Thịt Trâu Gác Bếp_ Chấm Chẳm chéo

Ẩm Thực Ẩm thực Việt Nam Hình ảnh
Mất:3 phút, 16 giây để đọc

Thịt Trâu gác bếp, món ăn đặc sản mang đậm nét núi rừng Tây Bắc. Khi bạn đặt chân đến vùng núi Tây Bắc, bạn không thể bỏ qua món thịt trâu gác bếp. Bạn sẽ không thể cưỡng lại được, với hương vị đậm đà và mùi thơm hấp dẫn, thôi thúc bạn nếm cho bằng được. Thịt trâu Tây Bắc không chỉ là món ngon chiêu đãi gia đình mà còn là món quà độc đáo, ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè trong dịp tết đến, xuân về… 

Cách nhận biết thịt Trâu gác bếp

Món ăn đặc biệt này ra đời và phổ biến trong cộng đồng người dân tộc thiểu số Tây Bắc. Xuất phát điểm là do xưa chưa có tủ lạnh, họ ngả trâu rồi bảo quản tự nhiên bằng cách treo lên gác bếp. cho thịt ám khói để không bị phân hủy. Dần dần, để mùi vị thơm ngon họ pha chế thêm các gia vị trước khi sấy khô trâu. Một miếng thịt Trâu gác bếp thường là một mớ thịt dài, dài từ 10 – 15 cm, dày tầm 1,5 – 2cm. Có màu nâu sậm có chút xác gừng, gia vị bám trên đó.

Người chế biến sẽ phải tiến hành mổ xẻ trâu thành những miếng theo đúng chuẩn. Sau đó, họ sẽ ướp với những gia vị đặc biệt ở vùng Tây Bắc như hạt dổi, mắc khén, gừng… Phải có những gia vị này mới tạo nên nét đặc trưng thit gác bếp. Người làm phải là người có kinh nghiệm. Biết nhiệt độ, lửa như nào phù hợp để làm khô miếng thịt dần dần.

Thịt Trâu gác bếp chấm gì mới ngon, đúng vị, hấp dẫn?

Chẳm chéo – Linh hồn món ăn Tây Bắc

Chẳm chéo là một loại nước chấm đặc biệt của bà con vùng Tây Bắc. Chẩm có nghĩa là thức chấm, chéo có nghĩa là thơm. Nhất là người Thái dùng để chấm thịt Trâu gác bếp và một số loại thực phẩm khác. Chẩm chéo Tây Bắc

Chẩm chéo Tây Bắc
Chẩm chéo Tây Bắc
Các gia vị làm Chẳm Chéo
Các gia vị làm Chẳm Chéo

Nguyên liệu làm chẩm chéo

  • Hạt Mắc khén: 1 thìa cafe
  • Hạt dổi: 2 hạt (nếu có)
  • Rau húng bạc hà: 4 nhánh
  • Rau mùi: 4 nhánh
  • Mùi tàu: 2 lá
  • Gừng: 1 lát nhỏ
  • Sả: 1 củ nhỏ
  • Ớt.: 1 trái
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Bột canh hoặc muối

Cũng vẫn là những nguyên liệu đơn giản dễ tìm ở Tây Bắc như: rau thơm, ớt, mắc khén, hạt dổi (ớt, hạt dổi phải được nướng đạt đến mức độ nhất định mới dậy lên mùi thơm đặc trưng của nó), bạn hãy giã nhỏ chúng ra trộn với nhau rồi cho thêm nước đun sôi để nguội nhằm tạo được độ kết dính. Chắc chắn món nước chấm này sẽ tạo cho bạn vị giác khác lạ khi mới ăn nó. Nhưng đừng ngại, dù có cầu kì chút nhưng biết đâu chính bạn sẽ bị nghiện khi kết hợp nó với thịt trâu. Đây là cách tuân thủ theo đúng hương vị người dân Tây Bắc như một “bộ combo”.

Chẩm chéo là thức chấm không thể thiếu với các món ăn ẩm thực Tây Bắc, đặc biệt là các món nướng. Chẩm chéo giúp các món nướng thơm và đậm đà hương vị khi ăn hơn. Một số món nướng đặc sản Tây Bắc phải kể đến nhất định phải chấm cùng chẩm chéo là pa pỉnh tộp, thịt trâu gác bếp, lợn cắp nách, cá nướng…

Chúc các bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời. Với đặc sản vùng Tây Bắc nhé!!!

Hãy đón đọc những thông tin thú vị khác ở tất cả các lĩnh vực của đời sống tại SRE!

Nguồn: yeusapa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *