Những nguyên tắc dạy con bố mẹ cần nắm vững

Gia đình Lối sống Tin tức gia đình
Mất:4 phút, 52 giây để đọc

Dạy trẻ luôn là một điều khiến các bậc phụ huynh trăn trở. Dạy làm sao để trẻ có thể ứng xử chuẩn mực, lịch sự. Bên cạnh đó cũng không để trẻ mất đi cá tính của chính mình. Những nguyên tắc dạy trẻ sau đây là những điều các bậc phụ huynh cần lưu ý. Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần kiên nhẫn, kiên trì. Bởi dạy trẻ chưa bao giờ là một điều dễ dàng.

Cùng phòng nhưng không chung giường 

Từ khi con còn nhỏ, cả 3 người chúng tôi đã sống chung 1 phòng nhưng tuyệt đối ngủ riêng giường. Ngay khi mới sinh, con tôi đã được chuẩn bị cho một chiếc giường riêng. Từ nhỏ đã rèn luyện nguyên tắc độc lập bằng cách tự tập thói quen ngủ cho bản thân.

Không để con phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ
Không để con phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ

Trong khoảng không gian riêng của mình, con bé có thể vẫy vùng, làm ồn trong phạm vi riêng mà không ảnh hưởng đến chúng tôi ở giường bên cạnh. Như vậy, mặc dù ở chung căn phòng nhưng vợ chồng tôi vẫn có không gian riêng. Cho đến bây giờ khi đã có bé thứ 2, chúng tôi vẫn áp dụng quy tắc đó nên phòng ngủ có tận 2 chiếc giường nhỏ xinh xinh của các con.

Đúng là đúng, sai là sai, giờ nào làm việc nấy

 Khi con gái dần hiểu chuyện hơn, vợ tôi rất nghiêm khắc trong việc giáo dục nhận thức đúng sai của con, con phải nắm rõ nguyên tắc điều gì được làm và không được làm, rèn thói quen giờ nào thì phải làm việc đó.

Ví dụ chỉ cần nói với con: “Hết giờ chơi rồi, đi ngủ thôi con” thì dù cho em bé có phụng phịu hay không muốn thì vẫn phải ngoan ngoãn lên giường đi ngủ để bố mẹ còn được nghỉ ngơi. Người lớn không thể cứ chiều theo thói quen vô giờ giấc của các con, lúc ngủ muộn, lúc ngủ sớm, có lúc chẳng ngủ được. Như vậy vừa hại sức khỏe lại vừa hình thành nên nếp sống vô tổ chức.

Đồ chơi bừa bộn phải tự dọn, nhà bẩn phải giúp bố mẹ dọn

 Mỗi lần con ăn quà vặt, đồ ăn vương vãi khắp nơi. Mỗi lúc con chơi, đồ chơi bày bừa mỗi chỗ một thứ, con cũng chẳng thèm dọn. Thế mà chỉ cần có mặt vợ tôi là con gái lém lỉnh lại thay đổi hoàn toàn.

Chỉ cần vợ tôi nhỏ nhẹ nói: “Sao phòng bừa bộn toàn đồ chơi thế nhỉ? Con dọn không được thì lần sau đừng chơi nữa nhé?” là con gái vội vàng xếp đồ chơi ngay ngắn vào hộp. Dù con làm chưa thật sự có hiệu quả nhưng đó cũng là cách để con biết được đó là việc mình phải làm.

Thói quen nói Cảm ơn, Xin lỗi, Tạm biệt

“Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Tạm biệt” là những nguyên tắc cần thiết nhưng số đông lại thường quên bày tỏ thành lời. Chẳng biết từ bao giờ, con gái tôi đã có thói quen sử dụng những từ đó một cách thường xuyên.

Dạy trẻ cảm ơn, xin lỗi đúng nơi đúng người

Con bé thậm chí còn bày tỏ những lời đó với cả các đồ vật vô tri vô giác xung quanh. Tắm xong, con sẽ nói “Tạm biệt” với bồn tắm, rồi lại nói “Cảm ơn” với nước tắm. Khi làm sai điều gì, con đã biết nói “Xin lỗi”.

Khi được cho đồ ăn, con sẽ vui vẻ nói “Cảm ơn”. Con được như vậy là nhờ mẹ bé ngay từ đầu đã nghiêm khắc dạy con lễ phép, dạy con biết bày tỏ với người khác.

Việc gì con làm được thì bố mẹ không giúp, để con thử sức

Vì con làm việc còn rất chậm khiến tôi cảm thấy sốt ruột, lại chạy đến giúp con làm cho xong. Vợ tôi lại không đồng tình cách làm này của tôi. Mẹ bọn trẻ luôn nhấn mạnh rằng, những việc con có thể tự làm được mình không nên giúp, việc gì có thể thử cứ để con tập làm vì có nhiều thứ, phải thử làm mới biết. Có nhiều điều, phải thử học mới hiểu.

Những việc đối với người lớn chúng ta tưởng chừng như rất đơn giản nhưng với con trẻ, đó lại là thử thách mới mẻ, khó khăn cần phải làm quen dần. Ba mẹ nên nhẫn nại, cho các con thời gian để chúng tìm tòi và học hỏi.

Đừng luôn coi con như một đứa trẻ, con cũng cần được tôn trọng

Vợ nói với tôi rằng, trước khi mình làm việc gì với con, cần phải được con đồng thuận chứ không thể tự ý làm. Đặc biệt là phải luôn tôn trọng con. Tôi thì cho rằng, một đứa trẻ 2 tuổi thì biết gì là tôn trọng chứ? Nhưng đến một hôm, tôi giúp con thay đồ của con ra thì đột nhiên bé òa khóc giận dỗi.

Là trẻ con nhưng bé vẫn hiểu những gì bạn đối xử với nó
Là trẻ con nhưng bé vẫn hiểu những gì bạn đối xử với nó

Lúc này, vợ tôi giải thích: “Anh chẳng tôn trọng con gì cả. Anh muốn thay đồ của con thì phải hỏi con trước, con gật đầu anh mới được thay”. Tôi mới vỡ lẽ, thì ra các con cũng không còn nhỏ nữa. Dạy con tôi cũng cần phải cần mềm mỏng và thỏa hiệp hơn là ra lệnh cho trẻ.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *