Triển lãm ảnh Quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào

Đời Sống Văn Hóa Văn hóa
Mất:6 phút, 43 giây để đọc

Triển lãm ảnh nhằm ca ngợi Quan hệ Lào – Việt Nam hay còn được biết đến với tên thông dụng là Quan hệ hữu nghị Việt – Lào. Mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên có truyền thống từ xa xưa, và đoàn kết đặc biệt. Cùng với sự hợp tác toàn diện từ lịch sử tới hiện tại giữa Việt Nam và Lào. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cũng như Nhà nước 2 quốc gia coi là mối quan hệ than thiết đặc biệt. Có thể nói mối quan hệ này có vai trò như đồng minh chiến lược của nhau. 

Khai mạc Triển lãm ảnh Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào

Ngày 1.12, Triển lãm ảnh Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào đã được khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Buổi lễ nhằm kỷ niệm 45 năm Quốc khánh của nước CHDCND Lào. Bên cạnh đó là nhân dịp 100 năm ngày sinh Chủ tịch Lào Cay-xỏn Phôm-vI-hản. Đến dự và cắt băng khai mạc có thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông. Bên cạnh đó là Houngboungnuang Ông là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Houngboungnuang cắt băng khai mạc triển lãm
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Houngboungnuang cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm do Bộ VHTTDL và Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam. Phối hợp tổ chức từ ngày 1-5.12 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Với gần 100 bức ảnh, nội dung triển lãm ảnh gồm 3 phần:

  • Quan hệ láng giềng hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào.
  • Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản – Người đồng chí, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.
  • Xứ sở Triệu Voi tươi đẹp – Đất nước Lào đổi mới.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc Việt – Lào

Triển lãm giới thiệu đến công chúng mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc Việt – Lào. Trong suốt chặng đường đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây. Cũng như là công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước ngày nay. Khẳng định quyết tâm của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Không ngừng vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Triển lãm cũng tập trung giới thiệu tới khách tham quan về cuộc đời. Và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản. Người đồng chí, người bạn lớn thân thiết của Đảng cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam. Nhân dịp này, triển lãm giới thiệu đến người xem hình ảnh đất nước Triệu Voi tươi đẹp, giàu truyền thống lịch sử và văn hóa.

Triển lãm ảnh là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm ngày lễ trọng đại của đất nước Lào. Góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt. Và hợp tác toàn diện của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh. Trong lịch sử quan hệ quốc tế, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt. Bền vững và thủy chung như quan hệ Việt Nam – Lào. Hai đất nước cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ. Cùng chung dòng nước Mê Công, hai dân tộc với tinh thần hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa. Gắn bó keo sơn trong quá trình đấu tranh vì độc lập tự do. Và xây dựng, phát triển đất nước.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc triển lãm
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc triển lãm

“Trải qua những năm tháng gian khó trước đây, chúng ta càng hiểu hơn giá trị của cuộc sống ngày nay. Việt Nam luôn tự hào có những người bạn Lào thủy chung và chân tình. Hai dân tộc Việt – Lào đã kề vai, sát cánh, đùm bọc bên nhau trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng. Xây dựng và phát triển đất nước. Đối với nhân dân Việt Nam, mối quan hệ đặc biệt với nhân dân Lào là tình nghĩa ruột thịt thân thiết, trước sau như một. Gian khó không đổi thay, đạn bom không lay chuyển”, Thứ trưởng khẳng định.

Công lao và đóng góp to lớn của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản

Công lao và đóng góp to lớn của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản
Công lao và đóng góp to lớn của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản

Cũng theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, trong 45 năm qua. Nhân dân Lào anh em đã giành được nhiều thành tựu to lớn, đáng tự hào. Nhắc đến những thắng lợi vẻ vang của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Chúng ta nhớ đến công lao và đóng góp to lớn của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản. Lãnh tụ kính yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Người chiến sĩ cách mạng suốt đời hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, vì độc lập tự do của dân tộc Lào, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

Là một nhà chiến lược tài ba, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản đã hết sức sáng tạo. Vận dụng linh hoạt học thuyết cách mạng vào việc giành chính quyền và thành lập nước CHDCND Lào. Mở ra kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập và tự do cho đất nước và nhân dân Lào. Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản cũng đã đề ra đường lối cách mạng đúng đắn. Với nhiệm vụ chiến lược của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Là bảo vệ và phát triển đất nước theo hướng tiến lên Chủ nghĩa xã hội. Đem lại đời sống hạnh phúc, ấm no cho nhân dân Lào.

Triển lãm là dịp ôn lại truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam – Lào

Sau gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Nhân dân cách mạng Lào. Đất nước Lào tươi đẹp bước vào thời kỳ phát triển mới. Vai trò và vị thế của Lào ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Nhân dân Lào được sống trong môi trường hòa bình và hạnh phúc.

“Triển lãm ảnh ngày hôm nay là dịp để chúng ta cùng ôn lại truyền thống hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Cùng hướng đến tương lai hợp tác ngày càng bền chặt và hiệu quả hơn. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang phát triển hết sức nhanh chóng và phức tạp. Xu thế toàn cầu hóa và hội nhập ngày càng sâu rộng. Triển lãm là hoạt động văn hóa có ý nghĩa nhắc nhở các thế hệ nhân dân hai nước. Cần luôn ghi nhớ truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt – Lào”. Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu.

Triển lãm là dịp ôn lại truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam - Lào
Triển lãm là dịp ôn lại truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam – Lào

Thứ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng rằng, thông qua triển lãm lần này, cùng với quan hệ chính trị, kinh tế, hợp tác giao lưu văn hóa Việt Nam-Lào. Sẽ góp phần quan trọng, tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Hãy theo dõi những tin tức khác được cập nhật liên tục tại SRE!

Nguồn: Baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *