Tầm quan trọng và ý nghĩa của việc học đại học là gì?

Đời Sống Giáo dục
Mất:4 phút, 30 giây để đọc

Việc học đại học ngày nay không còn gì là xa lạ đối với tất cả mọi người. Vậy vì sao phải nên học đại học? Mục đích và ý nghĩa của việc học đại học là gì? Biết được tầm quan trọng của việc đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi này. Trường Đại học Đại Nam (DNU) đã mở buổi Talkshow và mời diễn giả Lê Thẩm Dương về chủ đề “Tại sao phải học đại học”. Buổi Talkshow này mang một ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn. Giúp các bạn sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên có thể định hướng được việc học của mình trong tương lai.

Diễn giả Lê Thẩm Dương như được truyền lửa bởi gần 4000 thầy trò Đại Nam.
Diễn giả Lê Thẩm Dương như được truyền lửa bởi gần 4000 thầy trò Đại Nam.

Vì sao phải nên học đại học luôn là một câu hỏi lớn và mang tính quan trọng đối với các bạn trẻ. Làm cho sinh viên hiểu được đúng mục đích, tầm quan trọng và ý nghĩa của việc học đại học là điều rất cần thiết. Đây cũng là một trong những mối quan tâm lớn của các trường đại học. Đặc biệt, đối với các bạn tân sinh viên vừa vào cánh cửa rộng mở này. Việc trả lời câu hỏi trên rất cần thiết, giúp các bạn nhận thức đúng, có động lực học tập đúng đắn cho bản thân.

Không học đại học vẫn thành công?

Bắt đầu buổi chia sẻ với thầy trò Đại Nam, diễn giả Lê Thẩm Dương cho biết. Hiện có rất nhiều quan điểm về việc học đại học. Trong đó có quan điểm “không cần học đại học vẫn thành công”. Với việc đưa ra rất nhiều minh chứng điển hình như Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg… Tuy nhiên, ông khẳng định đây là sai lầm nghiêm trọng “người ta không hiểu nên người ta nói vậy thôi”. Diễn giả dẫn chứng Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg hay Bầu Đức của Việt Nam là những trường hợp vô cùng cá biệt trên thế giới. Trên thực tế, họ là những người học nhiều nhất và chưa bao giờ dừng học tập.

“Nhân loại đã phải đổ cả máu và nước mắt để chứng minh và tôi chỉ là người đi nói lại với các bạn. Đó không phải là tri thức tôi phát minh ra. Không học đại học mà vẫn thành công ư? Đừng lầm tưởng nữa!…”

Thành công không trông chờ được vào may-rủi

Diễn giả Lê Thẩm Dương cho biết thêm, đây không phải con đường học tập duy nhất. Nhưng chất lượng cuộc sống của người có học và người không học có sự phân hóa rất lớn. “Các bạn đã trên 18 tuổi, quyết định tương lai trở thành ai là do quyết định của bạn.”

Diễn giả Lê Thẩm Dương như được truyền lửa bởi gần 4000 thầy trò Đại Nam.
Diễn giả Lê Thẩm Dương như được truyền lửa bởi gần 4000 thầy trò Đại Nam.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, 80% người nghèo khổ trong xã hội không có học sau phổ thông. 90% người giàu là người có học từ đại học trở lên. Con số thống kê này phản ánh rất đúng bản chất và tác động của tri thức với cuộc sống con người. Thành công của con người không trông chờ được vào may – rủi.

Hãy khôn ngoan trong việc định vị bản thân

Trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Chỉ những người không biết nhìn xa trông rộng mới “từ chối” học đại học. Mọi sự học sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không có khát vọng, niềm tin và đam mê. Tân SV cần tìm kiếm niềm tin trước khi bắt đầu học. Khi các bạn có niềm tin rồi thì triết lý khai phóng nó tự xuất hiện. Nó phóng toàn bộ năng lực của bạn ra, để bạn học không biết mệt. Khi các bạn ứng dụng được vào thực tiễn. Các bạn sẽ xóa đi được hình ảnh con lừa cõng sách.”

Tại sao phải học đại học?

Thứ nhất, đại học sẽ giúp các bạn hình thành phẩm chất đầu tiên bắt buộc các bạn phải có. Đó là làm việc ở KHU VỰC nhưng tư duy phải TOÀN CẦU.

Thứ hai, giúp con người phát triển toàn diện và phương pháp hành động chuẩn mực.

Hội đồng trường, Ban Giám hiệu Trường ĐH Đại Nam chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả.
Hội đồng trường, Ban Giám hiệu Trường ĐH Đại Nam chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả.

Thứ ba, con đường dạy bạn tư duy hành động. Đó là tư duy tấn công chứ không phải tư duy phòng thủ.

Thứ tư, giúp cho các bạn một phẩm chất bắt buộc bạn phải có đó là thay đổi, thay đổi và thay đổi.

“Cạnh tranh tạo ra cái vĩ đại. Vì vậy, hãy yêu lấy chính mình, hãy tôn trọng chính mình và trân trọng cơ hội học tập đang có. Tôi nhìn thấy các bạn SV Đại Nam đầy nội lực tiềm ẩn mà các bạn lại sử dụng nguồn lực sai thì tiếc quá…”, diễn giả Lê Thẩm Dương nhắn nhủ.

Đọc thêm những bài viết bổ ích và thú vị tại sre.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *