Lẩu thái chay – Bí quyết thơm ngon, đậm đà đến giọt cuối cùng

Ẩm Thực Món ngon mỗi ngày
Mất:3 phút, 21 giây để đọc

Hiện nay, ăn chay đã trở thành một khuynh hướng, được nhiều người hướng đến. Chế độ ăn chay đúng đắn,  giúp chúng ta tránh được nhiều bệnh tật, mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Nguồn thực phẩm chủ yếu là rau, củ, quả sẽ giúp bạn hạn chế, phòng chống một số căn bệnh nguy hiểm, tim mạch, huyết áp,… Các món chay được chế biến khá phong phú, đa dạng, phù hợp với khẩu vị nhiều người.

Thường bạn sẽ chọn cách nấu một cách đơn giản cho qua bữa. Nay bạn đến nhà chơi muốn trổ tài, nấu một nồi lẩu đãi bạn bè. Ngặt nỗi là những người bạn cũng ăn chay, mà lại không co nhiều thời gian. Lựa chọn tốt nhất đó là, nấu một nồi lẩu chay vừa chua, vừa ngọt hòa quyện mùi vị 3 miền Bắc, Trung, Nam. Lẫu thái chay sẽ là lựa chọn phù hợp nhất đơn giản, dễ nấu, ngon lại tốt cho sức khỏe.

Cách chế biến Lẩu Thái Chay

Nguyên liệu

  • 500g bún tươi
  • 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 trái bắp vàng, 100g nấm rơm
  • 200g tàu hủ, 200g chả chay, 100g tàu hủ ky chiên
  • 1/2 quả thơm, 3 quả cà chua
  • 4 nhánh sả, 3 quả ớt
  • Gừng sả băm
  • Rau gia vị: ngò gai, rau ôm, rau quế
  • Rau ăn kèm: Rau muống, rau nhút, nấm bào ngư, nấm kim châm hoặc các loại khác tùy khẩu vị
  • Gia vị: gia vị nấu lẩu thái chay, dầu ăn, muối, đường phèn, hạt nêm chay

Bước 1: sơ chế

  • Sả cây, củ riềng cắt khúc, đập dập.
  • Rửa sạch các loại rau và nấm, cắt khúc vừa ăn.
  • Cà chua cắt múi cau, hành baro cắt lát .
  • Đậu hủ non cắt miếng vuông, tàu hủ ky chiên và chả chay cắt miếng vừa ăn.
  • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, cắt vừa ăn. Bắp vàng rửa sạch, cắt thành từng khúc 3 – 4 cm.

    Cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu
    Cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

Xào sả cây và củ riềng với 1 muỗng canh dầu ăn cho thơm, giảm lửa và cho 280g sốt lẩu thái vào xào. Khi các nguyên liệu đã vàng thơm thì bạn cho hỗn hợp thơm và cà chua xay nhuyễn vào nồi, nêm 1 thìa đường, xào đến khi hỗn hợp sôi lên, để riêng.

Nồi nước sôi ùng ục thật là hấp dẫn
Nồi nước sôi ùng ục thật là hấp dẫn

Cho cà rốt, củ cải trắng, nấm rơm và bắp vào 2 lít nước. Nêm 1 thìa đường, 1 thìa muối, nấu trong 30 phút. Rau củ sau khi nấu 30 phút, cho hỗn hợp cà và thơm đã xào vào nồi, thêm gia vị nấu lẩu thái. Khuấy đều và nêm nếm lại với muối đường nếu cần, sao cho thật ngon. Nấu đến khi nước lẩu sôi thì cho tàu hủ vào, nấu thêm 3 phút. Vậy là bạn đã nấu xong nước lẩu rồi. Chuẩn bị dọn ra ăn thôi!

Chuẩn bị măm măm

Bước 3: Thưởng thức

  • Khi ăn cho đậu hủ non cắt miếng vuông, tàu hủ ky chiên và chả chay cắt miếng.
  • các loại rau và nấm vào nồi.
  • Dùng bếp nhỏ để giữ nóng lẩu.
  • Ăn kèm với bún.

Như vây, là đã xong chúng ta có một nồi nước lẩu có vị chua cay ngon miệng, vừa ăn vừa hít hà vì nóng và ngon. Các nguyên liệu được chín tới trong nước lẩu vừa giữ được vị tươi ngon mà vẫn đậm đà hương vị lẩu. Đây chính là nét hấp dẫn của món lẩu thái chay đấy nhé.

Nghe nói thôi cũng đã thèm rồi, chúc các bạn thành công với món Lẩu thái chay này nhé!

Để cập nhật thêm những món ăn cực kỳ hấp dẫn khác, hãy tìm hiểu tại đây nhé!

Nguồn: thuvienamthuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *