Cuối tháng 12/2020, Quảng Ninh tổ chức Hội Trà hoa vàng lần thứ 3

Di sản Văn hóa
Mất:5 phút, 3 giây để đọc

Lễ hội Trà Hoa vàng được tổ chức nhằm mục đích quảng bá mạnh mẽ hơn nữa thế mạnh của huyện Ba Chẽ. Trong việc phát triển cây Trà Hoa vàng, một trong những cây trà thảo dược có nhiều tính năng chữa trị bệnh. Và đã được các nhà chuyên môn của Việt Nam và thế giới công nhận.

Bên cạnh đó, nhằm phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng thời Quảng Ninh thực hiện nghi lễ phục dựng lại Lễ hội Bàn Vương. Đây là một nghi lễ quan trọng của người dân tộc Dao. Nhằm tưởng nhớ đến công ơn của ông tổ đã sinh ra người Dao. 

Hội Trà hoa vàng 

Vào ngày 2/12, UBND huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) cho biết. Hội trà hoa vàng lần thứ 3 sẽ được tổ chức vào hai ngày. Đó là ngày 26 và 27 tháng 12 năm nay. Bên cạnh đó, đón nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà và Lễ hội Bàn Vương huyện Ba Chẽ năm 2020.

Hội Trà hoa vàng lần thứ 2, năm 2019, được tổ chức tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.
Hội Trà hoa vàng lần thứ 2, năm 2019, được tổ chức tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.

Hội Trà hoa vàng năm 2020, có chủ đề “Danh trà đất Việt” sẽ diễn ra vào 19 giờ 30 phút tối 26-12. Đây là năm thứ 3, Hội Trà hoa vàng được tổ chức và có nhiều nét mới, hấp dẫn.

Trong ngày khai hội sẽ trưng bày 185 cây trà đẹp nhất được lựa chọn. Từ các trang trại, rừng trà, vườn trà trên địa bàn huyện, cùng các gian hàng sản phẩm OCOP. Và các sản phẩm đặc hữu của các địa phương với hơn 20 gian hàng. Du khách sẽ được mua các sản phẩm OCOP và sản vật truyền thống của các địa phương trong tỉnh.

Nói về điểm nhấn của Hội Trà hoa vàng Ba Chẽ năm nay.  Là việc công bố về công dụng của các hoạt chất có trong Trà hoa vàng. Do các chuyên gia Hà Lan cùng Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam nghiên cứu.

Di tích cấp quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà

Nhân dịp này, huyện Ba Chẽ trang trọng tổ chức lễ đón nhận Di tích cấp quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà.

Di tích Miếu Ông – Miếu Bà thuộc xã Nam Sơn, cách cầu Ba Chẽ gần 1km. Miếu Ông là nơi thờ Đức thánh phù Trần, Tả tướng quân Lê Bá Đức. Ông có công lớn trong việc phò Vua Trần Nhân Tông, Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo. Khi tạm lánh ở sông Ba Chẽ đầu năm 1285, chuẩn bị chiến đấu lâu dài.

Đối diện với Miếu Ông bên kia sông là Miếu Bà, thờ Mẫu Thượng Ngàn (Bà chúa rừng xanh), theo dân gian, bà là hồn thiêng sông núi.

Hằng năm, vào mùng 1 tháng 3 âm lịch, nhân dân địa phương tổ chức Lễ hội Miếu Ông – Miếu Bà. Điểm độc đáo của lễ hội là tục rước nước từ sông Ba Chẽ về thực hiện lễ Mộc dục (lễ tắm tượng). Bên cạnh đó, có lễ rước bài vị Tả tướng quân Lê Bá Đức. Lễ dâng hương của nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ và du khách thập phương. Để bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công với nước.

 Di tích cấp quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà.
Di tích cấp quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà.

Trong lễ hội, diễn ra nhiều trò chơi dân gian. Thi gói bánh chưng, đẩy gậy, tung còn, bịt mắt bắt vịt, chèo thuyền bằng chân…

Do có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và tâm linh nên năm 2013, Miếu Ông – Miếu Bà đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh. Đến tháng 10-2020, được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Lễ hội Bàn Vương

Trong khuôn khổ Hội Trà hoa vàng sẽ diễn ra Lễ hội Bàn Vương . Đây là một lễ hội cổ truyền quan trọng trong đời sống tâm linh người Dao với chủ đề “Tiếng gọi tổ tiên nơi cửa biển”. Tái hiện hành trình “Vượt biển” của người Dao đến vùng đất mới trên 12 con thuyền. Tượng trưng cho 12 dòng họ của người Dao… để lập nghiệp. Nghi lễ tưởng nhớ công ơn ông tổ Bàn Vương – thủy tổ của người Dao. Các hoạt động cộng đồng, văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian các dân tộc. Và đặc biệt là sự quy tụ của rất nhiều nhóm dân tộc Dao ở nhiều địa phương khác. Như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Phú Thọ…, Tất cả mang đến nhiều chương trình nghệ thuật mang đậm nét văn hóa của người Dao.

Hội Trà hoa vàng là dịp tôn vinh, quảng bá, truyền thông về sản phẩm Trà hoa vàng. Và các sản phẩm đặc hữu của vùng đất Ba Chẽ với nguồn tài nguyên vô tận. Khẳng định và giới thiệu giá trị về mặt lịch sử, văn hóa và tâm linh của Di tích lịch sử cấp quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà. Đồng thời, quảng bá tiềm năng du lịch thông qua đặc trưng văn hóa. Cũng như nét đẹp trong trang phục, nghi lễ, tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa của dân tộc Dao nói riêng. Và các dân tộc huyện Ba Chẽ nói chung như một lời chào, mời gọi các nhà đầu tư và du khách. Hãy đến với Ba Chẽ – một vùng đất với khát vọng đi lên đầy hứa hẹn.

Cảm ơn các bạn và hẹn bạn ở những tin tức thú vị khác tại SRE!

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *