Đổ mồ hôi đêm ở phụ nữ

Giải mã 8 lý do gây ra triệu chứng mồ hôi đêm

Bệnh phụ nữ Sức Khỏe
Mất:3 phút, 23 giây để đọc

Đổ mồ hôi đêm là các đợt đổ mồ hôi quá nhiều có thể làm ướt sũng quần áo hoặc giường nệm. Thậm chí nó còn liên quan đến một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc bệnh lý. Tình trạng này thường xảy ra với rất nhiều đối tượng, đặc biệt là phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Cùng SRE khám phá nguyên nhân cũng như cách điều trị tình trạng này nhé. 

Nguyên nhân làm mồ hôi đêm

Nhiều nguyên nhân dẫn đến đổ mồ hôi ban đêm. Có thể là nguyên nhân từ bên trong cơ thể hoặc điều kiện phòng ngủ không phù hợp. Bệnh nhân sẽ ra mồ hôi đêm, áo quần, ga giường ướt đẫm, gây bất tiện trong giấc ngủ. Do đó, cần phân biệt rõ giữa tình trạng nóng đỏ trên khuôn mặt với triệu chứng ra mồ hôi ban đêm.

Đổ mồ hôi đêm
Tình trạng mồ hôi đêm thường xảy ra với phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh

Những cơn bốc hỏa đi kèm trong thời kỳ mãn kinh có thể diễn ra vào ban đêm. Gây ra tình trạng đổ mồ hôi ban đêm và nguyên nhân phổ biến nhất ở phụ nữ.

Hội chứng tăng tiết mồ hôi vô căn

Đây là tình trạng cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi mãn tính kéo dài không tìm ra nguyên nhân. Về mặt y học có thể giải thích phù hợp cho hiện tượng này.

Đổ mồ hôi do nhiễm trùng

Trong nhiễm trùng, lao là tình trạng phổ biến nhất liên quan đến ra mồ hôi đêm. Những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác như viêm nội tâm mạc, viêm tủy xương hay tình trạng áp xe cũng có thể làm đổ mồ hôi đêm. Đặc biệt, đối với bệnh lý suy giảm miễn dịch như HIV thì tình trạng đổ mồ hôi ban đêm cũng rất hay gặp.

Ung thư

Ra mồ hôi đêm là triệu chứng sớm của bệnh lý ung thư. Loại ung thư liên quan nhiều nhất đến triệu chứng này đó là Lymphoma. Những bệnh nhân ung thư chưa được phát hiện thì có dấu hiệu khác như sụt cân bất thường hoặc sốt về chiều tối.

Nguyên nhân do dùng thuốc

Sử dụng một vài loại thuốc nhất định cũng gây ra mồ hôi vào ban đêm. Thuốc chống trầm cảm với tỷ lệ thống kê được rằng khoảng 8% – 22% người sử dụng thuốc chống trầm cảm sẽ bị ra mồ hôi đêm. Một vài thuốc điều trị tâm thần khác hay thuốc hạ sốt như Aspirin, Acetaminophen cũng gây đổ mồ hôi.

Sử dụng thuốc
Sử dụng một vài loại thuốc nhất định cũng gây ra mồ hôi vào ban đêm

Hạ đường huyết

Những bệnh nhân sử dụng Insulin hay đang điều trị tiểu đường thường gặp phải tình trạng hạ đường huyết vào ban đêm. Lúc này đường trong máu thấp dẫn đến một số triệu chứng điển hình, trong đó có đổ mồ hôi đêm.

Rối loạn hormone

Đổ mồ hôi ban đêm hoặc bốc hỏa có thể liên quan đến một số rối loạn hormone như khối u nội tiết thần kinh Pheochromocytoma. Hội chứng những thể ung thư bất thường Carcinoid hay bệnh lý cường giáp.

Những vấn đề về thần kinh học

Những tình trạng về thần kinh như rối loạn phản xạ tự động, rối loạn phản xạ cơ sau chấn thương. Đột quỵ và một số bệnh thuộc hệ thần kinh tự chủ đều gây đổ mồ hôi ban đêm.

Ra mồ hôi đêm có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân, thuộc nhiều rối loạn của các hệ cơ quan khác nhau trong cơ thể. Trong đó có nguyên nhân phổ biến đến từ việc mãn kinh.

Nguồn: Vinmec.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *