Lễ hội Văn hóa dân gian thắp lửa tình yêu di sản trong cộng đồng

Di sản Văn hóa
Mất:4 phút, 7 giây để đọc

Năm 2020 này, Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại được tổ chức với quy mô nhỏ hơn năm ngoái. Nhưng chỉ trong 3 ngày, lễ hội vẫn thu hút được hàng chục nghìn người đến tham gia. Hoạt động của lễ hội đã “thắp lửa” tình yêu di sản trong cộng đồng người dân.

Lễ hội Văn hóa dân gian

Vào tối ngày 11/12, Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại năm 2020 khai mạc. Chỉ trước thềm khai mạc, không gian vườn hoa Lý Thái Tổ, Nhà bát giác đã tấp nập người tham quan.

Thời tiết ấm áp vào những ngày cuối tuần. Điều thuận lợi này càng tạo điều kiện cho quần chúng đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của di sản. Các gian trưng bày, giới thiệu, trình diễn sản phẩm làng nghề chính là tâm điểm của lễ hội. Những gian hàng này ở khu vực Nhà bát giác phía sau tượng đài Lý Thái Tổ.

Khách hàng tham quan gian hàng tại lễ hội văn hóa dân gian
Khách hàng tham quan gian hàng tại lễ hội văn hóa dân gian

Mỗi gian hàng làng nghề có nét độc đáo riêng

Những làng nghề nổi bật của Hà Nội đã được sở văn hóa và Thể thao Hà Nội giới thiệu. Có thể kể đến: nghề đúc đồng Ngũ Xã (quận Ba Đình); đậu bạc Định Công (quận Hoàng Mai); dệt lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông);  dệt tơ tằm, nón lá Vĩnh Thịnh, đúc đồng Trường Tâm (huyện Thanh Trì); tơ sen Phùng Xá (huyện Mỹ Đức); khảm trai, sơn mài Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên); quạt giấy, mộc Chàng Sơn, mây tre đan, chuồn chuồn tre Thạch Xá (huyện Thạch Thất)…

Le hoi van hoa dan gian
Le hoi van hoa dan gian

Mỗi gian hàng mang trong mình những nét độc đáo riêng. Làm người xem bị cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Các nghệ nhân làng chuồn chuồn tre Thạch Xá trực tiếp làm những con chuồn chuồn tre ngộ nghĩnh cho khách hàng xem. Người thợ khéo léo tạo hình con chuồn chuồn đặc biệt. Tuy chỉ có một điểm tựa duy nhất nhưng chúng vẫn có thể “đậu” ở bất cứ đâu. Chuồn chuồn là mẫu cổ điển quen thuộc. Bên cạnh đó, các nghệ nhân còn sáng tác ra những mẫu hình phong phú khác. Ví dụ: con chim, bươm bướm… với nhiều màu sắc trang trí khác nhau. Các bạn nhỏ vô cùng hứng thú.

Sản phẩm của gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng

Trong khi đó, gian hàng đúc đồng Ngũ Xã giới thiệu những sản phẩm đúc đồng. Đặc biệt là các đồ thờ cúng, tế khí vô cùng tinh xảo. Đúc đồng Ngũ Xã nổi tiếng từ lâu. Nhiều người bất ngờ khi Ngũ Xã vẫn còn giữ được nghề cổ. Rất nhiều người đã dừng chân tìm hiểu các sản phẩm của gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng được trưng bày ở đây. Chị Nguyễn Thị Hòa (phố Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa) cho biết: “Hôm nay, tôi đưa cả gia đình đến tham quan Lễ hội văn hoá dân gian trong đời sống đương đại. Các cháu nhỏ nhà tôi rất thích gian hàng tò he và chuồn chuồn tre. Các sản phẩm ngộ nghĩnh và nhiều màu sắc”.

Một trong những sản phẩm của gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng
Một trong những sản phẩm của gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Ứng

Lễ hội Văn hóa dân gian thắp lửa tình yêu di sản

Hà Nội có tới 1.350 làng nghề, trong đó, có nhiều làng nghề truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, không phải làng nghề nào cũng gặp thuận lợi trong phát triển nghề. Không ít làng nghề gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, dẫn đến khó khăn trong bảo tồn các di sản làng nghề, nhất là các bí quyết, kỹ năng, tri thức và cả không gian làng nghề. Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại đem di sản làng nghề đến với công chúng một cách trực quan, phong phú, sinh động và gần gũi. Qua đó, “truyền lửa” tình yêu di sản đến cộng đồng, nhất là giới trẻ.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết. Năm nay, các quận, huyện, thị xã và nghệ nhân các làng nghề, các nhóm sáng tạo văn hóa đã nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cùng với thành phố tổ chức không gian văn hóa để người dân thưởng thức. Đồng thời góp phần hiệu quả vào việc quảng bá văn hóa, du lịch Thủ đô.

Các bạn có thể truy cập SRE để cập nhất nhiều thông tin hữu ích khác.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *