Nền điện ảnh rơi vào tình trạng “thiếu phim” trầm trọng

Điện ảnh Giải Trí
Mất:4 phút, 54 giây để đọc

Như chúng ta đã biết, dịch Covid đã và đang diễn biến phức tạp trên khắp toàn thế giới. Giữa tình hình đại dịch như thế, hàng loạt phim điện ảnh đã phải công bố dời lịch công chiếu trong nhiều tháng qua. Có thể thấy rằng vì dịch bệnh mà nền điện ảnh rơi vào tình trạng “thiếu phim” trầm trọng.

Một số bộ phim đã hoãn công chiếu

Fast & Furious 9

Có lẽ bộ phim bom tấn cho đầu năm nay được mong đợi nhất là Fast & Furious 9. Bộ phim có kế hoạch công chiếu vào ngày 22/05/2020. Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh bùng phát, phim phải dời lịch ra mắt. Fast & Furious 9 dự kiến sẽ được công chiếu vào ngày 02/04/2021 tức sau 1 năm kế hoạch. Không chỉ có Fast & Furious 9 mà rất nhiều bộ phim điện ảnh cũng phải hoãn lịch. Có một số bộ phim dù đã tung trailer nhưng sau đó vẫn phải hủy công chiếu vì đại dịch.

Fast & Furious 9 hoãn chiếu vì dịch covid

No Time to Die

Siêu phẩm James Bond mới nhất - No Time to Die hoãn ngày ra mắt
Siêu phẩm James Bond mới nhất – No Time to Die hoãn ngày ra mắt

Siêu phẩm James Bond mới nhất – No Time to Die – cũng được Universal năm lần bảy lượt thông báo hoãn ngày ra mắt. Mặc dù đây là lí do bất khả kháng nhưng những người hâm mộ vẫn vô cùng thất vọng. Họ mong chờ một cực phẩm quay trở lại rạp chiếu để cứu vớt lấy nền điện ảnh này.

Tuy nhiên, dường như cùng với việc dịch COVID-19 vẫn chưa hết, các nhà làm phim đều lo lắng tới doanh thu phòng vé nếu phim ra rạp vào năm nay, đó là lí do No Time To Die cũng hoãn lại đến tháng 4/2021.

Hoa Mộc Lan

Hoa Mộc Lan chiếu trực tuyến trên kênh Disney+
Hoa Mộc Lan chiếu trực tuyến trên kênh Disney+

Điển hình nhất phải kể đến Hoa Mộc Lan (Mulan) phiên bản điện ảnh. Từ trước khi ra mắt, bộ phim đã được kì vọng sẽ trở thành bom tấn phòng vé trong năm 2020 khi được Disney đầu tư vô cùng kĩ lưỡng, đặc biệt tập trung vào thị trường Trung Quốc. Vì dịch bệnh, Disney có đã quyết định là trình chiếu trực tuyến trên kênh Disney+ với giá 29,99 USD. Đây có thể coi là giải pháp khá thông minh giữa thời đại dịch bệnh như hiện nay.

Disney nhanh chóng rút “Hoa Mộc Lan” ra khỏi thị trường chiếu rạp. Sau đó triển khai các kế hoạch chiếu phim trực tuyến giữa đại dịch COVID-19.

Sự ảnh hưởng của Covid 19

Hãng phim Marvel cũng nói sẽ không có bộ phim siêu anh hùng nào được ra mắt trong năm nay. Đồng nghĩa với việc 2020 trở thành năm thứ hai Marvel không chiếu bất kì bộ phim nào sau MCU. Lần đầu tiên Marvel không cho ra mắt bộ phim nào chính là vào năm 2009, 1 năm sau khi MCU vô cùng thành công với Iron Man và The Incredible Hulk. Thế nhưng, ở thời điểm đó, khán giả không cảm thấy lạ lẫm với điều này do vẫn chưa quá quen thuộc với Vũ trụ Marvel.

Năm 2019, Marvel đã đại thành công về doanh thu khi các bom tấn thu về hơn 1 tỷ USD. Đặc biệt, siêu phẩm phòng vé Avengers: Endgame cũng phá kỉ lục, trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại với gần 2,8 tỷ USD doanh thu.

những bộ phim Marvel được dự kiến sẽ bùng nổ khi mở ra Giai đoạn 4 của MCU
Những bộ phim Marvel được dự kiến sẽ bùng nổ khi mở ra Giai đoạn 4 của MCU

Nếu theo đúng kế hoạch, hãng phim sẽ có thêm một năm 2020 vinh quang nữa với nhiều siêu phẩm. Đáng nói, những bộ phim Marvel được dự kiến sẽ bùng nổ khi mở ra Giai đoạn 4 của MCU.

Marvel từng dự kiến sự có một năm 2021 hoành tráng và bùng nổ với hàng loạt tác phẩm điện ảnh siêu anh hùng mới, mở ra Giai đoạn thứ 4 của MCU.  Có quá ít phim dám ra mắt trong thời gian này nên các rạp phim bị suy thoái nặng nề.

Theo ước tính từ Variety, các rạp chiếu phim trên toàn cầu có thể sẽ phải chịu lỗ từ 20 – 31 tỷ USD chỉ trong năm 2020. Hàng loạt các rạp chiếu phim tại Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước khác đã phải dừng hoạt động. Điều này có nghĩa, việc các bộ phim không thể ra mắt, gây ảnh hưởng lớn đến ngành điện ảnh. Một số rạp đã mở cửa trở lại nhưng không thể bù đắp những tổn thất nặng nề do COVID-19..

Giải pháp khắc phục tạm thời

Tuy nhiên, giữa tình hình đại dịch, nhiều hãng phim đã nghĩ tới một giải pháp khác để có thể vẫn tiếp tục cho ra mắt các tác phẩm điện ảnh trong năm 2020, đó chính là dịch vụ phát sóng trực tuyến. Hàng loạt ứng dụng xem phim như Netflix, Disney+… “ăn nên làm ra” hơn hẳn so với các năm trước sau khi dịch bệnh bùng phát khiến mọi người đều phải cách ly tại nhà. Khi không thể đến rạp thưởng thức phim thì khán giả đã thành lập “rạp chiếu phim” tại nhà.

dịch vụ phát sóng trực tuyến
Dịch vụ phát sóng trực tuyến

Mong rằng dịch bệnh sẽ qua đi và nền điện ảnh sẽ không còn  “thiếu phim” trầm trọng nữa.

Tham khảo:

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *