“Go To Travel” của Nhật đã bị tạm dừng vì tình hình dịch phức tạp

Kinh Tế Thị Trường
Mất:4 phút, 10 giây để đọc

“Go To Travel” một chương trình kích cầu du lịch nội địa của chính phủ Nhật Bản đã bị tạm dừng. Vì tình hình dịch bệnh tại sứ sở Mặt Trời mọc đang có diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Những điều này làm dấy lên lo ngại của người dân về việc chương trình sẽ làm dịch bùng phát trở lại.

Ảnh hưởng của Covid-19

Việc tạm dừng chương trình kích cầu du lịch nay được coi là biện pháp cấp bách. Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện một cách nhanh chóng nhằm đối phó với dịch bệnh COVID-19. Hiện dịch đang bùng phát mạnh tại nước này. Nếu tiếp tục thực hiện chương trình có thể tạo ra một làn sóng dịch mới.

Ngành du lịch Nhật Bản cũng như nhiều nước khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Chính phủ Nhật nhằm hồi sinh ngành du lịch trong nước đã khởi động “Go To Travel”. Đây là chương trình trợ cấp du lịch được khởi động vào tháng 7. Tuy nhiên, sự bùng nổ số ca lây nhiễm vượt kỷ lục mới là 3000 người/ngày. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn tới chiến dịch trên. Trong tình hình dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy Thủ tướng Suga Yoshihide đã quyết định dừng chương trình hỗ trợ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Dừng lại chương trình hỗ trợ để phòng dịch
Dừng lại chương trình hỗ trợ để phòng dịch

Báo Yomiuri trích dẫn tuyên bố của Thủ tướng Suga Yoshihide. Tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban Kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cho biết. Chính phủ Nhật Bản quyết định tạm dừng chiến dịch kích cầu du lịch nội địa “Go To Travel” từ ngày 28/12 đến 11/1 năm sau.

Ngăn chặn dịch bệnh

Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp cao nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan. Từ đó giảm gánh nặng lên các cơ sở y tế.Giúp người dân có thể có cuộc sống bình thường khi chào đón năm mới. Ngoài Osaka, Sapporo, hai thành phố khác có số lượng người lây nhiễm cao. Thì còn có Tokyo và Nagoya cũng đã được đưa vào danh sách các thành phố tạm dừng chương trình trợ giá du lịch. Tại Tokyo, các dịch vụ du lịch đến và đi cũng sẽ không dành cho những người trên 65 tuổi. Những người có bệnh lý nền hoặc bệnh mãn tính có nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Tổn thất do tạm dừng chương trình

Thời điểm cuối năm và đầu năm mới là thời điểm các hoạt động du lịch tại Nhật Bản phát triển mạnh. Đây là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm. Tuy nhiên, quyết định tạm dừng chương trình “Go To Travel” trên toàn quốc vào đúng thời kỳ này. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, khách sạn, cơ sở lưu trú của Nhật Bản tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Go to Travel bị hủy, Kinh tế tổn thất thêm vì dịch
Go to Travel bị hủy, Kinh tế tổn thất thêm vì dịch

Theo thống kê của trang web du lịch Yuko Yuko trên báo Kyodo. Một ngày sau quyết định tạm ngừng chương trình “Go To Travel”, khoảng 5.000 đơn đặt tour bị hủy bỏ.

Trong khi đó, theo thống kê khách sạn Inasayama Kanko tại thành phố Nagasaki cho biết. Có hơn 180 du khách đã hủy đặt phòng chỉ trong ngày 15. Do đó mục tiêu lấp kín 80 – 90% phòng trong dịp nghỉ lễ cuối năm và đầu năm mới sắp tới khó có thể thực hiện.

Trợ cấp cho doanh nghiệp

Báo Nikkei dẫn lời Bộ trưởng Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản Kazuyoshi Akabane cho biết. Những doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ được tăng mức hỗ trợ lên 50%.

Theo thống kê trên tờ báo này, mỗi cửa hàng bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ tối đa 1,2 triệu Yen. Trong đó, chính quyền địa phương sẽ chi trả 20% và chính phủ chi trả 80%.

Nikkei cũng dẫn lời nhà điều hành kinh kế Nobuhide Kiuchi. Một người thuộc viện nghiên cứu Nomura cho biết. Thiệt hại do việc đình chỉ hoạt động của các doanh nghiệp du lịch trong 15 ngày tới có thể lên tới 89,3 tỷ Yen.

Có thể nói việc tạm dừng chương trình “Go To Travel” là một quyết định khó khăn của Chính phủ Nhật Bản. Nếu dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lan rộng như hiện nay. Việc tìm một giải pháp cân bằng giữa thúc đẩy kinh tế và kiềm chế dịch bệnh sẽ vẫn là điều nan giải. Chính phủ Nhật Bản sẽ còn phải đối đầu với nhiều thách thức.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *