Xuất khẩu hàng Việt Nam gặp khó khăn trước vấn đề truy xuất nguồn gốc

Hàng Việt Nam Kinh Tế
Mất:4 phút, 27 giây để đọc

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm hiện đang là một trong những rào cản lớn nhất mà Việt Nam gặp phải khi xuất khẩu hàng hoá nước ngoài. Thị trường quốc tế ngày càng khó tính hơn với nhiều tiêu chuẩn khắt khe đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam. Đứng trước thách thức đó, doanh nghiệp cần xác định được tầm quan trọng và giải pháp đúng đắn cho việc truy xuất thông tin sản phẩm. 

Tầm quan trọng truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm rõ ràng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Thứ nhất, điều này đảm bảo tính minh bạch của sản phẩm. Thông qua các thông tin truy xuất, người tiêu dùng có thể tìm hiểu về sản phẩm đầy đủ. Qua đó, họ có thể an tâm lựa chọn sử dụng sản phẩm có xuất xứ rõ ràng và đạt chuẩn chất lượng.

Thứ hai, thực hiện quy trình truy xuất thông tin sản phẩm giúp ngăn chặn các hành vi gian lận trong thương mại. Điển hình là buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, mập mờ xuất xứ.

Và cuối cùng, một sản phẩm đạt chuẩn trong quy trình truy xuất nguồn gốc sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn. Sản phẩm sẽ dễ dàng tiếp cận và thâm nhập vào thị trường quốc tế.

Người tiêu dùng đòi hỏi khắt khe hơn trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thực trạng hàng hoá xuất khẩu Việt Nam

Hiện nay, tình trạng gian lận, mập mờ về xuất xứ của sản phẩm vẫn đang diễn ra ở nước  ta. Đặc biệt là đối với các sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước khác.

Không ít sản phẩm nông, lâm, thủy sản Việt Nam mất thiện cảm trong mắt người tiêu dùng quốc tế. Đó không phải là điều ngạc nhiên. Nhiều lần, hàng hóa nông sản của Việt Nam đã không thể thông quan. Nguyên nhân là do bị nhiễm dư lượng hóa chất khá nhiều. Hàng loạt lô hàng thủy sản đã bị nước bạn trả về là một minh chứng cho thực tế đáng buồn này.

Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc

Giới chuyên gia cho rằng, các sản phẩm nông sản Việt cần phải hướng đến việc ứng dụng công nghệ trong truy xuất nguồn gốc. Khi thực hiện tốt quy trình này, hàng hóa nông lâm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam dễ dàng chinh phục được các thị trường, kể cả thị trường khó tính nhất.

Ông Bùi Quang Tân, Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia nhận định truy xuất nguồn gốc hàng hóa sản phẩm là cần thiết. Đặc biệt là mặt hàng nông sản. Việc ứng dụng mã số, mã vạch vào truy xuất giúp truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác. Điều này có lợi đối với cả người tiêu dùng và các bên liên quan. Qua đó, doanh nghiệp có thể hướng đến chinh phục thị trường quốc tế.

Ứng dụng mã số, mã vạch vào truy xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *