Sức lan tỏa mạnh mẽ của Nguyễn Du và Truyện Kiều

Di sản Văn hóa
Mất:7 phút, 37 giây để đọc

Chuỗi sự kiện văn hóa “Ai nhớ Tố Như…” đã diễn ra vào 3 ngày cuối tháng 10. Sự kiện hướng tới Nguyễn Du và Truyện Kiều được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội). Nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du (1820 – 2020). Bên cạnh đó, ông còn là danh nhân văn hóa thế giới. Sự kiện nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị. Cũng như sức sống bền bỉ của Truyện Kiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Chuỗi sự kiện văn hóa “Ai nhớ Tố Như…”

Thư, họa về thơ Nguyễn Du và Truyện Kiều được đặt tại không gian trưng bày. MaiHaBooks là đơn vị tổ chức chương trình “Ai nhớ Tố Như…”. Đơn vị này đã giới thiệu đến công chúng hơn 200 ấn phẩm là các phiên bản Truyện Kiều. Các công trình, nghiên cứu về Truyện Kiều qua các giai đoạn (từ năm 1914 đến nay). Cũng như giới thiệu về đại thi hào Nguyễn Du. Và hơn 40 bức họa Truyện Kiều của các họa sĩ thuộc các thế hệ.

Tiết mục ngâm thơ Nguyễn Du và lẩy Kiều trong chương trình “Ai nhớ Tố Như...”
Tiết mục ngâm thơ Nguyễn Du và lẩy Kiều trong chương trình “Ai nhớ Tố Như…”

Các ấn phẩm, tác phẩm hội họa được trưng bày theo từng chủ đề trong không gian phù hợp. Có thể kể đến các ấn phẩm tiêu biểu sau đây:

 • Kiều trong thời đại Nguyễn Du
 • Ấn phẩm Kiều giai đoạn 1900 – 1945
 • Ấn phẩm Kiều giai đoạn 1946 – 1954
 • Ấn phẩm Kiều giai đoạn 1954 – 1975
 • Kiều trong cuộc sống hôm nay

Các tác phẩm tiêu biểu về Truyện Kiều và Nguyễn Du

Đặc trưng từng thời kỳ đều được thể hiện qua mỗi không gian. Nơi tái hiện khung cảnh thư phòng của các nhà nho thế kỷ 18-19. Sự giao thoa văn hóa Ðông – Tây những năm đầu thế kỷ 20. Cùng quá trình nghiên cứu sáng tác về Nguyễn Du và Truyện Kiều trong các giai đoạn lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Từ đó người xem cảm nhận được sâu sắc tâm hồn. Và giá trị tư tưởng nhân văn của Nguyễn Du. Cũng như thấu hiểu tình cảm của người dân Việt Nam và bạn bè thế giới đối với các tác phẩm của ông.

Có khối lượng lớn tác phẩm văn học, hội họa về Truyện Kiều và Nguyễn Du. Ví dụ như:

 • Giai thoại và tư liệu về Nguyễn Du – Truyện Kiều;
 • Bói Kiều, bình Kiều, vịnh Kiều; Truyện Kiều Thơ và Tranh;
 • Từ điển Truyện Kiều;
 • Truyện Kiều bằng chữ Nôm;
 • Thư pháp thơ chữ Hán Nguyễn Du;
 • Truyện Kiều đến tranh dân gian họa Kiều.

Tầm ảnh hưởng của Nguyễn Du và Truyện Kiều

Đã hơn 200 năm đã trôi qua, Truyện Kiều không đơn thuần là tác phẩm thơ ca nữa. Mà Truyện Kiều đã trở thành di sản văn hóa của cả dân tộc Việt Nam.

Truyện Kiều có sức ảnh hưởng và lan tỏa mạnh mẽ. Nhờ vậy mà tồn tại và phát triển bền bỉ. Tạo cảm hứng cho người yêu Truyện Kiều sáng tạo nên những hình thức sinh hoạt văn hóa. Như là ngâm Kiều, lẩy Kiều, bói Kiều, vịnh Kiều, đố Kiều. Hay dựa trên các câu thơ của Kiều để sáng tác những bài thơ mới. Cũng như những tác phẩm hội họa trên nhiều chất liệu. Nhiều câu thơ của Kiều thả hồn vào văn nghệ dân gian trở nên phổ biến, quen thuộc.

Trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện văn hóa, các hoạt động phong phú đã thu hút người hâm mộ Nguyễn Du và Truyện Kiều. Có thể kể đến thư pháp và hội họa về thơ Nguyễn Du và Truyện Kiều. Cùng kỹ nghệ giấy dó truyền thống Việt Nam. Ví dụ: thư họa Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn -Thư pháp gia Châu Hải Ðường. Hay ngâm Kiều, lẩy Kiều qua tiếng đàn tranh.

MaiHaBooks giới thiệu đến độc giả ba ấn phẩm đặc biệt

Điểm nhấn trong chuỗi sự kiện văn hóa “Ai nhớ Tố Như…” là sự kiện MaiHaBooks giới thiệu đến độc giả ba ấn phẩm. Đó là Kim Vân Kiều, Lãm Thúy Tập, Tập văn họa kỷ niệm Nguyễn Du.

Lãm Thúy Tập

Lãm Thúy Tập là tập hợp các bài vịnh Kiều, lẩy Kiều, đố Kiều, tập Kiều quen thuộc trong sinh hoạt văn hóa đương thời ở Việt Nam. Tổng hợp các thể thơ, phong cách thú vị khác nhau.

Kim Vân Kiều

Kim Vân Kiều là ấn phẩm được tái bản theo bản in của Nhà xuất bản Văn học năm 1951. Được in lại từ những bản viết tay rất mỹ thuật và công phu. Trong giới sưu tầm và yêu mến Truyện Kiều, đây là ấn bản quý, đẹp và rất hiếm. Vì nó tôn vinh giá trị và ý nghĩa của kiệt tác. Ngoài ra, đây cũng là một trong những bản Kiều đặc biệt. Do có sự xuất hiện của sáu phụ bản tranh lụa họa Kiều do các họa sĩ thế hệ Ðông Dương sáng tác.

Tập văn họa kỷ niệm Nguyễn Du

Tập văn họa kỷ niệm Nguyễn Du tái bản theo bản in năm 1942 do giáo sư Ðào Duy Anh biên tập, là tuyển tập những dòng ngâm, bình, vịnh hay về Truyện Kiều và 11 bức họa của các họa sĩ tên tuổi như Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ, Lê Văn Ðệ, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn… Tập sách từng gây được tiếng vang lớn trong giới văn học, hội họa lúc bấy giờ bởi không những tôn vinh tác phẩm và nhà thơ lớn của dân tộc, khẳng định các giá trị quan trọng của Truyện Kiều trong lịch sử ngôn ngữ, văn hóa nước ta mà còn tôn vinh nghệ thuật minh họa và in khắc sách từ lâu đời của Việt Nam.

Tập văn họa kỷ niệm Nguyễn Du cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Truyện Kiều. Khẳng định tác phẩm không chỉ được tiếp nhận ở góc độ nghiên cứu văn chương mà còn được đón nhận ở lĩnh vực hội họa. Được thế hệ các họa sĩ biên dịch từ ngôn ngữ thơ ca sang ngôn ngữ hội họa một cách nghiêm túc và sáng tạo.

Tọa đàm “Kiều trong cuộc sống hôm nay”

Chia sẻ tại tọa đàm “Kiều trong cuộc sống hôm nay”, họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết. Lần đầu tiên trong một ấn phẩm của Truyện Kiều có sự tham gia của 11 họa sĩ tên tuổi của nền hội họa Việt Nam. Ðiều này cho thấy Kiều luôn là đề tài gợi nhiều cảm hứng cho các thế hệ họa sĩ. Trong đó có lớp họa sĩ đương đại như ông và các lớp kế tiếp. Cũng như cho giới họa sĩ cả trong và ngoài nước.

Diễn giả trong Tọa đàm "Kiều trong cuộc sống hôm nay"
Diễn giả trong Tọa đàm “Kiều trong cuộc sống hôm nay”

Mỗi người sẽ có một cách cảm nhận và tiếp cận riêng khi đến với Truyện Kiều. Có thể khẳng định, từ khi còn là bản chữ Nôm, chuyển sang chữ Quốc ngữ, xuất hiện dưới dạng chuyển ngữ với các bản dịch đa dạng cho đến hình thức lẩy Kiều bằng ngôn ngữ của hội họa. Truyện Kiều luôn tạo nguồn cảm hứng dồi dào và cảm xúc mới mẻ cho người thưởng thức, nghiên cứu về Kiều. Để mang đến những tác phẩm, những minh họa, những phụ bản mang giá trị văn hóa và tính phát hiện.

MaiHaBooks sẽ góp phần lưu giữ và lan tỏa giá trị vượt thời đại

Không chỉ mong muốn làm mới những điều đã cũ, gửi gắm tinh hoa dân tộc đến công chúng, ba ấn phẩm Kim Vân Kiều, Lãm Thúy Tập, Tập văn họa kỷ niệm Nguyễn Du được in công phu và có nhiều điểm thú vị. Ðây cũng là những ấn bản đầu tiên trong Tủ sách “Di sản Việt Nam” MaiHaBooks đang thực hiện, thể hiện niềm trân trọng, sự tri ân đối với đại thi hào Nguyễn Du cùng Truyện Kiều.

Ông Hà Huy Chiến, cố vấn nội dung công ty MaiHaBooks chia sẻ: Ðây là những ấn phẩm chưa được tái bản bao giờ, có bản vẽ minh họa của các họa sĩ nổi tiếng. Ðiểm đặc biệt của ba ấn phẩm này là tái bản giữ nguyên khổ và tranh minh họa được in trên giấy dó truyền thống của Việt Nam. Cách làm này của MaiHaBooks sẽ góp phần lưu giữ và lan tỏa giá trị vượt thời đại của Truyện Kiều cũng như tầm vóc của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Hi vọng các bạn có được những thông tin hữu ích. Theo dõi SRE để đọc nhiều tin tức hơn nhé!

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *