Mách bạn các lưu ý khi chọn bàn ghế ăn cho gia đình

Đời Sống Không gian đẹp Nhà đẹp
Mất:4 phút, 3 giây để đọc

Không gian bếp là nơi các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Có thể nói việc lựa chọn bộ bàn ăn phù hợp sẽ góp phần tạo nên vẻ đẹp, sự ấm cúng cho căn bếp. Vậy lựa chọn như thế nào là đúng, là phù hợp? Mình sẽ mách bạn các lưu ý khi chọn bàn ghế ăn cho gia đình, cùng đón đọc một số lưu ý dưới đây nhé.

Số ghế ngồi

Việc lựa chọn số ghế ngồi sẽ phụ thuộc vào số thành viên trong gia đình bạn. Và có thể dự trù với trường hợp nhà bạn hay đón khách. Số ghế ít hơn nhu cầu sẽ gây bất tiện. Ngược lại, mua thừa ghế dẫn tới lãng phí bởi số ghế liên quan đến kích thước bàn ăn. Càng nhiều ghế, bàn ăn càng lớn, sẽ chiếm diện tích thiếu gần gũi trong bữa ăn.

Lựa chọn bộ bàn ăn theo số thành viên gia đình

Chọn số ghế phù hợp giúp tiết kiệm diện tích và tránh cảm giác trống trải trong bữa ăn.

Hình dáng và kích thước bàn ăn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình dáng cho bạn lựa chọn như chữ nhật, vuông, tròn,…. Bạn dựa vào vị trí đặt bàn ăn, diện tích và không gian xung quanh để chọn hình dáng cho phù hợp.

Các bàn chữ nhật dùng cho gia đình thường bố trí ghế đối xứng hai phía cạnh dài. Với kích thước như trên, bàn chữ nhật thường có 4 – 10 ghế, phụ thuộc vào kích thước ghế và cấu trúc chân bàn.

Bàn hình chữ nhật

Bàn vuông thường chỉ đặt được bốn ghế còn bàn tròn lại rất linh hoạt trong việc xếp ghế, hữu ích trong diện tích nhỏ. Một chiếc bàn tròn đường kính một mét có diện tích nhỏ hơn bàn vuông cạnh 90 cm nhưng lại có thể ngồi được sáu người trong khi bàn vuông chỉ ngồi được bốn người.

Bàn hình vuông

Bàn vuông, bàn tròn nên được kê ở vị trí trung tâm, có lối đi xung quanh thuận tiện. Bàn chữ nhật có thể kê áp một cạnh ngắn vào tường.

Chất liệu, màu sắc

Chất liệu và màu sắc nên chọn heo phong cách nội thất và ý thích của mình. Những bộ bàn ăn với chất liệu mới như kính, thép, inox, đệm da… phù hợp với không gian hiện đại còn chất liệu gỗ hay được dùng cho không gian giản dị hoặc cổ điển. Tuy nhiên, nguyên tắc này chỉ là tương đối, gia chủ có thể kết hợp linh hoạt, khéo léo.

Mặt bàn ăn hay được làm bằng kính để tiện vệ sinh. có thể dùng mặt kính kính chịu lực hoặc chỉ là một tấm kính bằng chất liệu khác.

Bàn ăn có mặt kính

Một số người không thích mặt bàn bằng kính vì cảm giác lạnh lẽo và “ghê răng” khi nghe tiếng bát đĩa va chạm lên mặt kính nên chọn mặt bàn gỗ. Mặt gỗ đem tới sự gần gũi, ấm cúng nhưng cần chú ý giữ vệ sinh. Nếu dùng bàn mặt kính mà muốn tránh tiếng va chạm, bạn có thể dùng khăn trải bàn.

Cấu trúc của bàn

Trước khi mua, gia chủ cần tìm hiểu kỹ hệ khung, chân, mặt bàn có cấu tạo, kiểu dáng như thế nào và đáp ứng được với nhu cầu sinh hoạt không. Có những kiểu bàn xét về kích thước có thể ngồi ba người mỗi phía, nhưng khi ăn xong lại không thu gọn được ghế phía góc vào gầm vì vướng chân bàn.

Bàn ăn có cấu trúc độc đáo

Những bàn nhỏ nên có một tầng mặt ở dưới để đặt những đồ dùng như giấy ăn, lọ tăm. Tuy nhiên, nếu mặt phụ này chìa ra ngoài nhiều, người ngồi ăn sẽ bị vướng chân.

Bên cạnh đó, cần cân nhắc khi chọn bàn có mặt kính trong suốt với khung chịu lực thưa, không mặt phụ che phía dưới bởi khi người ngồi ăn dễ nhìn thấy chân nhau dưới gầm bàn, có thể gây cảm giác khó xử, bất tiện, nhất là khi mời khách cùng ăn.

Bàn ăn ngày nay được đặt về phía phòng khách, phòng sinh hoạt chung để kết nối giữa với bếp. Cách sắp xếp này tạo nên sự trang trọng song cũng bất tiện vì xa khu vực bếp nấu.

Xem thêm:

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *