Mách bạn 9 mẹo hỗ trợ con trẻ làm bài tập về nhà hiệu quả

Gia đình Gia đình 360 Lối sống Tin tức gia đình
Mất:4 phút, 50 giây để đọc

Ngoài thời gian học tập trên trường lớp, trẻ còn được giao nhiệm vụ làm thêm bài tập về nhà. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng để trẻ làm bài tập về nhà là cách tăng kỹ năng cho trẻ. Khi có nhiệm vụ sau khi đi học về, trẻ sẽ rèn luyện tính tự giác và kỹ năng giải quyết vấn đề.Tuy nhiên, sẽ có nhiều lúc trẻ sẽ cần đến sự giúp đỡ của bậc phụ huynh.

Vậy làm sao để tạo được cho con trẻ một không gian học tập tốt nhất? Đây có lẽ là một trong những điều nhiều bậc phụ huynh cân nhắc rất nhiều. Vì thế, 9 mẹo nhỏ sau đây sẽ là “trợ thủ” giúp cha mẹ giúp con làm bài tập hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết để biết đó là những mẹo nào nhé!

9 mẹo nhỏ giúp bậc phụ huynh hỗ trợ con trẻ làm bài tập về nhà

Bật nhạc yêu thích của con

Âm nhạc phù hợp giúp trẻ làm bài tập về nhà hiệu quả
Âm nhạc phù hợp giúp trẻ làm bài tập về nhà hiệu quả

Nhiều bậc cha mẹ vẫn lầm tưởng rằng âm nhạc sẽ làm con trẻ mất tập trung khi học tập. Tuy nhiên các chuyên gia đã cho rằng đây là một suy nghĩ không đúng. Thực tế, nhiều trẻ em có thể làm bài tập hiệu quả hơn nhờ có âm nhạc yêu thích. Thể loại nhạc phù hợp kết hợp với âm lượng vừa đủ sẽ góp phần giúp môi trường học tập thêm hiệu quả.

Tạo góc học tập cố định để làm bài tập

Bạn nên giúp trẻ tạo một khu vực cụ thể, cố định để học tập. Nên tắt tivi vì nó sẽ làm trẻ mất tập trung và làm ảnh hưởng đến hiệu suất.

Tất cả các thiết bị cần thiết phải có trên bàn, vì vậy trẻ sẽ không làm gián đoạn mỗi khi chúng cần một chiếc bút màu hay thước kẻ. Bạn có thể để một ít nước để con bạn không có cớ dừng lại và lấy thứ gì đó để uống.

Đặt thời gian cố định cho việc làm bài về nhà

Bạn nên hướng dẫn con thiết lập một lịch trình cố định giúp con hoàn thành tất cả các bài tập của mình. Con bạn có thể làm bài tập về nhà trong phòng của chúng sau bữa tối mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ rằng, sự chú ý, tập trung trong khi làm một công việc dao động từ khoảng 5 phút đối với trẻ 2 tuổi, tối đa khoảng 20 phút đối với trẻ lớn hơn và người lớn.

Đặt ra quy tắc dùng điện thoại di động trong giờ học

Theo các nhà nghiên cứu, những đứa trẻ sử dụng thiết bị di động từ 2 đến 4 giờ mỗi ngày thường hoàn thành bài tập về nhà thấp hơn 23% so với những trẻ dành ít hơn 2 giờ sử dụng.

Chỉ nên sử dụng điện thoại trong khi học nếu cần thiết để gọi cho một người bạn cùng trường và thảo luận về những bài tập khó. Con cũng có thể cần một ứng dụng nhất định cho các môn học con đang làm.

Chỉ giúp khi con không thể tự làm được bài

Không nên giúp trẻ làm bài tập một cách vô điều kiện
Không nên giúp trẻ làm bài tập một cách vô điều kiện

Việc giúp con bạn làm bài tập về nhà không có gì là sai trái, nhưng bạn chỉ làm điều đó khi con bạn không thể giải quyết được vấn đề. Nếu con bạn có thể tự làm được, bạn nên tránh giúp đỡ.

Điều quan trọng nữa là sự giúp đỡ của bạn phải bình tĩnh và vui vẻ. Đánh giá và la mắng có thể khiến tình hình tồi tệ hơn. Đừng cố gắng hoàn thành nhiệm vụ một mình mà thay vào đó. Hãy yêu cầu con bạn đọc to lại rồi giải thích bằng lời của chúng.

Đề nghị giải lao nếu con gặp khó khăn

Đó là điều bình thường khi trẻ gặp khó khăn, mệt mỏi. Việc nghỉ ngơi một chút giúp con có thể tập trung lại. Các chuyên gia khuyên bạn nên cho con có 10 phút để làm điều gì đó vui vẻ hoặc năng động. Sau đó, con bạn có thể tiếp tục cố gắng giải quyết vấn đề.

Cùng nhau đọc sách

Thật tốt khi đọc cùng nhau, đặc biệt là khi con bạn mới bắt đầu đi học. Kể cả sau này, khi chúng lớn hơn, bạn vẫn có thể làm nếu trẻ thích.

Cùng con đọc sách
Cùng con đọc sách

Bạn nên cho con thấy rằng bạn cũng đọc sách. Có thể con bạn không nhìn thấy điều này vì bạn chỉ làm điều đó trong phòng ngủ đóng kín cửa khi mọi người đang ngủ.

Yêu cầu con sắp xếp các bài tập theo thứ tự mà chúng muốn làm

Điều quan trọng là phải khuyến khích trẻ giải thích cách suy nghĩ của chúng. Trong trường hợp này, con cảm thấy kiểm soát được nhiệm vụ và phong cách làm việc của chính mình. 

Đưa ra phần thưởng

Các chuyên gia đề nghị nên có phần thưởng của riêng bạn. Ví dụ đó có thể là thời gian nghỉ ngơi. Mỗi buổi học của chúng ta có thể được chia nhỏ với 15 phút giải lao. Trong thời gian này, con bạn có thể trò chuyện với bạn bè và thư giãn. Bạn cũng có thể tạo hệ thống phần thưởng của riêng mình theo sở thích của con bạn.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *