XUẤT KHẨU CỦA TP HỒ CHÍ MINH VẪN TRÊN ĐÀ TĂNG BẤT CHẤP DIỄN BIẾN CỦA DỊCH COVID-19

Doanh nghiệp Kinh Tế Thị Trường
Mất:3 phút, 28 giây để đọc

Theo số liệu thống kế kết thúc 11/2020, xuất khẩu của TP Hồ Chí Minh đã đạt hơn 40 tỷ USD. Chỉ số này tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vượt qua đại dịch

Đại dịch Covid-19 đã khiến mọi hoạt động xuất-nhập khẩu của nhiều quốc gia bị đình trệ. Việt Nam cũng không tránh khỏi tình trạng chung của thế giới. Vì Việt Nam là một quốc gia có các hoạt động xuất khẩu khá sôi động.

Nhưng nhờ những nỗ lực chống dịch của chính phủ và toàn dân. Việc kiểm soát tình hình dịch bệnh luôn ở mức tốt. Giữ cho tình hình trong nước vẫn khá ổn định. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã tận dụng triệt để các ưu đãi của các FTA. Nhờ vậy các doanh nghiệp đã nhanh chóng hoạt động trở lại. Trong đó phải kể đến các doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường chủ lực như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU).

bất chấp covid 19, xuất khẩu TP Hồ Chí Minh vẫn tăng
bất chấp covid 19, xuất khẩu TP Hồ Chí Minh vẫn tăng

Ở TP Hồ Chí Minh, xuất khẩu đang có mức tăng trưởng khá tốt khi kết thúc tháng 11. Kim ngạch xuất khẩu của đầu tàu kinh tế này đã đạt hơn 40 tỷ USD. Con số này tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp phát triển 

Ảnh hưởng dịch COVID-19, thì nhiều doanh nghiệp khác nhau phải cắt giảm nhân lực. Tuy nhiên doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ nội thất Viet Products phải tuyển dụng thêm lao động. Việc này là để đáp ứng các đơn hàng mới. Vì từ tháng 8 trở đi, doanh nghiệp nhận được rất nhiều đơn hàng mới.

“Ngoài đơn hàng truyền thống từ thị trường châu Âu. Hiện nay doanh nghiệp còn nhận thêm nhiều đơn hàng mới từ thị trường Mỹ. Đây là điều giúp đưa doanh số doanh nghiệp tăng lên 30%.”- ông Nguyễn Văn Sang – Giám đốc Công ty Nội ngoại thất Viet Products nói.

Các ngành hàng có tăng trưởng 

Các sản phẩm linh kiện, điện tử của các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Công nghệ cao cũng có mức tăng trưởng xuất khẩu cao. Mức tăng lên tới 20% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

Nếu như trước đây các nhà máy sản xuất các sản phẩm linh kiện, điện tử chỉ hoạt động khoảng 80% công suất. Thì nay các nhà máy phải nâng thêm 20% để đáp ứng các đơn hàng đang tăng cao.

Doanh nghiệp tăng vốn đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất
Doanh nghiệp tăng vốn đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất

Ngoài các sản phẩm gỗ và linh kiện, điện tử, còn có sự góp mặt của các mặt hàng gạo, rau củ quả, phụ tùng, máy móc… Các mặt hàng này đã đưa xuất khẩu của TP Hồ Chí Minh 11 tháng đầu năm tăng 5,2% so với cùng kỳ.

Nỗ lực của chính quyền và doanh nghiệp 

Kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của chính quyền TP Hồ Chí Minh trong phòng chống dịch. Cùng với sự chủ động của Bộ Công Thương cùng các Sở ngành địa phương. Tất cả đã phối hợp với các Hiệp hội doanh nghiệp hướng dẫn các doanh nghiệp tham gia các Hiệp định thương mại tự do.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết: “Các doanh nghiệp cũng đã thích ứng rất là nhanh. Đã có những dịch chuyển phương thức phù hợp hơn trong việc thương thảo để cố gắng tìm hiểu thị trường. Việc này hỗ trợ cho việc xuất khẩu của mình, bằng hình thức trực tuyến’.

Theo Sở Công Thương, dự kiến cuối năm 2020 tổng kim ngạch xuất khẩu của TP Hồ Chí Minh sẽ tăng lên 44 tỷ USD. Hiện nhiều doanh nghiệp đang tăng vốn đầu tư, mở rộng nhà xưởng để đáp ứng đơn hàng đang tăng cao.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *