Cuộc đua chuyển đổi số – cuộc chơi của tất cả các doanh nghiệp

Kinh Tế Thị Trường
Mất:3 phút, 47 giây để đọc

Trong thời đại kinh tế 4.0, việc các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số là cần thiết. Tuy nhiên hiện các doanh nghiệp Việt Nam đều đang loay hoay trong công cuộc thực hiện chuyển đổi. Đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, họ đang ở một xuất phát điểm rất thấp trong cuộc đua chuyển đổi số dài hơi này.

Diễn đàn Công nghệ thông tin

Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam – Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020 được tổ chức vào ngày 14/12 tại Hà Nội. Với mục tiêu hỗ trợ cho các danh nghiệp trong quá trình thực hiện. Có sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu trực tiếp và hơn 10.000 đại biểu trực tuyến.

Diễn đàn được tổ chức hướng đến việc chia sẻ về kinh nghiệm, xu hướng quốc tế. Vì thế nên diễn đàn tập trung vào “người thật, việc thật”. Họ ở đây để là người hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm thực tế về việc làm sao để chuyển đổi thành công.  Bản thân đại biểu có những giải pháp hiệu quả đã và đang được ứng dụng, triển khai tốt trong thực tế.

Xu thế chuyển đổi số của thị trường
Xu thế chuyển đổi số của thị trường

Giai đoạn 2025 đến 2030 là giai đoạn quan trọng của việc chuyển đổi số ở Việt Nam. Khi mà vào 3/6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến 2025. Chương trình có định hướng tới năm 2030. Và năm 2020 là năm xuất phát của dự án này.

“Chuyển đổi số” là điều được nhắc đến ở khắp nơi ở Việt Nam trong năm nay. Trên các diễn đàn, các cuộc họp của Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, tỉnh, thành, các hội nghị, diễn đàn lớn, nhỏ trên cả nước. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 là cú giáng lớn của nền kinh tế. Nhưng lại là cú hích cho việc chuyển đổi này khiến nhà nước đẩy nhanh hơn tiến trình thực hiện. Việc này diễn ra không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa liệu có gặp nhiều khó khăn?

Quá trình số hóa của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam có thể đóng góp từ 24 – 30 tỷ USD vào GDP trong năm 2024. Đây là theo ước tính của Tập đoàn hệ thống công nghệ Hoa Kỳ Cisco

Hiện vẫn còn hơn 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam phản ứng thụ động với những thay đổi của thị trường. Gần 80% máy móc sử dụng trong các doanh nghiệp Việt Nam là nhập khẩu công nghệ cũ từ thập niên 1980 – 1990. Phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp nhiều rào cản trong chuyển đổi số.

Thay đổi để thích ứng quyết định sống còn cho doanh nghiệp
Thay đổi để thích ứng quyết định sống còn cho doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có chiến lược ứng dụng các công nghệ số. Hoặc chủ động hơn trước phản ứng thị trường, hay có chiến lược số hóa để đổi mới. Điều này khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đứng sau Philippines và Indonesia về chuyển đổi số.

Vấn đề sống còn của các doanh nghiệp

Chuyển đổi số không còn là một lựa chọn, mà sẽ trở thành vấn đề sống còn với doanh nghiệp. Việt Nam mới chỉ đang trong giai đoạn đầu của thay đổi và các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang ở một xuất phát điểm rất thấp. Vì vậy, chuyển đổi số sẽ không phải là cuộc chạy đua nước rút. Đây là một cuộc chạy bộ đường dài cần có chiến lược và sức bền.

Vậy hiện nay doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cần nhất điều gì để chuyển đổi số? Làm thế nào để thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa không bị tụt hậu trong cuộc đua này?

Câu trả lời sẽ phần nào được giải đáp trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 14/12 với sự tham gia của ông Lê Việt Thắng, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành 1Office và TS. Trần Lương Thành, Chuyên gia kinh tế, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Nguồn: VTV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *