ở các nơi uy tín.

Xuất hiện dịch âm đạo

Khi thụ thai, dịch âm đạo sẽ ra bất thường. Đây là hiện tượng âm đạo xuất hiện khí hư trắng hoặc trắng đục. Điều này gây ra sự khó chịu đối với phụ nữ.

Ngực trở nên căng tức, đau, quầng vú sậm màu

Dấu hiệu này xuất hiện từ 1- 2 tuần sau khi thụ thai. Hormone trong cơ thể thay đổi lớn. Lượng máu đến bầu ngực tăng lên gây cảm giác căng tức như bị sưng.

Cảm giác mệt mỏi và tâm trạng thay đổi thất thường

Căng thăng, mệt mỏi trong tuần đầu mang thai
Căng thăng, mệt mỏi trong tuần đầu mang thai

Lượng estrogen và progesterone tăng lên. Dẫn đến việc tăng sản xuất máu, giảm lượng đường trong máu, huyết áp thấp. Từ đó gây cảm giác mệt mỏi, cáu gắt, hoặc lo lắng và hưng phấn thái quá.

Bạn có đợi đến sáng để thử thai?

Bạn có thể dùng que thử thai ở bất kể thời gian nào. Tuy nhiên thời điểm thử thích hợp nhất chính là vào lúc sáng sớm. Vì đây là lúc nước tiểu của bạn cô đặc nhất, tương ứng với việc chứa nồng độ hCG cao nhất. Từ đó kết quả hiện lên sẽ không mang sai số lớn. Thực tế việc thử thai bằng nước tiểu tại nhà nói chung là chính xác. Nhưng vẫn có khả năng cho kết quả âm tính giả tùy thuộc vào giai đoạn của thai kỳ và thời điểm thử. Nên bạn hãy chọn thời điểm để thử chính xác nhất có thể.

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *