Trưng bày "Để bầu trời mãi xanh"

Triển lãm tưởng nhớ chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:5 phút, 33 giây để đọc

Đối với bề dày lịch sử của nước Việt Nam ta, Điện Biên Phủ trên không là một trong những trận chiến để lại dấu ấn sâu đậm nhất trong lịch sử dân tộc. Chiến thắng đã chấm dứt công cuộc kháng chiến chống Mỹ. Buộc Mỹ phải Kí Hiệp Định Pa-ri chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Trận chiến có tầm ảnh hưởng lớn đối với các nước trong khu vực và toàn cầu.

Khai mạc buổi triển lãm mang tên “Để bầu trời mãi xanh”

Vào sáng ngày 23-11, buổi triển lãm mang tên “Để bầu trời mãi xanh” khai mạc. Do Ban quản lí Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức. Buổi triễn lãm đã giúp khách tham quan tưởng nhớ về những đóng góp to lớn của các chiến sĩ. Triển lãm tranh như đưa du khách  được sống lại những khoảnh khắc hào hùng trong trận chiến lich sử dân tộc. Buổi trưng bày được tổ chức nhằm Kỷ niệm 48 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. Đồng thời kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ và kỉ niệm ngày Di sản Văn hoa Việt Nam.

Buổi trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”

Để bầu trời mãi xanh tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của Không quân và Hải quân Mỹ. Dưới mưa bom bão đạn, nhân dân miền Bắc đã phải gánh chịu bao mất mát, đau thương. Nhưng vào thời điểm khắc nghiệt nhất, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam lại tỏa sáng. Làm nên những chiến thắng chấn động địa cầu.

Đến với trưng bày, du khách sẽ bắt gặp Giữ vững biển trời kể câu chuyện về bản lĩnh, trí tuệ của nhân dân miền Bắc Việt Nam. Đó là cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân hy sinh thân mình để bảo vệ học sinh trong trận ném bom của Không quân Mỹ vào Trường cấp II Thụy Dân 1966. Là các chiến sĩ phòng không bảo vệ cầu Hàm Rồng với khẩu hiệu “thà gục trên mâm pháo, quyết không để cầu gục”. Trong hơn 4 năm (8.1964 đến 11.1968), các lực lượng phòng không miền Bắc đã bắn rơi 3.243 máy bay. Bắn chìm, bắn cháy 143 tàu chiến Mỹ. Buộc Mỹ tuyên bố ngừng chiến tranh phá hoại trên toàn miền Bắc vào ngày 1.11.1968.

Khai mạc triển lãm "Để bầu trời mãi xanh"
Khai mạc triển lãm “Để bầu trời mãi xanh”

Tái hiện chân thực “Trận chiến Điện Biên Phủ trên không”

Trong cuộc chiến chống lại chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ hai của Mỹ. Quân dân miền Bắc đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược của đế quốc Mỹ. Bắn rơi 34 máy bay B-52. Làm nên chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” lẫy lừng vào tháng 12.1972.

Nội dung Nối hai bờ đại dương 

Giới thiệu về những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước hàn gắn vết thương chiến tranh với nhiều dấu mốc quan trọng. Phải kể đến những sứ giả hòa bình như Thượng nghị sĩ John Sidney McCain (cựu phi công Mỹ từng sống tại Trại giam Hỏa Lò). Ngoại trưởng John Kerry từng tham chiến ở Đồng bằng sông Cửu Long 1968.  Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam Douglas Brian Peterson (cựu phi công Mỹ từng sống tại Trại giam Hỏa Lò 1966 – 1973).

Hồi sinh vùng đất chết, thắp sắng hy vọng 

Ngày 9.3.1973, Chính phủ Việt Nam thành lập Cơ quan tìm kiếm người mất tích (VNOSMP). Hơn 3 thập kỷ qua (1989 – 2020), công cuộc tìm kiếm hài cốt các quân nhân mất tích ở Việt Nam vẫn chưa dừng lại. Hoa Kỳ cũng có nhiều đóng góp đối với Việt Nam. Như cung cấp tài liệu và di vật của bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích. Giải quyết bom mìn và xử lý chất độc da cam ở một số khu vực trọng điểm. Hồi sinh những vùng đất chết, thắp lên niềm hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Đưa khách tham quan hòa mình vào trận chiến lịch sử

Tại trưng bày, lần đầu tiên du khách sẽ được trải nghiệm tham quan bằng thuyết minh tự động. Kết hợp với hiệu ứng âm thanh sống động: tiếng bom rơi, tiếng súng nổ, tiếng máy bay. Giọng đọc quen thuộc của phát thanh viên xen với tiếng còi báo động phòng không: “Đồng bào chú ý! Đồng bào chú ý!…” Bên cạnh đó, du khách được lắng nghe các câu chuyện. Đi từ xót xa đến khâm phục tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam. Tự hào về truyền thống nhân văn của dân tộc khi đối xử với phi công Mỹ bị bắt giam trong chiến tranh. Mở rộng vòng tay, cùng chung sức khắc phục những hậu quả chiến tranh…

Tại buổi khai mạc, du khách sẽ gặp gỡ những phi công năm xưa đã bắn rơi những “bóng ma” trên bầu trời miền Bắc. Những cán bộ quản giáo làm công tác bảo vệ và chăm sóc phi công Mỹ tại khách sạn Hilton Hà Nội. Những người dân đã vượt qua những ngày Hà Nội “đất rung, ngói tan, gạch nát”. Các tài liệu liên quan đến các phi công Mỹ từng bị bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò cũng được giới thiệu. Từ đó ghi lại được dấu ấn sâu đậm của Mỹ thuật – Nhiếp ảnh Việt trong lòng công chúng.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *