Tôn trọng nhau là nguyên tắc tiên quyết để gìn giữ gia đình hạnh phúc

Gia đình Lối sống
Mất:3 phút, 33 giây để đọc

Mối quan hệ vợ chồng không phải lúc nào cũng êm đẹp. Để duy trì tình cảm thì các cặp vợ chồng luôn cần sửa đổi và đổi mới. Cũng như phải nắm rõ những giá trị quan trọng để thiết lập mối quan hệ vững chắc. Không ít các cặp đôi khi có xích mích thì không còn để ý đến lòng tự trọng của đối phương. Điều này thật sự vô cùng tai hại. Dù thế nào đi nữa, hai bên cũng cần tôn trọng nhau để gìn giữ hoà khí gia đình.

Tôn trọng là nguyên tắc các cặp vợ chồng nên cam kết.

Thất vọng với người bạn đời

Tan vỡ khi ảo mộng không như thực tế

Có rất nhiều cặp vợ chồng sau khi kết hôn đã vỡ mộng vì tính cách thật của bạn đời. Khi yêu thì người nào cũng giành cho nhau những lời yêu có cánh, những cử chỉ quan tâm chu đáo. Nhưng sau kết hôn, họ đã không còn giữ được điều đấy nữa. Thậm chí một số người thay đổi hoàn toàn thái độ. Biến thành những ông chồng, bà vợ đầy ác khẩu. Sự thô lỗ, lời nói độc địa của chồng, của vợ đã khiến người bạn đời của họ rơi vào lãnh cảm. Đó là dấu hiệu cho sự tan vỡ của một số gia đình hiện nay.

 Mỗi lần cãi nhau, chồng tôi không còn chút tôn trọng nào đối với tôi.
Mỗi lần cãi nhau, chồng tôi không còn chút tôn trọng nào đối với tôi.

Người trong cuộc lên tiếng

Mới lấy chồng có 2 năm nhưng với chị Mai (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội), dường như những cảm xúc với chồng đã trở nên hoàn toàn nguội lạnh, chung quy là vì những thay đổi trong lời ăn, tiếng nói và ứng xử của chồng. Chị Mai chia sẻ: “Khi yêu anh ấy rất dịu dàng. Từ những cử chỉ rất nhỏ thôi cũng làm tôi xúc động. Chưa bao giờ anh ấy nói những lời thô lỗ với tôi. Thế nhưng, khi thành vợ chồng, anh ấy đã thay đổi thái độ hoàn toàn…”.

Chị Mai và có không ít người phụ nữ sau khi kết hôn, người đàn ông của họ không còn ôm hôn vợ thắm thiết, không còn những nụ cười rạng rỡ khi ở bên nhau mà thay vào đó là phải nghe những câu chửi thề tục tĩu, hoặc gọi vợ là “con” hoặc xưng “mày, tao”…

Nguy cơ đổ vỡ từ… miệng

Một số phụ nữ chia sẻ rằng họ không thể chịu nổi những câu nói đầy “phũ phàng” của chồng. Ví dụ như việc chê bai vợ xấu, mắng chửi vợ trước mặt người thân… Những câu nói chê bai, miệt thị ấy đã đi theo suốt dọc hôn nhân của nhiều người phụ nữ. Người thì chấp nhận vì cho rằng trong cơn bực tức thì nói cho sướng mồm. Tuy nhiên, cũng có những người phụ nữ đã không thể chịu đựng được dẫn đến “tức nước vỡ bờ” bỏ đi tất cả.

Kìm chế bản thân cũng là một cách để níu giữ hạnh phúc gia đình

Tất cả những điều này đã làm cho văn hóa ứng xử của nhiều gia đình rơi xuống bờ vực thẳm, khi bản thân mỗi người đã không tự đúc rút ra cho mình những bài học trong ứng xử, biết “kiệm lời” để thể hiện sự tôn trọng mình, tôn trọng vợ hoặc chồng mình.

“Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, đừng để mang họa vì những câu nói không biết kiềm chế lúc nóng giận. Ông bà mình dạy: “Lời ngọt lọt tới xương”, nhưng muốn nói cho ngọt để đạt kết quả là cả một nghệ thuật cần phải học tập, rèn luyện. Vợ chồng phải tôn trọng nhau, cư xử tế nhị, không được to tiếng trước mặt con cái. Phải hiểu nhau để cùng góp ý, sửa chữa. Muốn sống chung lâu dài thì phải độ lượng, vị tha, chấp nhận nhau”.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *