Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng nhờ thuốc tránh thai

Sức Khỏe Sức khỏe giới tính
Mất:3 phút, 43 giây để đọc

Nguy cơ ung thư buồng trứng luôn là căng bệnh ám ảnh đối với phụ nữ trên thế giới. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn ảnh hưởng tới đời sống tình dục. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The BMJ cho biết. Dựa trên bằng chứng trước đây cũng cho thấy. Các thuốc tránh thai kiểu cũ với những phối hợp estrogen và progestogen khác nhau làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Lợi ích được thấy ở cả phụ nữ hút thuốc hoặc phụ nữ béo phì.

Các nhà nghiên cứu và cuộc thử nghiệm của họ

Thành phần tham gia

Tại Đại học Aberdeen ở Scotland và Đại học Copenhagen ở Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu đã hợp tác trong nghiên cứu đánh giá dữ liệu. Thông qua việc đăng ký kê đơn quốc gia và đăng ký ung thư trên gần 1,9 triệu phụ nữ Đan Mạch. Trong độ tuổi từ 15 đến 49 tuổi, từ năm 1995 đến 2014.

Các nhóm tham gia cuộc thử nghiệm

Cuộc thử nghiệm này được chia làm 3 nhóm:

  • Những người đã từng sử dụng, nhưng ngừng thuốc từ một năm trở lên.
  • Những người chưa bao uống thuốc tránh thai.
  • Những người đang hoặc mới dùng, bao gồm cả những người đã ngừng thuốc trong chưa đến một năm.

Có khoảng 86% tổng số phụ nữ trong nghiên cứu sử dụng một dạng thuốc tránh thai uống phối hợp.

Kết quả của quá trình nghiên cứu

Hình ảnh ung thư buồng trứng
Hình ảnh ung thư buồng trứng

Qua quá trình nghiên cứu cho thấy. Việc sử dụng thuốc tránh thai nội tiết phối hợp đã ngăn ngừa được khoảng 21% số ca ung thư buồng trứng trong quần thể nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cho biết. Có rất ít bằng chứng về sự khác biệt quan trọng giữa các sản phẩm có chứa các loại progestogen khác nhau.

Tuy nhiên,một phần nhỏ phụ nữ uống các thuốc chỉ chứa progestogen không nhận được những lợi ích tương tự. Mặc dù cỡ mẫu có thể đã làm sai lệch kết quả. Vì đây là một nghiên cứu quan sát, nên không thể rút ra kết luận về quan hệ nhân quả.

Tác giả của nghiên cứu- Lisa Iversen đã cho biết thêm

Uống thuốc tránh thai làm giảm ung thư buồng trứng
Uống thuốc tránh thai làm giảm ung thư buồng trứng

“Việc giảm nguy cơ ung thư trở nên mạnh hơn khi thuốc tránh thai nội tiết được sử dụng trong thời gian dài hơn. Bên cạnh đó nguy cơ giảm vẫn duy trì nhiều năm, sau khi ngừng thuốc”

“Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, phụ nữ sẽ yên tâm rằng các thuốc tránh thai đường uống phối hợp hiện đại vẫn liên quan đến giảm nguy cơ ung thư”.

Theo một nghiên cứu khác

Một nghiên cứu mới được công bố

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai trên 10 năm có thể giảm được gần một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Nó được so với những người không dùng thuốc tránh thai.

Trước đó, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và ung thư buồng trứng. Đây là căn bệnh không có dấu hiệu rõ ràng. Khi phát hiện thì người phụ nữ đã ở giai đoạn giữa. Vì thế, nghiên cứu có thể tìm thấy manh mối để ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh này

Cách giảm ung thư buồng trứng khác

Tập thể dục giảm nguy cơ ung thư
Tập thể dục giảm nguy cơ ung thư

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết cách tự nhiên để phòng ngừa ung thư buồng trứng là ăn uống các loại thực phẩm lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên.

Lời kết
Mỗi năm trên thế giới, có khoảng 22.240 phụ nữ bị chẩn đoán ung thư buồng trứng. Bệnh này có tỷ lệ sống thấp hơn các ung thư khác. Vì thế ngoài việc sử dụng thuốc tránh thai để giảm nguy cơ mắc bệnh. Chúng ta phải biết chăm sóc cơ thể thật tốt, tập thể dục, ăn uống đầy đủ lành mạnh. Từ đó tránh được nguy cơ mắc các bệnh khác.
Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *