trẻ sơ sinh

Liệu có nên tiêm phòng vaccine khi trẻ bị đi ngoài hay không?

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:4 phút, 35 giây để đọc

Vaccine là chế phẩm sinh học giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi được tiêm, vaccine hoạt động bằng cách giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể sản sinh kháng nguyên tương tự. Tiêm vacxin cho trẻ là một trong những cách phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm hiệu quả. Tuy nhiên để trẻ được phép tiêm phòng theo lịch trình hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt trong trường hợp trẻ bị đi ngoài thì có được tiêm vaccine hay không? Để hiểu hơn về vấn đề này cùng tham khảo những thông tin mà SRE chia sẻ dưới đây nhé. 

Dấu hiệu bệnh lý khi trẻ bị đi ngoài 

Tình trạng đi ngoài của trẻ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể như các trường hợp sau đây:

Nếu trẻ đi ngoài ít lần trong ngày

Dấu hiệu thường là có phân đặc, không sốt, nôn hoặc đau bụng dữ dội. Trường hợp này có thể là con chỉ tạm thời bị rối loạn tiêu hóa. Trẻ vẫn nên được tiêm phòng bình thường đúng theo lịch tiêm chủng quốc gia để phát huy hiệu quả tối đa của vaccine.

Vaccine không làm cho các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn. Tuy nhiên có thể gây ra một vài phản ứng phụ như sốt nhẹ hoặc đau nhức ở nơi tiêm. Hoặc nếu bạn vẫn cảm thấy chưa yên tâm thì hãy liên hệ với bác sĩ để theo dõi và quyết định có nên tiêm phòng ở giai đoạn này không.

Rối loạn tiêu hóa
Trẻ vẫn nên được tiêm phòng bình thường nếu chỉ bị rối loạn tiêu hóa

Nếu trẻ đi ngoài hơn 3 lần/ngày

Đi ngoài nhiều kèm theo phân lỏng và có dấu hiệu sốt, nôn, đau bụng dữ dội… thì có thể trẻ đang bị tiêu chảy cấp. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ bị tiêu chảy cấp hoặc bệnh nhiễm trùng cấp thì không nên tiêm phòng. Việc cần làm là bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ xem con có phải bị tiêu chảy không. Khi nào trẻ khỏi bệnh rồi thì vẫn tiêm phòng như bình thường.

3 Trường hợp không được tiêm phòng vaccine

Ngoài dấu hiệu trẻ bị đi ngoài thì cha mẹ cũng nên biết một số trường hợp bệnh lý khác ở trẻ. Nếu trẻ mắc bệnh lý này thì không nên hoặc lùi lại lịch tiêm phòng để đảm bảo an toàn sức khỏe của con. Đó là khi trẻ đang bị một số bệnh:

  • Trẻ bị sốt cao, ho, viêm phổi, nhiễm trùng, viêm da mủ, viêm thận… Hoặc là trẻ vừa mới hết các bệnh trên nhưng đang trong thời kỳ hồi phục sức khỏe.
  • Trẻ đang bị dị ứng với một số loại thực phẩm hoặc một vài chất nào đó.
  • Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng cần phải chờ sự chỉ định của bác sĩ trước khi tiêm phòng.

Trước khi tiêm ngừa, nhân viên y tế sẽ tư vấn và cân nhắc kỹ lưỡng tùy theo tình trạng của trẻ để tránh những phản ứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vì vậy, cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng về việc trẻ có nên tiêm phòng hay không.

trẻ bị sốt
Trẻ bị sốt cao, ho, viêm phổi, nhiễm trùng, viêm da mủ, viêm thận không được phép tiêm phòng

Lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm phòng

Ngoài ra cha mẹ cũng cần biết về thể trạng của con để đảm bảo an toàn khi đưa trẻ đi tiêm phòng. Một số vấn đề cần lưu ý đó là:

  • Trước khi tiêm ngừa, không nên cho trẻ ăn hoặc bú quá no, chỉ nên cho trẻ ăn vừa đủ là được.
  • Hãy nói rõ cho nhân viên y tế biết về tình trạng sức khỏe của con: trẻ đang bị bệnh gì, trẻ có dị ứng gì không… để tránh những rủi ro có thể xảy ra.
  • Sau khi tiêm phòng, bạn nên theo dõi xem trẻ có gặp những phản ứng phụ nào không.

Nếu trẻ sốt cao (từ 39ºC) thì mới cần dùng đến thuốc hạ sốt. Còn nếu con sốt nhẹ hay sưng tấy chỗ tiêm thì cũng là vấn đề bình thường, sẽ tự hết sau ít ngày. Một số trường hợp trẻ gặp phản ứng nặng hơn như viêm hạch, viêm não…, bạn nên đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Tiêm phòng cho trẻ
Trước khi tiêm ngừa, bạn không nên cho trẻ ăn hoặc bú quá no, chỉ nên cho trẻ ăn vừa đủ

Bạn cần đưa con đi tiêm vaccine đủ liều và đúng theo lịch tiêm phòng cho trẻ. Điều quan trọng là nên tiêm phòng cho trẻ trước khi có dịch bệnh xảy ra. Đừng để dịch bệnh rồi mới đi tiêm ngừa thì vaccine sẽ không phát huy được hiệu quả. Ngoài ra còn có thể gây ra tình trạng thiếu hụt vaccine.

Như vậy là bạn đã nắm rõ thông tin trẻ bị đi ngoài có tiêm phòng được không rồi đấy! Tiêm phòng cho trẻ rất cần thiết và quan trọng, bạn hãy nhớ đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch để bảo vệ sức khỏe con yêu nhé!

Nguồn: Marrybaby.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *