Sân thượng vỏn vẹn 25m2 “mọc” lên vườn trái cây

Đời Sống Không gian đẹp Nhà đẹp
Mất:4 phút, 42 giây để đọc

Hầu hết các ngôi nhà ở TPHCM đều có diện tích khá nhỏ, và hơn hết không thể có được khu vực để trồng cây ăn quả. Chính vì thế, khi ở nhà Sài Thành, rất nhiều người đã chọn sân thượng là nơi làm vườn. Mới đây vợ chồng chị Ngọc Trân chia sẻ “ dù diện tích sân thượng khá nhỏ, nhưng chị cũng đã trồng vườn trái cây ăn quả, rau củ cho gia đình” . Vậy sân thượng vỏn vẹn 25m2 “mọc” lên vườn trái cây như thế nào?

Chia sẻ của chị Trân về quá trình trồng cây

Câu chuyện này được chia sẻ bởi gia đình chị Lê Thị Ngọc Trân hiện đang sinh sống ở TPHCM. Khoảng 4 năm về trước khi gia đình chị sửa lại căn nhà, anh chị đã quyết định dùng sân thượng để trồng vườn cây ăn quả và rau củ cho gia đình. Vì diện tích vườn khá nhỏ chỉ có 25m2 nên chị chỉ trồng mỗi loại tầm 1-2 cây. Tính đến thời điểm hiện tại thì khu vườn nhà chị đã có khoảng trên dưới 10 loại cây ăn quả.

Khu vườn chỉ vọn vẹn 25m2

Thời gian bắt đầu trồng cây vợ chồng chị rất vất vả. Những loại cây ăn quả muốn trồng được và phát triển thì phải để chúng trong những chậu lớn, có thật nhiều đất. Vì sân thượng nằm mãi ở lầu 3, nên thuê người ta bê đất một bao là người ta bỏ cuộc. Ngay lúc đó chẳng còn cách nào khác, vợ chồng phải tự bê lên. Cứ thế vợ chồng chia nhau người bê người nghỉ. “Mãi đến sau này khi cây đã bắt đầu ổn định, đất ở trên nhiều anh chị không phải vất vả nữa” – chị kể lại.

Vợ chồng chị thường chăm vườn trái cây, rau củ buổi tối vì ban ngày bận đi làm. Họ dành nhiều thời gian cho mảnh vườn vào cuối tuần. Chị Trân sẽ làm những việc như trộn đất, bắt sâu, ươm cây, còn chồng chị thì cắt, ghép cành, gia cố giàn… Để tiết kiệm thời gian, họ làm hệ thống tưới tự động.

Anh chị bắt đầu thu hoạch cây ăn quả

Hai gốc táo của vợ chồng chị năm nay thu hoạch được hai vụ, mỗi vụ hơn 30 kg. Để táo sai trái, sau khi thu hoạch vụ đầu, chị “đốn phớt” – cắt sơ cành. Đến vụ thứ hai thì “đốn đau” – cắt hết cành để cây ra cành mới thì vụ kế tiếp mới ra trái nhiều.

Chị Trân thu hoạch Táo

Lần đầu trồng nho, chồng chị Trân mua nhầm giống nho dại nên không ra trái. Sau đó, họ đặt mua giống uy tín ở Ninh Thuận. Mặc dù nho là loại cây khó trồng nhất, nhưng do chịu khó học kỹ thuật, giàn nho của họ đều ra trái sau mỗi lần cắt cành, liên tục cả năm. Chinh phục được loại quả khó trồng nên hiện nay chị Trân đang trồng cùng lúc ba giống nho.

Chị cũng bắt đầu trồng nho

Năm nay, chị Trân hào hứng khi cây chuối đã trổ buồng. “Trái chín dần trên cây bẻ ăn ngay rất thích. Chuối nhảy cây con nhiều nên mình không cần phải đầu tư mua giống cho đợt sau”, chị Trân cười.

Thu hoạch rau cải cho gia đình

Từ nhiều năm nay, mảnh vườn nhỏ của chị cung cấp đủ rau trái cho gia đình ăn mỗi ngày. Có lần, giàn dưa leo của chị trĩu trái đến nỗi sập giàn, sau đó chị thu hoạch được gần 50 kg.

Rau, cây ngắn ngày cũng được luân canh nhiều loại, trồng vừa đủ ăn. Mỗi sáng, chị Trân thường lên vườn thu hoạch rau trái rồi mới đi chợ mua thêm thịt cá.

Vào mùa mưa, những loại rau như cải, xà lách thường bị úng nên chị Trân tập trung trồng nhiều loại như bầu bí, mướp, các loại dưa…

“Niềm vui của mình là những lúc lười đi chợ hoặc giữa bữa cần thêm các loại rau gia vị thì mảnh vườn luôn đáp ứng đủ”, chị nói. Kể từ lúc vợ chồng cùng làm vườn, họ chia sẻ với nhau những điều trong cuộc sống hơn. Thậm chí, mảnh vườn còn là nơi kết nối tình cảm vợ chồng trong những lần “chiến tranh lạnh”.

“Có lần mình giận ông xã không muốn nói chuyện. Anh ấy ở trên sân thượng gọi điện giục lên thu hoạch quả chín. Vì háo hức nên mình đi lên, hai người bàn luận một hồi thì hết giận”, chị Trân chia sẻ.

Khu vườn giúp gắn kết tình cảm hai vợ chồng nhiều hơn. Và những đứa con của chị cũng rất thích được lên vườn cùng bố mẹ để thu hoạch thành quả. Ngoài gia đình chị thì gia đình nhỏ của người em cùng chung sống cũng rất thích mảnh vườn. Em dâu của chị Trân cũng thường cho con gái lên vườn chơi vào mỗi buổi chiều. “Ở thành phố nên việc tạo một khoảng xanh mát mẻ ngay trong nhà mình là điều không hề dễ”. Chị Trân nói vui.

Hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể xây dựng một khu vườn cho mình. Chúc các bạn thành công nhé.

Xem thêm:

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *