Cây thông Mỹ “cháy hàng” khi về thị trường Việt Nam

Kinh Tế Thị Trường
Mất:4 phút, 10 giây để đọc

Mỗi dịp Giáng sinh, nhu cầu cây thông tươi của người dân đều tăng mạnh. Nhất là trong vài năm gần đây, khi kinh tế tăng trưởng tốt hơn. Làn sóng du nhập văn hóa châu Âu cũng mạnh mẽ hơn. Người dân đón nhận việc tổ chức các ngày lễ lớn trên thế giới thoải mái hơn trước kia. Vì vậy nhiều đơn vị kinh doanh đã mạnh tay nhập thông tươi về để bán.

Cây thông tươi có ỹ nghĩa lớn 

Anh Jonathan Pincus là người Mỹ đã sống ở Việt Nam nhiều năm. Hiện anh đang làm Cố vấn kinh tế cao cấp của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam. Vì là một người theo Thiên Chúa giáo nên anh rất quan tâm tới việc trang trí Giáng Sinh. Tuy nhiên, Ở Việt Nam việc mua được một cây thông tươi trước đây không dễ dàng gì.

Nhu cầu trang trí sử dụng thông tươi tăng mạnh trong dịp lễ
Nhu cầu trang trí sử dụng thông tươi tăng mạnh trong dịp lễ

Trong khi đó, đối với người Mỹ như anh Jonathan Pincus, cây thông tươi có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Vì nó luôn xanh tốt vào mùa đông lạnh giá. Đây là dấu hiệu để chào đón 1 năm mới an lành và ấm áp.

“Cây thông tươi trưng được khá lâu. Chỉ cần để nó tránh xa các nguồn tỏa nhiệt và tưới nước hàng ngày.Cây thông không cần rất nhiều nước nên khá dễ chăm sóc.”- anh Jonathan Pincus chia sẻ.

Nhu cầu thông tươi ở Việt Nam tăng 

Trước đây, nhu cầu cây thông tươi của người Việt chưa nhiều. Vậy nên ở các cửa hàng đa phần chỉ bán thông nhựa. Song vài năm gần đây, nhu cầu đối với dòng thông tươi tăng mạnh.

 

Trang trí cây thông đón Giáng sinh
Trang trí cây thông đón Giáng sinh

Nhận thấy nhu cầu lớn, nhiều cửa hàng đã “mạnh tay” nhập thông tươi về bán. Thậm chí, có cửa hàng còn nhập những cây thông từ bang Oregon (Hoa Kỳ) – vùng chuyên trồng thông nổi tiếng nhất thế giới.

Loại thông tốt trên thị trường

Hiện nay trên thị trường, thông tươi được nhiều cửa hàng hoa nhập khẩu từ Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan và Đức. Nhưng dòng thông Noble Fir có kích thước 1,2 – 2,5m đang được nhiều người ưa chuộng. Bởi cành thông có độ cứng và hướng lên giúp việc trang trí cây thuận lợi và đẹp mắt.

Nhiều cửa hiệu cháy hàng thông tươi
Nhiều cửa hiệu cháy hàng thông tươi

Những cây thông Noble Fir có lá kim xanh mềm mại.Phần cành lá khỏe, đều và tỏa ra mùi thơm rất mạnh. Mùi hương này có thể gây “nghiện” vì mùi của nó rất thư giãn.

Khó khăn việc nhập thông

Chị Đặng Thư – quản lý của một cơ sở bán thông tươi trên phố Huế (Hà Nội) – cho biết: Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên việc nhập thông gặp đôi chút khó khăn.Phần phí vận chuyển tăng cao hơn mọi năm. Bên Mỹ đang là cao điểm logistic do vừa qua dịp Black Friday lại đến Giáng sinh và lễ Tặng quà. Nên lượng đơn hàng tăng khủng khiếp.

Một món quà cho năm mới an lành
Một món quà cho năm mới an lành

“Do đó, việc vận chuyển mặt hàng đặc thù như thông tươi với khối lượng và thể tích lớn là một thử thách lớn cho các cửa hàng tại Việt Nam. Vừa khó khăn, chi phí vận chuyển dịp này cũng tăng cao hơn các dịp lễ khác trong năm” – chị Thư nói và cho biết thêm: Nếu cơ sở nào không có người đại diện tại Mỹ chọn thông thì cũng sẽ không lấy được cây đẹp. Hơn nữa, các cửa hàng cần phải có người đến tận trang trại để làm kiểm tra giấy tờ kiểm dịch thì mới đảm bảo chất lượng.

Cũng đang kinh doanh mặt hàng thông tươi trên phố Kim Mã (Hà Nội), chị Vicky Caroline Nguyễn cũng chia sẻ. Năm nay việc nhập thông gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng do mọi người có sự chuẩn bị từ sớm nên mọi khâu vận chuyển vẫn được đảm bảo.

Tín hiệu tốt của thị trường

“Dù tình hình kinh tế đang khó khăn chung, nhưng năm nay tôi vẫn quyết định nhập gấp 2 – 3 lần so với năm trước. Bởi khách hàng đặt trước với số lượng khá lớn. Phần lớn thông vừa về cửa hàng đã phải có người nhận” – chị Vicky Caroline Nguyễn cho hay.

Giá thông tươi trên thị trường hiện nay tùy vào nguồn nhập. Nhưng, với giống thông Noble Fir của Mỹ, giá dao động từ 4 – 12 triệu đồng/cây, chưa bao gồm chi phí trang trí và vận chuyển nội thành.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *