Bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu cần được nỗ lực thực hiện

Di sản Văn hóa
Mất:3 phút, 38 giây để đọc

Để bảo tồn, phát huy giá trị cũng như để cộng đồng hiểu hơn về Tín ngưỡng thờ Mẫu đã được ghi nhận là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới. UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa tổ chức Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhất, năm 2020. Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị tinh thần của di sản này. Bên cạnh đó, tạo sân chơi bổ ích cho những nhóm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu.

Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhất

Khu vực có hàng trăm đền, phủ, điện thờ có Tín ngưỡng thờ Mẫu phải kể đến Hà Nội. UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ Mẫu là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Hàng nghìn người Việt Nam đang thực hành Tín ngưỡng này.

Các hoạt động kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam  vào ngày 23-11-2005 – 23-11-2020. Hôm 25/11 vừa qua,  Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhất đã được UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức. Sự kiện này nhằm góp phần bảo tồn, tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu. Mang đến cơ hội cho những người thanh đồng, cung văn, thủ nhang tại các đền, điện, phủ trên địa bàn quận thực hành di sản.

Các thanh đồng thực hành trình diễn nghi thức hầu đồng trong Liên hoan.
Các thanh đồng thực hành trình diễn nghi thức hầu đồng trong Liên hoan.

Liên hoan có 9 đơn vị tham gia. Những đơn vị này đã thực hành nhiều nghi thức trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Trong số đó, đáng chú ý nhất phải kể đến các giá hầu đồng. Bao gồm: Giá chầu quan lớn Đệ Tam, giá chầu bà Lục cung…

Một hoạt động thiết thực nhằm đem đến cái nhìn đúng đắn

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm đem đến cái nhìn đúng đắn cho người dân và các nhóm thực hành. Góp phần đẩy lùi những quan điểm lệch lạc sai trái về Tín ngưỡng thờ Mẫu. Ngoài ra còn tăng cường giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ. Với mong muốn giới trẻ luôn trân trọng những giá trị văn hóa quý giá của dân tộc.

Liên hoan cũng là dịp để các nhóm thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu
Liên hoan cũng là dịp để các nhóm thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu

Liên hoan cũng là dịp để các nhóm thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu. Các câu lạc bộ Chầu văn trên địa bàn quận gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu. Đóng góp vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống xã hội.

Chia sẻ về việc bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu

Tiến sĩ Lưu Minh Trị, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội chia sẻ. “Bảo tồn, phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu là nhiệm vụ mà Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội rất quan tâm. Hằng năm, chúng tôi tổ chức các liên hoan, tọa đàm, hội thảo khoa học… Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu diễn ra quy củ, bài bản, chất lượng cao. Không có các hiện tượng phản cảm. Như: Tung tiền lẻ, hát sai lời hoặc đưa nhạc mới không phù hợp. Các thanh đồng đã thể hiện được nét tính cách, phong thái đặc trưng của những nhân vật được thờ. Như: Quan Đệ nhất, quan Hoàng Bảy, quan Hoàng Bơ, Cô bé Thượng Ngàn…”.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, Trần Thanh Long. Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhất, quận Nam Từ Liêm, năm 2020. Là một trong những hoạt động thiết thực. Đóng góp vào công tác bảo tồn di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”. Được Tổ chức UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cảm ơn các bạn và hẹn bạn ở những tin tức thú vị khác tại SRE!

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *