Khi nuôi dạy trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần biết 10 nguyên tắc này!

Đời Sống Giáo dục
Mất:3 phút, 53 giây để đọc

Nuôi dạy trẻ nhỏ không phải là điều dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Một điều rất quan trọng là phải biết đặt ra những nguyên tắc để dạy con. Mặc dù cha mẹ nào cũng rất yêu thương và chiều chuộng con nhỏ. Nhưng không nên vì vậy mà buông lỏng việc dạy con, “làm hư” con nhỏ. Trẻ nhỏ cần được dạy dỗ theo những nguyên tắc đúng đắn và khoa học. Điều này sẽ giúp con sống có nề nếp, biết phép tắc,… giúp ích cho con rất nhiều sau này.

Hãy dạy con biết những nguyên tắc đúng đắn ngay từ bé
Hãy dạy con biết những nguyên tắc đúng đắn ngay từ bé

Mặc dù việc dạy dỗ một đứa trẻ cần có rất nhiều yếu tố và nguyên tắc khác nhau. Nhưng bài biết sau đây sẽ chỉ ra 10 nguyên tắc cơ bản nhất mà các bậc cha mẹ cần quan tâm khi nuôi dạy con. Trong quá trình phát triển của một đứa trẻ, việc dạy dỗ của cha mẹ là rất quan trọng. Trẻ em như một tờ giấy trắng. Chính vì vậy, việc dạy dỗ con đúng cách sẽ giúp con phát triển tốt hơn, trở thành một đứa trẻ ngoan, biết lễ nghĩa,…

Vậy 10 nguyên tắc dạy con cơ bản nhất là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chào hỏi mọi người

Đây là phép lịch sự cơ bản nhất. Một đứa trẻ dù có nghịch ngợm đến đâu, miễn là lễ phép vẫn được mọi người quý mến.

Không gây ảnh hưởng đến người khác nơi công cộng

Khi ở bên ngoài, âm lượng lời nói nên càng nhỏ càng tốt. Bản thân chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, mình sẽ rất khó chịu khi nghe thấy những đứa trẻ hò hét ầm ĩ ở nơi công cộng.

Khi có bí mật gì, nếu không thể nói với cha, hãy nói với mẹ

Trẻ em có nhiều bí mật hơn là những gì cha mẹ nghĩ. Điều quan trọng nhất là chúng cần phải nói ra những gì bản thân không hài lòng. Để từ đó cha mẹ có thể biết được lý do và giúp đỡ khi cần thiết. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải biết cách giao tiếp và đồng hành cùng con cái.

Đừng nói dối

Đây là một nguyên tắc quan trọng. Nói dối là khởi đầu của việc đánh mất lòng tin. Sự trung thực là một đức tính quý, vì vậy đừng để đánh mất đi tính cách này. Khi nói dối trở thành một thói quen, nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Nguyên tắc đúng giờ

Tính đúng giờ nên được trau dồi ngay từ khi còn nhỏ, thà đợi người khác một lúc còn hơn để người khác đợi mình.

Có nguyên tắc dạy con phù hợp sẽ giúp con trở thành người tốt sau này
Có nguyên tắc dạy con phù hợp sẽ giúp con trở thành người tốt sau này

Đúng giờ thường là thước đo thành công rất quan trọng. Đừng coi người khác chờ đợi là điều hiển nhiên. Không có quá nhiều thứ được coi là đương nhiên trên thế giới này.

Chủ động, dũng cảm thừa nhận sai lầm

Làm sai điều gì đó không có gì ghê gớm, bởi vì ai cũng sẽ có lúc sai sót, dũng cảm thừa nhận sai lầm là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Nhận được sự tha thứ từ người khác sẽ khiến chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Đừng lãng phí thức ăn

Không có thực phẩm nào từ trên trời rơi xuống, tất cả đều được làm ra bởi sức lao động của các bác nông dân. Mọi quá trình đều rất vất vả, chúng ta không thể bỏ qua thành quả lao động của người khác theo cách này.

Hãy dốc hết sức cho những gì bản thân muốn làm

Đừng trông mong người khác giúp đỡ mình, nếu muốn gì đó, tốt nhất là bản thân tự cố gắng có được.

Dạy con học cách bao dung

Nếu ai đó vô tình làm tổn thương mình, hãy học cách đối xử với người khác bằng một con người bao dung.

Khi gặp nguy hiểm có thể bỏ mọi nguyên tắc, không có nguyên tắc nào quan trọng hơn tính mạng

Có người thấy nguyên tắc này nói thì dễ nhưng trẻ làm mới khó. Điều quan trọng là nhữngnguyên tắc này không chỉ dành cho trẻ em, mà cả người lớn chúng ta cũng cần làm gương, trẻ sẽ dần ý thức được.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *