Tình yêu Platonic – góc nhìn mới về tình cảm dành cho ai đó

Gia đình Tình yêu
Mất:4 phút, 49 giây để đọc

Tình yêu luôn xuất hiện với muôn hình vạn trạng làm cho con người luôn muốn quan tâm và tìm hiểu. Tình yêu Platonic là một trong những kiểu tình yêu đẹp mà bạn có thể chưa biết đến. Nếu đang cần tìm kiếm một tình yêu thuần túy, thì đây chính là những gì bạn cần đấy. Platonic được biết đến là kiểu tình cảm không quá phức tạp, rắc rối. Chẳng cần yêu đương lãng mạn, Platonic vẫn có thể đem đến cho cả hai cảm xúc ngọt ngào. 

Với những góc cạnh hoàn toàn mới mẻ, tình yêu này được trân trọng và nâng niu nhiều hơn bao giờ. Platonic có bốn góc cạnh khác nhau. Đó là: Trung thực, tôn trọng ranh giới, bỏ qua kỳ vọng không thực tế và biết làm điều tốt nhất cho đối phương. Cùng tìm hiểu thêm về kiểu tình yêu thuần túy này nhé!

Thế nào là “Platonic – Tình yêu thuần túy”?

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa và nguồn gốc của cụm từ Platonic. Trong một Hội Nghị chuyên đề, nhà triết học Hy Lạp Plato đã tạo ra thuật ngữ “Platonic – tình yêu thuần túy”. Đây là cụm từ nhằm tôn vinh Eros, vị thần tình yêu của người Hy Lạp. 

Thế nào là “Platonic – Tình yêu thuần túy”?
Thế nào là “Platonic – Tình yêu thuần túy”?

Theo như Plato, tình yêu được chia ra làm hai loại chính là Romantic Love và Platonic Love. Điểm khác biệt của hai khái niệm nằm ở sự cuốn hút giới tính cả hai. Và cả hai loại tình yêu này đều mang đến sự đẹp đẽ và đặc biệt nhất.

Romantic Love là kiểu tình yêu lãng mạn và có sự đồng điệu về cảm xúc lẫn thể xác. Trong khi đó, Platonic Love là tình yêu trong sáng, thuần khiết. Tình yêu này chỉ có sự kết nối về tinh thần và hoàn toàn không có quan hệ tình dục hay đụng chạm xác thịt. Đó có thể đơn giản chỉ là cảm xúc vui sướng khi ta được trò chuyện với người ta ngưỡng mộ hoặc yêu thích.

4 khía cạnh đẹp đẽ giúp tạo nên tình yêu platonic

Tình yêu Platonic được cho rằng có thể truyền cảm hứng để chúng ta phát triển bản thân tốt hơn. Để tạo ra tình bạn lâu dài với những người chúng ta thực sự quan tâm và yêu thương, bạn hãy cố gắng gìn giữ 4 khía cạnh đẹp đẽ sau đây nhé.

Trung thực

Một trong những đặc điểm nổi bật của tình yêu thuần khiết là sự trung thực. Chúng ta sẽ không có nỗi ám ảnh bị bỏ rơi và phản bội hoặc phải nghe những lời nói dối đáng sợ bởi Platonic Love được xây dựng trên nguyên tắc tin tưởng nhưng không ràng buộc.

Một trong những đặc điểm nổi bật của tình yêu thuần khiết là sự trung thực
Một trong những đặc điểm nổi bật của tình yêu thuần khiết là sự trung thực

Một bài báo trên tạp chí A Conscious Rethink viết về Platonic như sau: “Tình cảm thuần túy giúp chúng ta cởi mở chia sẻ vấn đề của bản thân. Điều đó sẽ giúp cả hai hiểu nhau hơn mà vẫn có thể tiếp tục mối quan hệ khi một trong hai lành lặn vết thương”.

Tôn trọng lẫn nhau

Trong mối quan hệ Platonic, cả hai sẽ rất tin tưởng và tôn trọng nhau. Bởi tình cảm được xây dựng dựa trên sự chia sẻ và gắn bó. Họ có thể có cùng sở thích, quan điểm hoặc có mối quan tâm trái ngược nhau, Và họ vẫn có thể dễ dàng lắng nghe người kia. Đó được xem là sự tôn trọng lành mạnh. 

Trong mối quan hệ Platonic, cả hai sẽ rất tin tưởng và tôn trọng nhau
Trong mối quan hệ Platonic, cả hai sẽ rất tin tưởng và tôn trọng nhau

Khi bạn yêu ai đó theo kiểu Platonic, tình yêu sẽ luôn ở trong cuộc đời bạn một cách tự nhiên. Bởi vì, Platonic Love khó đến nhưng một khi đã xuất hiện thì có đuổi cũng không đi.

Đối với tình yêu lãng mạn, chúng ta thường quá kỳ vọng về một ngôi nhà chung. Bạn luôn muốn cùng người kia vượt qua thử thách, giữ vững lý trí. Đây là cách để có được cuộc sống mãn nguyện và đặc biệt là có sự mong đợi chiếm hữu thể xác. Điều đó sẽ khiến cho tình cảm càng trở nên mỏng manh nếu cả hai không biết cách giữ gìn.

Đối với tình yêu thuần túy, bạn sẽ không cần phải hy vọng đối phương phải đáp trả lại vẹn nguyên tình cảm. Vì vốn dĩ giữa hai bạn không cần có sự cam kết. Và đặc biệt cũng không cần chung một gia đình hay chung tài chính. Cả hai chỉ cần có chung tình cảm chân thành. Đây chính là lý do khiến tình yêu Platonic thường lâu dài và rất đáng trân trọng. 

Vị tha

Trong quan hệ yêu đương lãng mạn, chúng ta thường nhạy cảm và dễ đánh mất chính mình. Điều ta muốn là có được trọn vẹn cảm xúc và sự quan tâm của nửa kia. Vì thế, khi có mâu thuẫn hay xuất hiện “người lạ” mang đến nguy cơ đổ vỡ mối quan hệ, ta thường chọn cách lấy cảm xúc tiêu cực dằn vặt đối phương nhằm bảo vệ tình yêu của mình.

 

Còn đối với tình yêu Platonic, chúng ta sẽ không ích kỷ giữ tình cảm đó cho riêng  mình. Mọi hành động, cách cư xử đều đúng mực và mong muốn người kia được hạnh phúc trọn vẹn.

Nguồn: ELLE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *