Hàng giả gắn mác hàng Việt chính hãng – Chiêu trò kinh doanh lừa đảo

Hàng Việt Nam Hình ảnh Kinh Tế
Mất:4 phút, 28 giây để đọc

Tình trạng buôn bán các mặt hàng giả mạo, kém chất lượng gắn mác “Hàng Viêt Nam chất lượng cao” đang là vấn đề nan giải hiện nay. Lợi dụng uy tín ngày càng cao của hàng Việt, nhiều nhóm đối tượng đã thực hiện các chiêu trò lừa gạt, gian lận trong kinh doanh.

Những lời thổi phồng về chất lượng của sản phẩm kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn đã đánh trúng tâm lý mua hàng của người tiêu dùng. Nhiều người bị sa vào bẫy lời ngon tiếng ngọt của những kẻ lừa đảo, dụ dỗ mua hàng. Nguyên nhân là do sự nhẹ dạ cả tin, thiếu ý thức cảnh giác và ham mua hàng khuyến mãi. Người dân tỏ ra vô cùng bức xúc trước việc bỏ ra nhiều tiền để mua sản phẩm nhưng giá trị thực tế nhận được lại không tương xứng, khác xa so với quảng cáo.

Hàng giả “đội lốt” hàng Việt chính hãng

Gần đây, nhiều người dân ở các địa phương bị mất tiền oan khi mua phải hàng giả, hàng nhái. Chủ yếu là những người ở khu vực vùng cao. Các đối tượng sử dụng phương thức giới thiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng hiệu, chính hãng. Bên cạnh đó, các chiêu trò khuyến mãi được lồng ghép thêm để dễ “chiêu dụ” người dân. Cuối cùng, sản phẩm bán ra cho người dân lại là hàng giả, kém chất lượng.

Hàng giả gắn mác hàng Việt chính hãng - Chiêu trò kinh doanh lừa đảo
Người dân bị dụ dỗ mua hàng kém chất lượng

“Trước khi mua người bán hứa cho quà tặng bằng tiền như mua hàng giá 1 triệu đồng sẽ được trả lại 1 triệu đồng và hàng hóa coi như cho không nên nhiều người nghe theo và mua sắm. Tôi mua 1 máy xay sinh tố là 1,35 triệu đồng vì người bán nói cứ mua sẽ có quà tặng và 1 cái bếp gas 2,55 triệu đồng. Nhiều người còn đi vay để mua hàng, mua rất nhiều xong người bán lên xe đi hết, không tặng lại cái gì”.

“Con dao này có trị giá 200.000 đồng, cái chảo này cũng trị giá 200.000 đồng. Người bán quảng cáo là hàng tốt, hàng Việt Nam chính hãng. Mua bán xong người bán lên xe đi người dân mới biết là bị lừa”.

Đó là những lời chia sẻ đầy ấm ức của người dân bản Cộng 2, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Người dân ở đây đã phải bỏ tiền ra, thậm chí vay mượn mua hàng. Tuy nhiên, sản phẩm nhận được lại là hàng giả, kém chất lượng. Giá thành của những sản phẩm này lại cao hơn nhiều lần so với giá trên thị trường. Người ít thì vài trăm nghìn đồng, người nhiều thì từ vài triệu đến cả chục triệu đồng.

Chiêu thức lừa gạt

Ban đầu, các đối tượng tạo lòng tin cho người dân mua hàng. Chúng chỉ giới thiệu những mặt hàng có giá trị thấp như bóng điện, đèn pin, dao, chảo… Sau đó yêu cầu mỗi người đặt cọc 100.000 đồng cho một sản phẩm. Khi người dân đã nhận sản phẩm ưng ý thì được hoàn trả toàn bộ số tiền đặt cọc. Kèm theo đó là những khuyến mãi như “tri ân khách hàng”, “mua 1 tặng 1”,… Tiếp đến là những lời hứa hẹn sẽ còn nhiều sản phẩm khuyến mãi giá trị hơn, hấp dẫn hơn.

Bước đầu thành công thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của người dân. Sau đó, các đối tượng này bắt đầu tung ra các sản phẩm có giá thành cao hơn. Họ hứa hẹn sẽ khuyến mãi với hình thức tương tự. Nhưng lần này, sau khi ôm trọn hàng chục triệu đồng của những hộ dân nhẹ dạ thì họ liền lên xe bỏ trốn. Sau khi biết bị lừa, nhiều người đã cố gắng liên lạc qua số điện thoại của công ty. Tuy nhiên, các số máy này đều thông báo không đúng hoặc không nhấc máy.

Sự yếu kém trong công tác quản lý

Ông Tòng Văn Huyên, Trưởng bản Cộng 2, huyện Tuân Giáo đã có những chia sẻ về vụ việc tại địa phương. Theo đó, các đối tượng này dễ dàng lừa được người dân là do họ đã thông qua người đứng đầu địa phương để tạo lòng tin. Bản thân ông Huyên cũng bị lừa đến vài triệu đồng. Ngoài ra, Trưởng bản còn vô tình tiếp tay vì tin tưởng các nhóm đối tượng. Ông đã viết giấy mời và trực tiếp đến từng nhà huy động bà con tham gia hội nghị.

Hàng giả gắn mác hàng Việt chính hãng - Chiêu trò lừa đảo trong kinh doanh
Ông Tòng Văn Huyên chia sẻ về vụ việc lừa đảo mua hàng tại địa phương

Bên cạnh đó, công tác quản lý của địa phương còn lỏng lẻo. Các cơ quan chức năng, chuyên môn vẫn còn thờ ơ, chưa kiểm soát tốt. Chính quyền xã cũng hoàn toàn không nắm được tình hình sự việc. Chỉ đến khi phóng viên yêu cầu làm việc mới vỡ lẽ.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại đây.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *