Văn hoá ngày Tết Nguyên Đán – Những bài học cần dạy cho trẻ

Gia đình Gia đình 360 Lối sống Tin tức gia đình
Mất:4 phút, 15 giây để đọc

Tết đến, xuân về là dịp để mọi người trong gia đình quây quần bên nhau. Đây cũng là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn với ông bà, cha mẹ. Quan trọng hơn Tết Nguyên Đán chứa đựng trong đó cả một bản sắc dân tộc. Cha mẹ đừng bỏ lỡ thời gian quý giá này để dạy con những bài học hay về cuộc sống. Về những phong tục đẹp của dân tộc trong ngày tết cổ truyền ngàn đời từ cha ông ta.

Để trẻ được trải nghiệm Tết

Thời gian gần đây, mỗi dịp Tết đến thì lại xuất hiện nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên gộp “Tết Tây” với “Tết Ta” hay không. Nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng chúng ta không nên đặt vấn đề đó. Tết nhạt hay không là tùy trong suy nghĩ của mỗi người. Trong hoài niệm của ông và có lẽ của không ít người, Tết vẫn rất đẹp. Chỉ cần nhìn thấy những cành mai, cành đào khoe sắc là mơ đến khoảnh khắc ấm áp của sum vầy, của gia đình và tình thân.

Ngày xưa, cả năm chỉ mong đến Tết để được ăn no, còn trẻ con mong đến Tết để được mặc quần áo mới. Bây giờ ngày nào cũng ăn ngon như Tết nên nhiều người không còn thấy hào hứng, mong chờ Tết nữa. Có điều không phải vì thế mà người lớn “ăn tết” qua loa và quên đi việc giáo dục con cái về ý nghĩa của ngày Tết, không cho trẻ có cơ hội được trải nghiệm Tết.

Dạy trẻ về văn hoá ngày tết là một điều mọi gia đình nên làm.

Nên để trẻ trải nghiệm như thế nào?

Hiện nay, trước kỳ nghỉ Tết, nhiều trường học tổ chức hoạt động ý nghĩa để trẻ được trải nghiệm Tết. Trẻ được tham gia hội chợ Tết, học gói bánh chưng, chơi các trò chơi dân gian.

Tại gia đình, cha mẹ có thể cho trẻ được trải nghiệm Tết thông qua các hoạt động hằng ngày. Chẳng hạn, vào những ngày cuối năm, gia đình thường dọn dẹp nhà cửa để đón Tết. Cha mẹ hãy hướng dẫn con cùng phụ giúp mình.

Cha mẹ có thể vừa làm vừa dạy bé ý nghĩa của việc dọn nhà đón Tết.Ví dụ như để nhà cửa sạch sẽ đón khách tới chơi. Dọn dẹp nhà cửa trước ngày Tết còn mang thông điệp là sắp xếp lại những “bừa bộn” của năm cũ để chào đón năm mới “An khang, Thịnh vượng”.

Trong những ngày Tết Nguyên Đán, có nhiều phong tục rất đẹp cha mẹ cần giáo dục cho con cháu. Trong đó, bữa cơm tất niên, tân niên là một trong những nghi lễ văn hóa độc đáo của người Việt.

Bên cạnh ý nghĩa tín ngưỡng, bữa cơm tất niên, tân niên còn có giá trị văn hóa. Nó thể hiện ý nghĩa sum họp gia đình. Đây sẽ là mâm cơm có đủ đầy các thành viên trong gia đình. Với những ý nghĩa đặc biệt như thế, chúng ta cần phải tôn trọng, giáo dục, gìn giữ cho thế hệ sau.

Tết là dịp để cả gia đình cùng sum vầy bên mâm cơm.

Dạy trẻ cách ứng xử với tiền lì xì

Lì xì đầu năm là tập tục đẹp trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, hiện nay phong tục này ít nhiều đã bị biến tướng vì mục đích cá nhân, mà lỗi là do người lớn.

Không ít trẻ em hiện nay không hiểu hết ý nghĩa sâu xa của phong tục đẹp đẽ này. Do vậy, vai trò giáo dục của cha mẹ là rất quan trọng.

Nên dạy trẻ thế nào trong cách ứng xử với tiền lì xì?

“Phụ huynh nên dạy con về ý nghĩa của tục lì xì đầu năm. Nên cầu mong cho trẻ nhỏ được khỏe mạnh, học hành thông minh và may mắn. Dạy trẻ biết mỉm cười và nói lời cảm ơn khi được người lớn lì xì. Nếu con quên, cha mẹ hãy gợi ý cho trẻ nhớ. Nên tránh việc chê bai ít nhiều, xé bỏ bao lì xì trước mặt khách… Chỉ những điều đơn giản như vậy, nhưng cũng giúp cho con trưởng thành hơn”- PGS.TS Phạm Ngọc Trung nhấn mạnh.

Một điều rất quan trọng nữa mà phụ huynh cần dạy con đó là biết chúc Tết. Phong tục chúc Tết cũng là một nét đẹp văn hóa. Nó thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Hãy tranh thủ ngày cuối năm để dạy con những điều nên làm và nên hiểu về Tết Nguyên Đán. Có như thế, những gì tốt đẹp nhất của ngày lễ đặc biệt này mới có thể được nối tiếp mãi mãi về sau.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *