Kỳ vọng nhiều vào tình yêu – vấn đề này đúng hay sai?

Gia đình Tình yêu
Mất:3 phút, 58 giây để đọc

Khi tình yêu càng sâu đậm, kỳ vọng của bạn đặt lên mối tình ấy cũng sẽ càng tăng dần. Hy vọng luôn là năng lượng tích cực trong mọi vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng nên đặt kỳ vọng nhiều trong mọi thứ. Kỳ vọng cần được đặt đúng chỗ, đúng với thực tế bạn đang trải qua. Chắc hẳn nhiều người khi yêu cũng luôn tự hỏi rằng có nên đặt kỳ vọng quá nhiều vào tình yêu. 

Thật ra, đây là một xu hướng hết sức bình thường của con người khi yêu. Ai cũng muốn có được một tình yêu đẹp lâu dài với kết thúc “có hậu”. Nhưng tình yêu không những đến từ cảm xúc mà còn dựa và lý trí một phần nào đó. Vậy nên cân bằng giữa kỳ vọng và thực tế là cực kỳ quan trọng.

Kỳ vọng trong tình yêu 

Về kỳ vọng trong tình yêu, một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Psychology today đã giải thích về điều này. Nghiên cứu nói về những tác động của kỳ vọng tình yêu đến những mối quan hệ. Các kỳ vọng mà trái tim ta thường đặt ra bao gồm:

Kỳ vọng về sự kết nối: Bạn có kỳ vọng đối phương có thể cảm nhận và thấu hiểu như thế nào về những cảm xúc và tâm tư của cả hai?

Kỳ vọng trong tình yêu
Kỳ vọng trong tình yêu

Kỳ vọng về đam mê: Bạn có những kỳ vọng gì về sự quyến rũ và thu hút của nhau?

Kỳ vọng về kết quả của tình yêu: Bạn tin rằng những gì cả hai có được là nhờ duyên phận hay đó là kết quả của một quá trình vun đắp?

Kỳ vọng tốc độ tiến triển của tình cảm: Bạn nghĩ thế nào về tốc độ phát triển tình cảm của cả hai? Bạn mong muốn một cuộc tình lâu dài khi hai người bắt đầu nhanh hay chậm?

Vì sao chúng ta có những kỳ vọng này?

Như bạn có thể hình dung, những kỳ vọng trong tình yêu của mỗi người là khác nhau. Một số người bước vào mối quan hệ cùng với những mong muốn được chia sẻ thật nhiều. Một số người lại mang theo cả bản ngã độc lập vốn có của họ. Những kỳ vọng trong tình yêu này thường thể hiện qua vấn đề họ nhìn nhận về bản thân và đối phương.

Vì sao chúng ta có những kỳ vọng này?
Vì sao chúng ta có những kỳ vọng này?

Vấn đề xảy ra đối với những kỳ vọng này thường không nằm ở việc bạn kỳ vọng điều gì từ đối phương. Điều này đến từ việc liệu đối phương đáp ứng được bao nhiêu kỳ vọng của bạn. Cũng chính từ đâu mà nhiều mối quan hệ bị đổ vỡ khi cả hai không hòa hợp được giữa kỳ vọng và thực tế.

Kỳ vọng như thế nào là đúng đắn?

Khi chúng ta bắt đầu có những kỳ vọng dành cho đối phương cũng là lúc chúng ta bắt đầu đánh giá và so sánh. Đây là sự đánh giá xem liệu họ có đạt được những kỳ vọng đó hay không. Việc chúng ta nên làm lúc này không nhất thiết là phải từ bỏ những kỳ vọng đó. Hãy thay đổi để có được những kỳ vọng hợp lý, giúp cho mối quan hệ được bền lâu. Những kỳ vọng “đúng đắn” là những kỳ vọng thể hiện được đúng giá trị của bản thân bạn. Đồng thời điều này giúp cho bạn dẫn dắt, phát triển tích cực mối quan hệ của cả hai.

Kỳ vọng như thế nào là đúng đắn?
Kỳ vọng như thế nào là đúng đắn?

Nhận ra được những kỳ vọng quá nhiều của bản thân trong mối quan hệ mở ra cơ hội. Bạn sẽ có cơ hội để cặp đôi có thể đối thoại một cách chân thành. Hai bạn hãy trò chuyện với nhau về những gì đã hài lòng và chưa thực sự hài lòng trong mối quan hệ này. Nó cũng giúp bạn nhận ra rằng liệu hai người có khả năng tiến xa hơn và gắn kết hơn trong chuyện tình cảm hay không.

Và nếu bạn vẫn còn cảm thấy có chút chông chênh trong suy nghĩ và tình cảm của mình, đừng ngại ngần trò chuyện. Hãy trò chuyện với những người khác về vấn đề của mình. Điều này giúp bạn chắc rằng những mong đợi của bạn trong tình cảm là hoàn toàn hợp lý.

Nguồn: ELLE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *