Cách làm mứt dừa dẻo và thơm ngon chỉ với 3 bước, ai ăn cũng khen

Đời Sống Mẹo vặt gia đình
Mất:3 phút, 16 giây để đọc

Mứt dừa là món ăn phổ biến trong ngày Tết. Vào dịp này, nhiều gia đình trổ tài làm các loại mứt đủ màu sắc, hương vị. Đặc biệt là cách làm mứt dừa chỉ với 3 bước đơn giản mà thành phẩm lại thơm ngon, ai cũng muốn thưởng thức. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay với hướng dẫn siêu dễ hiểu phía dưới.

Cách chọn dừa

Đây là bước vô cùng quan trọng để miếng mứt làm ra được ngon hơn. Bạn nên chọn loại cùi dừa không quá già hoặc quá non. Cùi dừa nên còn nguyên hình của cả quả không bị vỡ. Nếu chỗ bạn mua có dịch vụ nạo sẵn thì càng tốt hoặc ra siêu thị mua cho nhanh. Bạn sẽ tiết kiệm được bước nạo dừa (bước 1).

Hướng dẫn cách làm mứt dừa

Bước 1:

Nếu tự mua dừa về và nạo thì dùng nạo nạo cùi dừa thành các lát mỏng và dài. Nạo ngang vòng tròn xung quanh với độ dài và độ mỏng trung bình (xem ảnh). Làm tốt bước này sẽ giúp thành phẩm bạn làm ra trông sẽ đẹp hơn. Nạo xong các bạn rửa qua vài lần cho sạch và bớt đi chất dầu trong dừa.

Dừa ngon làm mứt có độ già vừa phải.
Dừa ngon làm mứt có độ già vừa phải.

Lưu ý: Nên rửa trong nước ấm trên 50 độ sẽ làm sạch dầu nhanh hơn. Sau khi rửa ngâm trong nước đun sôi để nguội 14 tiếng (Có thể ít hơn khoảng 1 đến 2 tiếng). Ngâm xong lại rửa tiếp 2,3 lần nữa cho hết hẳn dầu rồi vớt ra cho ráo nước. Vẫn để dừa còn ướt ướt nước 1 chút để bước tiếp theo còn tẩm đường nhé.

Bước 2:

Cho tất cả cùi dừa vào 1 bát tô loại to rồi trộn lượng đường trắng như trong phần nguyên liệu đã hướng dẫn vào. Trộn đều tay. Nhớ làm nhẹ nhàng để dừa không bị gãy nhé.

Trộn đường với mứt dừa, thành phẩm dừa ngon và đẹp mắt.
Trộn đường với mứt dừa, thành phẩm dừa ngon và đẹp mắt.

Sau đó đậy lại để qua đêm cho đường ngấm đều vào cùi. Ở bước 1, nếu bạn nạo cùi dừa càng mỏng thì ở bước này đường càng dễ ngấm. Qua sáng hôm sau là bạn đã thấy dừa chuyển sang màu trắng trong như ảnh.

Bước 3:

Bước xao dừa này khá quan trọng và cần bạn khéo tay 1 chút nếu bạn muốn cách làm mứt dừa của mình thành công. Bạn dùng 1 chiếc chảo dày (chảo dày sẽ giúp nhiệt độ khoảng quá cao và dừa cũng như đường không bị cháy). Bật bếp cho chảo nóng già sau đó vặn nhỏ lửa rồi cho dừa vào đảo. Lúc này bạn cần tập trung và đảm bảo được các kỹ thuật đảo như sau:

Cách làm mứt dừa ngon chuẩn vị.
Cách làm mứt dừa ngon chuẩn vị.

Lúc này bạn cũng sẽ thấy có nhiều phấn đường màu trắng bám quanh sợi dừa. Hãy tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo thêm 1 chút cho nguội dần rồi mới cho ra đĩa loại to hoặc bất kỳ vật dụng nào hợp lý.

Dàn mỏng và nong nong cho dừa nguội hẳn rồi để ở nơi sạch sẽ (vì lúc này dừa dính đường nên rất dễ bám bụi), thoáng mát gần chỗ nắng cho dừa săn lại và trắng hơn. Phơi cho đến khi mứt dừa khô lại là bạn đã hoàn thành món mứt dừa.

Cách làm mứt dừa ngon chuẩn vị không quá khó đúng không cả nhà. Vào dịp Tết, các bạn hãy làm và cùng gia đình thưởng thức nhé.

Xem thêm nhiều bài viết hay hoặc các món ăn ngon khác tại: Sre!

Nguồn: Khoevadep.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *