Khuôn mặt của những bức tượng cổ Maya và những bí ẩn trong đó

Di sản Văn hóa
Mất:4 phút, 48 giây để đọc

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã khám phá một điều mới mẻ. Điều đặc biệt được nhận thấy trên khuôn mặt của những bức tượng cổ Maya. Có rất nhiều nét tương đồng giữa các khắc họa khuôn mặt. Hơn nữa, những khuôn mặt này phổ biến với nhiều dân tộc trên thế giới. Trong đó có cả những khuôn mặt giống người châu Âu.

Các nhà khoa học nghiên cứu lựa chọn những bức tượng cổ Maya

Một nghiên cứu đã được thực hiện bởi hai nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Berkley của California (Mỹ) là Alan Cowen và Dacher Keltnerset. Họ tìm kiếm các biểu cảm khuôn mặt người trên khắp thế giới. Xem chúng có giống nhau hay không. Nghiên cứu nhằm tìm ra giải đáp cho thắc mắc. Liệu các biểu cảm trên khuôn mặt có được hiểu như ngôn ngữ chung của đa nền văn hóa. Hay đó chỉ là sự biểu lộ của cá nhân. Và được hiểu trong từng hoàn cảnh cụ thể của xã hội.

Hai nhà khoa học muốn tìm hiểu các biểu hiện phổ biến của con người. Xem chúng được hình thành do cấu tạo gen. Hay do bối cảnh và các giá trị xã hội mà chúng được tạo ra một cách có điều kiện.

Các nhà khoa học nghiên cứu lựa chọn những bức tượng cổ Maya
Các nhà khoa học nghiên cứu lựa chọn những bức tượng cổ Maya

Và các nhà khoa học đã chọn lựa một nền văn hóa hoàn toàn khác với văn hóa phương Tây. Họ chọn những thí dụ từ nền văn hóa Maya. Đây là một trong những nền văn hóa cổ vĩ đại nhất ở châu Mỹ. Đã tỏa sáng từ nhiều thế kỷ trước. Nhưng đến tận ngày nay vẫn còn để lại nhiều dấu ấn. Đặc biệt là ở Mexico, Guatemala, và Honduras. Người Maya đã nỗ lực để tạo ra một nền văn minh độc đáo. Trong một môi trường khá khắc nghiệt. Xét khoảng thời gian từ năm 1.500 trước Công nguyên đến năm 1600 sau Công nguyên. Nền văn minh đó để lại nhiều dấu tích đến tận ngày nay. Có thể kể đến những kim tự tháp hùng vĩ với các bậc thang từ gốc lên tới đỉnh.

Biểu cảm khuôn mặt trên các bức tượng cổ

Đương nhiên bức ảnh chụp của người Maya là không thể có được. Nhưng may mắn thay, người Maya lại là những nhà điêu khắc tài hoa. Các nhà khoa học tập trung nghiên cứu trên những bức tượng. Hoặc các tác phẩm điêu khắc của người Maya. Mà trên đó có thể hiện những biểu cảm trên khuôn mặt. Với những cảm xúc dễ hiểu và khá cơ bản. Như là: đau đớn, giận dữ hoặc hạnh phúc. Trên tạp chí Science Advances các nhà khoa học giải thích như sau. “Những bức chân dung nghệ thuật thể hiện tình cảm ở phương Tây có sự tương đồng với châu Mỹ cổ đại. Nơi có sự tiếp xúc lâu đời giữa các nền văn minh phương Tây và Mỹ cổ đại”.

63 bức tượng cổ của người Maya đã được các nhà khoa học chọn lựa. Sau khi tìm kiếm trong số hàng trăm bức tượng để chọn ra bức nào phù hợp cho việc nghiên cứu. Chúng có niên đại vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên.  Cho dù các bức tượng đã bị dời khỏi bối cảnh cổ xưa một thời gian dài. Nhưng vẫn có thể dẽ dàng nhận ra các biểu cảm trên khuôn mặt. Các nhà khoa học giải thích. “Đó là vì những bức tượng được chạm khắc rất tự nhiên. Và vì nhiều bức cho thấy những hoạt động liên quan đến biểu cảm trong từng hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ như sinh con, chơi thể thao hoặc bị giam cầm”.

Tiến hành phân tích biểu cảm trên khuôn mặt của tượng cổ Maya

Các nhà khoa học chia những bức tượng thành 30 nhóm biểu cảm hoặc lớp cảm xúc, và tám bối cảnh. Sau đó chụp ảnh các nhân vật tượng. Tiếp theo, họ chỉnh sửa các bức ảnh này, sao cho tách biểu cảm của mỗi bức tượng khỏi bối cảnh của nó. Chẳng hạn tạo ra hình ảnh chỉ có một nụ cười và một hình ảnh người mẹ ôm đứa trẻ, không có biểu cảm. Họ đã phát triển hai mẫu hình ảnh, một mẫu có biểu cảm khuôn mặt và một mẫu không có.

Tiết lộ biểu cảm trên khuôn mặt của những bức tượng
Tiết lộ biểu cảm trên khuôn mặt của những bức tượng

Những bức ảnh này được đưa cho 325 người xem, những người này được yêu cầu phân loại các bức ảnh theo những biểu cảm trên mặt và dán nhãn. Trên những nhãn này, họ sẽ phải ghi lại những gì cảm nhận được chung quanh cảm xúc mà các bức ảnh truyền tải, sau đó xác định bối cảnh của cảm xúc này. Câu trả lời của họ được phân tích bằng công nghệ để xem có khớp với các bức tượng hay không.

Nghiên cứu kết luận rằng “nét mặt được mô tả trong 63 tác phẩm điêu khắc từ châu Mỹ cổ đại có xu hướng phù hợp với phương Tây về cảm xúc bộc lộ trong các bối cảnh xã hội cụ thể”. Thực tế là những người nói tiếng Anh hiện đại sống trong một xã hội công nghệ tiên tiến có thể hiểu được cảm xúc được thể hiện trong nghệ thuật Maya cổ đại.

Hãy đón chờ những bản tin tiếp theo về văn hóa tại SRE nhé!

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *