Sắc hoa cao nguyên đá: chủ đề của Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ VI

Đời Sống Văn Hóa Văn hóa
Mất:5 phút, 6 giây để đọc

Trong những năm gần đây, nhắc đến Hà Giang không thể không nhắc đến lễ hội hoa tam giác mạch. Loài hoa này nằm trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Tam giác mạch đã trở thành thương hiệu du lịch đặc sắc của tỉnh Hà Giang. Cứ đến tháng 11, du khách từ khắp nơi lại tìm đến Cao nguyên đá Đồng Văn. Để thả hồn vào cánh đồng hoa nên thơ hữu tình. Cũng như tham gia lễ hội hoa tam giác mạch có 1-0-2.

Mục đích của lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2020

Đã có 5 mùa Lễ hội hoa Tam giác mạch. Mỗi mùa đều để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách. Năm nay, Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ VI sẽ nối tiếp truyền thống đó. Chủ đề của lễ hội 2020 là “Sắc hoa cao nguyên đá”. Năm 2020 này còn đánh dấu cột mốc đặc biệt của tỉnh Hà Giang. Đó là 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Do đó, tôn vinh giá trị di sản là mục tiêu đầu tiên của lễ hội năm nay. Tiếp đến là ca ngợi sức sống mãnh liệt của đồng bào các dân tộc tại miền núi đá. Qua đó, khẳng định thương hiệu du lịch Hà Giang gắn với hoa tam giác mạch. Nhưng mục tiêu của lễ hội vẫn chưa dừng lại ở đó. Những giá trị văn hóa đặc sắc sẽ được giới thiệu tới đại biểu và du khách. Đặc biệt là giới thiệu di sản địa chất độc đáo Cao nguyên đá Đồng Văn. Di sản gắn liền với Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO.

Chương trình hứa hẹn mang đến cho khán giả muôn vàn cảm xúc

Vào tối ngày 28.11, chương trình khai mạc của Lễ hội hoa Tam giác mạch 2020 sẽ diễn ra. Đây là một chương trình nghệ thuật hứa hẹn nhiều cảm xúc. Chương trình được thực hiện tại 2 điểm cầu. Thứ nhất là sân khấu chính tại Quảng trường 26/3 (TP. Hà Giang). Thứ hai là điểm cầu tại thị trấn Đồng Văn. Bên cạnh phần trình diễn mở màn, chương trình của phần lễ gồm 3 phần. Bảo gồm: Huyền thoại miền đá, Đá nở hoa và Sắc hoa vươn xa.

Phối cảnh dự kiến chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO và Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ VI năm 2020
Phối cảnh dự kiến chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO và Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ VI năm 2020

Chương trình nghệ thuật có âm thanh, ánh sáng và âm nhạc hiện đại. Khán giá sẽ được thấy một Hà Giang đổi mới, trẻ trung. Tuy nhiên các giá trị bản sắc văn hóa đặc trưng của vùng cao núi đá không hề mất đi. Đặc biệt, chương trình sẽ được phát trực tiếp trên các nền tảng số của tỉnh Hà Giang. Điều này giúp ai cũng có thể ngắm nhìn sự phát triển của cực Bắc Tổ quốc. Đặc biệt là người con xa xứ, du khách chưa có cơ hội đến thăm vùng đất này.

Ngoài ra, có nhiều hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn trong khuôn khổ lễ kỉ niệm. Ví dụ: Giải đua xe địa hình với chủ đề “Tinh thần đá”. Liên hoan văn hóa ẩm thực 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh… Và các hoạt động du lịch trải nghiệm thú vị khác. Hà Giang đang chờ đợi du khách thập phương đến khám phá vùng đất này.

Truyền thuyết về loài hoa tam giác mạch

Truyền thuyết về loài hoa tam giác mạch được người dân bản địa kể lại rằng: Nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, hạt gieo xong, mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì, hai nàng bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt, người người lấy hạt về ăn. Cho đến khi hạt ngô, hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ mùa sau vẫn chưa tới, cái đói kéo về u ám bản làng, mọi người mới chia nhau đi khắp núi rừng để tìm cái ăn. Nhiều ngày trôi qua, nhiều nơi đã đến mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng.

Hoa tam giác mạch
Hoa tam giác mạch

Bỗng một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người lần theo mùi hương ấy đến khe núi và ngỡ ngàng khi thấy một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia. Ăn thử hạt của hoa thấy ngon không kém gì ngô và gạo bèn mang về làm lương thực, khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì cây họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá lại có hình tam giác, vậy là cái tên “tam giác mạch” ra đời.

Hoa tam giác mạch, “đặc sản” văn hóa Hà Giang

Thuở ban đầu, tam giác mạch chỉ được sử dụng để làm bánh hoặc trộn với ngô nấu rượu. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhận thấy vẻ đẹp tiềm ẩn của loài hoa này có thể đem lại giá trị cho ngành du lịch, tỉnh Hà Giang đã tuyên truyền, vận động bà con người Mông cùng tham gia trồng hoa tam giác mạch. Đồng thời, Lễ hội hoa Tam giác mạch cũng được tổ chức hàng năm để thu hút du khách. Không chỉ là loài hoa dùng làm lương thực lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số, tam giác mạch còn mang lại vẻ đẹp thơ mộng, tạo nên nét độc đáo nơi vùng cao núi đá.

Các bạn có thể tham khảo các tin tức khác tại SRE!

Nguồn: Baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *