Kẹo cu đơ, với cái tên vô cùng đặc biệt, lạ lẫm, thú vị với tất cả mọi người. Nhưng đối với Hà Tĩnh nơi đầy nắng và gió, thì tên gọi này rất quen thuộc với cuộc sống của họ. Món quà này, được gắn với nhiều giai thoại khác nhau. Những du khách đã đến đây, thì không bao giờ quên mang theo món quà này về. Hễ cứ nhắc đến kẹo cu đơ, người ta sẽ nghĩ ngay tới Hà Tĩnh. Và khi nói tới Hà Tĩnh thì chắc chắn không thể không nhắc đến món kẹo cu đơ.
Có một bài thơ như sau:
“Nhắn gửi Cu Đơ
Thấy khách đông, Cu Đơ tăng giá
Tăng lần lần, tất cả không ngờ
Gửi lời nhắn với Cu Đơ
Nên nhà, nên cửa cũng nhờ bày choa”.
Mục lục
Nguồn gốc và ý nghĩa cái tên kẹo cu đơ?
Chuyện kể, ngày xưa có một gia đình nọ, người con trai đã đến tuổi lấy vợ nhưng vì gia đình quá nghèo, trong nhà chỉ có mỗi lạc sống và mía. Vì không có gì để mời dân làng vào ngày tổ chức lễ cưới, nên ông lão đã quyết định sử dụng những nguyên liệu mà trong nhà có sẵn. Sau khi chế biến từ 2 nguyên liệu lạc sống và mía, ông lão đã làm ra một loại kẹo để mời dân làng. Không ngờ khi ăn xong, thứ kẹo này được dân làng khen lấy khen để.
Ông lão đã quyết định lấy tên con trai mình đặt tên cho kẹo và từ đấy loại kẹo này có tên gọi là cu Hai. Mãi đến một thời gian sau, khi người Pháp đến Việt Nam, trong một lần thưởng thức món kẹo cu Hai, đã tấm tắc khen ngon và gọi kẹo cu Hai là kẹo cu Duex (Duex phiên âm ra có nghĩa là đơ). Và cái tên kẹo cu cơ đã được dùng đến tận ngày nay.
Cách làm Kẹo cu đơ
Nguyên liệu cần chuẩn bị
300gr đậu phộng
150ml mật mía
100gr mạch nha
1 nhánh gừng
Bánh đa nướng (bánh tráng nướng)
Chảo, nồi, muỗng
Cách làm
Bước 1: Đậu lạc đem rang vàng. Bạn có thể giữ hoặc bỏ lớp vỏ bên ngoài.
Bước 2: Gừng đem rửa sạch, cạo vỏ rồi thái sợi nhỏ.
Bước 3: Bạn cho mật mía và mạch nha vào chung một nồi, đun trên bếp với lửa vừa, khi thấy hỗn hợp mật mía sôi thì hạ lửa, đem khuấy đều. Khi thấy mật nấu đủ độ thì cho gừng thái nhỏ và đậu phộng rang vào, đảo đều rồi tắt lửa.
Bước 4: Nhanh tay múc đậu phộng còn nóng dàn dều lên bánh đa. Nếu thích bạn có thể ép thêm một lớp bánh đa phía trên tùy theo sở thích của mình. Bảo quản bánh trong lọ kín hoặc túi nilon để tránh không khí kẹo sẽ bị mềm nhé.
Kẹo Cu Đơ là sự phối hợp hài hòa giữa mật, đậu phộng, bánh đa, nước gừng, chanh… Toàn những thứ dễ kiếm vô cùng. Nhưng kẹo ngon hay không còn phụ thuộc vào nhiều bí quyết riêng. Một miếng kẹo Cu Đơ ngon khi ăn phải giòn, hội đủ vị ngọt mát của mật-nha, vị béo bùi của đậu phộng, vừng, bánh đa, có vị cay ấm của gừng, pha một chút chua nhẹ của chanh… Người ta ăn kẹo Cu Đơ thường uống kèm nước chè xanh (loại nấu bằng lá chè còn tươi) vào những ngày se lạnh thì tuyệt vô cùng. Vị béo, ngọt, cay cứ dìu dịu tỏa lan nơi đầu lưỡi truyền hơi ấm vào cơ thể ta, tạo cảm giác ấm áp, khó quên.
Với cách làm vô cùng đơn giản, bạn có thể tự trổ tài làm cho bố mẹ và gia đình của mình thưởng thức.
Chúc bạn thành công với công thức này nhé. Hãy truy cập tại đây để cập nhật thêm nhiều món ăn bổ dưỡng nữa nhé!!!
Nguồn: godvi.webflow.io