Khi mang thai có nên làm “chuyện ấy” và các hiểu lầm thường gặp

Sức Khỏe Sức khỏe giới tính
Mất:3 phút, 45 giây để đọc

Đối với quan niệm xưa nay, phụ nữ làm “chuyện ấy” khi có thai sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Tuy nhiên đây là một chuyện hết sức sai lầm trong đời sống vợ chồng. Chuyện ái ân là một phần bình thường và không thể tách rời của thai kỳ. Và không có lý do để trì hoãn chuyện ái ân khi mang thai. Quan hệ đúng cách khi mang thai sẽ không ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Nếu có một thai kỳ bình thường, khỏe mạnh thì việc quan hệ tình dục sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Sau đây là các hiểu lầm thường gặp.

Làm “chuyện ấy” khi mang thai có thể gây tổn thương cho thai nhi

Quan hệ với mẹ bầu
Quan hệ với mẹ bầu

Quan niệm này đúng không?

Đây là một quan niệm hoàn toàn không đúng. Trên thực tế, không có mối liên quan nào giữa việc quan hệ tình dục và sự an toàn của thai nhi. Việc quan hệ tình dục thường không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Về cơ bản, thai nhi nằm trong tử cung, được bao bọc bởi nước ối và màng ối vững chắc. Dương vật của người chồng không thể chạm được tới thai nhi. Tinh dịch cũng không thể vào tử cung nhờ một nút nhầy ngay cổ tử cung. Giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Do đó, thai nhi không thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động ân ái nhẹ nhàng.

Điều cần lưu ý

Tuy nhiên, tuần thai từ 26 – 36, nếu không có bất thường nào về sức khỏe. Bác sĩ thường khuyến cáo mẹ bầu nên cẩn trọng hơn khi quan hệ, cần chú ý về tư thế, tần suất quan hệ. Đây là thời điểm khá nhạy cảm, việc quan hệ không đúng cách, mạnh bạo có thể khiến mẹ bầu có nguy cơ sinh non hoặc gặp phải một số nguy cơ khác.

Quan hệ không cần sử dụng các biện pháp bảo vệ khi đang mang thai

Sử dụng bao cao su khi quan hệ với mẹ bầu
Sử dụng bao cao su khi quan hệ với mẹ bầu

Việc sử dụng bao cao su ngoài giúp tránh mang thai ngoài ý muốn. Nó còn giúp phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tương tự, đối với mẹ bầu, việc sử dụng bao cao su khi quan hệ là cần thiết. Để mẹ không vô tình mắc phải những bệnh lây nhiễm ngoài ý muốn từ chồng (nếu có).

Nên  “Oral sex” khi mang thai

“Oral sex” (quan hệ bằng miệng) là một trong những tư thế quan hệ được không ít chị em lựa chọn trong thai kỳ.  Vì nó được cho là an toàn và do tâm lí lo lắng ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên khi thực hiện, mẹ bầu cần hết sức chú ý. Bởi tư thế này có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (Lậu, sùi mào gà, HIV…).

Xuất tinh trong có thể gây sảy thai

Tuy rằng chưa có kết luận chính xác, nhưng có một vài nghiên cứu y khoa đã đồng tình với quan điểm này. Bởi vì trong tinh dịch của nam giới có chứa chất gây kích thích tử cung. Chất này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non ở phụ nữ mang thai. Vì thế, mẹ bầu nên sử dụng bao cao su trong khi quan hệ. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân cũng như bé yêu của mình.

Những trường hợp tránh làm “chuyện ấy” khi mang thai

  • Đã hoặc đang bị động thai
  • Có tiền sử sinh non, sảy thai, thai ngoài tử cung…
  • Cổ tử cung ngắn
  • Vỡ ối
  • Mẹ bầu bị rau tiền đạo
  • Mẹ bị mắc các bệnh viêm nhiễm âm đạo
  • Có triệu chứng của tiền sản giật như phù

Lời kết

Khám thai định kì
Khám thai định kì

Mang trong mình một sinh linh là điều hết sức thiêng liêng của phụ nữ. Vì thế trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần thăm khám thai định kỳ, làm những xét nghiệm, siêu âm cần thiết. Hãy chủ động phòng tránh các bệnh gây ảnh hưởng xấu tới bé yêu của mình.

Nguồn: Báo dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *