Lợi ích của phương pháp Montessori trong việc thay đổi tư duy dạy trẻ

Đời Sống Giáo dục
Mất:4 phút, 36 giây để đọc

Nên dạy con theo phương pháp nào cho phù hợp là câu hỏi lớn đối với các bậc cha mẹ. Và phương pháp Motessori là một trong những câu trả lời! Đây là một phương pháp dạy con vô cùng hiện đại, được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia. Montessori đang được rất nhiều bậc phụ huynh cân nhắc lựa chọn để nuôi dạy con mình. Cập nhật được xu hướng đó, Trung tâm đào tạo Montessori quốc tế SOL đã giảng dạy cho các giáo viên về cách dạy trẻ theo phương pháp này.

Phương pháp Montessori tôn trọng sự riêng biệt và duy nhất của trẻ
Phương pháp Montessori tôn trọng sự riêng biệt và duy nhất của trẻ

Khác rất nhiều so với những cách dạy con theo truyền thống. Phương pháp Montessori thay đổi hoàn toàn tư duy của giáo viên và cha mẹ về cách dạy trẻ. Phương pháp Montessori không chủ trương việc giúp con đưa ra hướng giải quyết tình huống. Mà phương pháp này sẽ giúp trẻ tự tìm tòi, tìm ra cách giải quyết. Giúp trẻ phát triển tư duy, chủ động làm chủ mọi việc. Vậy áp dụng phương pháp dạy con Montessori ra sao? Phương pháp này mang lại hiệu quả ra sao trong quá trình nuôi dạy con?

Giáo dục học sinh theo phương pháp học Montessori là gì?

Tìm hiểu nguồn gốc của phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên cơ sở thực nghiệm, quan sát và nghiên cứu của bác sĩ, nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870-1952).

Từ khi sinh ra trẻ em đã có một “sức sống nội tại” rất tích cực không ngừng phát triển. Vì vậy, nhiệm vụ của giáo dục là phải giúp trẻ em phát huy được “sức sống” đó. Không nên nhồi nhét, nhào nặn,… Mà hãy quan sát, nghiên cứu, tìm hiểu chúng. Phải yêu thương, tôn trọng tính cách của chúng. Phải giúp trí não, tinh thần, thân thể và tính cách của trẻ phát triển tự nhiên.

Sự khác biệt của phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori tôn trọng sự riêng biệt và duy nhất của đứa trẻ. Chú trọng tạo điều kiện cho trẻ tự khám phá, trải nghiệm và phát triển theo khả năng của mình. Các lớp học Montessori được bố trí và thiết kế bài học phù hợp với nhu cầu, mục tiêu khuyến khích sự phát triển tính độc lập và tư duy phản biện của trẻ nhỏ từ 0-6 tuổi.

Phương pháp học Montessori – Thầy cô là người hỗ trợ cuộc sống của trẻ

Với Montessori, bé được tự do học hỏi

Nguyên lý hoạt động của Montessori là “ưu tiên sự phát triển tự nhiên của trẻ”. Montessori luôn tìm mọi cách để bé có thể tự học hỏi, tiếp thu kiến thức từ môi trường xung quanh. Ví dụ như thay vì lo lắng bé sẽ làm vỡ đồ khi dọn dẹp thì lớp học. Montessori khuyến khích bé làm những điều đó trong khả năng. Đồng thời cũng giao trách nhiệm cho trẻ giữ gìn lớp học sạch sẽ. Để bé luôn hình thành được sự ngăn nắp trong suy nghĩ và ý thức dọn dẹp thay vì chờ người làm hộ.

Montessori giúp trẻ phát triển theo ý mình

Với phương pháp Montessori, trẻ là người thầy của chính mình. Vai trò của giáo viên Montessori là “người hỗ trợ cho trẻ” thay vì là một người chỉ đạo các con. Trong giáo dục truyền thống, giáo viên là trung tâm của mọi hoạt động. Và các con cùng một lúc sẽ làm theo chỉ đạo của cô. Nhưng trong môi trường Montessori, chính môi trường sẽ dạy trẻ. Trẻ tự do trong khuôn khổ kỷ luật, trẻ tự do lựa chọn hoạt động cá nhân. Và phát triển theo cá tính của bản thân. Giáo viên, phụ huynh chỉ hỗ trợ trẻ vừa đủ khi trẻ thực sự cần. Không can thiệp, làm gián đoạn chu trình phát triển của trẻ.

Bé được tạo điều kiện để phát triển khả năng vốn có

Trong khoảng thời gian bé đang học hỏi, tập trung khám phá thế giới của mình. Hay đang thực hiện một ý tưởng nào đó. Thì thầy cô nên tạo điều kiện cho bé hoàn thành hoạt động của mình. Thay vì ngắt quãng vì những lý do không thực sự cần thiết. Phương pháp này cũng khuyến khích thầy cô tạo cho bé khoảng không gian và thời gian riêng. Để bé có thể tự do trải nghiệm. Tự quyết định thời gian thực hiện, hoàn thành công việc.

Hành trình trở thành giáo viên Montessori

Trung tâm đào tạo Montessori luôn đồng hành cùng thầy cô giáo trong việc tiếp cận phương pháp học Montessori
Trung tâm đào tạo Montessori luôn đồng hành cùng thầy cô giáo trong việc tiếp cận phương pháp này

Để trở thành giáo viên Montessori cần hành trình nỗ lực và không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân. Mỗi thầy cô hãy luôn là người ươm mầm trí tuệ, khai sáng tài năng. Luôn duy trì ngọn lửa tình yêu Montessori với trẻ. Với tình yêu thương và phương pháp giáo dục đúng đắn. Chúng ta tiếp tục cùng nhau đào tạo ra những thế hệ tương lai giỏi giang trí tuệ và có nhân cách tốt.

Hãy cập nhật những thông tin hữu dụng ở chuyên mục giáo dục.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *