Liên hoan Văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu lần thứ 6, năm 2020

Di sản Văn hóa
Mất:4 phút, 3 giây để đọc

Liên hoan Văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu lần thứ 6, năm 2020 đã được tổ chứ vào ngày 4.10 vừa qua. Chủ trì là UBND tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh. Hoạt động diễn ra tại khu di tích Đền Trần Thương, huyện Lý Nhân. Hoạt động văn hóa này nhằm tưởng niệm 720 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc. Vị anh hùng mà không một người nào không biết đến. Đó chính là Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Bên cạnh đó là hướng đến ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11).

Hà Nam có 1.784 di tích, trong đó 194 di tích được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh

Sáu đội văn hóa dân gian tiêu biểu đã tham gia liên hoan. Các đội này đại diện cho 194 di tích đã được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Trong đó có thể kể đến:

  • Đền Trần Thương (xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân);
  • Đình Chảy (xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm);
  • Đền Mẫu tổ 5 (phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý);
  • Đền Lảnh Giang (xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên);
  • Đền thờ nữ tướng Lê Chân (huyện Kim Bảng) và Đình An Đỗ (xã An Đỗ, huyện Bình Lục).
Chùa Long Đọi Sơn - Di tích Quốc gia đặc biệt của tình Hà Nam
Chùa Long Đọi Sơn – Di tích Quốc gia đặc biệt của tình Hà Nam

Hiện nay, có 1.784 di tích ở tỉnh Hà Nam. 194 di tích trong số đó đã được xếp hạng bởi nhà nước. Các di tích này là những minh chứng sống động và có ý nghĩa quan trọng. Chúng phản ánh quá trình lịch sử dựng nước. Cũng như giữ nước của các thế hệ nhân dân Hà Nam. Di sản còn hội tụ tinh hoa giá trị kiến trúc, mỹ thuật. Số lượng di tích ở đây đa dạng về loại hình. Khắp các địa phương phân bổ đều mạng lưới di tích. Nhiều thôn, xã  ở Hà Nam còn có cả quần thể di tích đình, chùa, đền, miếu.

Kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú tại Hà Nam

Hà Nam cũng sở hữu kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đa dạng phong phú. Các di sản không chỉ mang đặc tính của vùng châu thổ sông Hồng nói chung. Mà còn làm nổi bật được nét đặc sắc của địa phương nói riêng. Trong đó có thể kể đến ngữ văn truyền miệng, diễn xướng dân gian, lễ hội… Những di sản văn hóa trường tồn đến ngày nay luôn đóng vai trò quan trọng. Bởi chúng thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Cứ 2 năm một lần, liên hoan Văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam được tổ chức. Hoạt động nhằm phát huy giá trị văn hóa của các di tích. Đồng thời góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa bền vững.

Các đơn vị tham dự liên hoan với nội dung: triển lãm ảnh về di tích, trao đổi kinh nghiệm bảo tồn và phát huy giá trị di tích đặc biệt là trình diễn vốn văn hóa dân gian tại di tích được vun đắp từ hơn 100 lễ hội, trong đó có năm lễ hội vùng được tổ chức quy mô.

Liên hoan Văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ 6

Liên hoan Văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ 6 là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật của các di tích, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Luật Di sản văn hóa.

 Tiết mục tham dự Liên hoan Văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ 6.
Tiết mục tham dự Liên hoan Văn hóa dân gian các di tích tiêu biểu tỉnh Hà Nam lần thứ 6.

Đồng thời, đây cũng là dịp để những người làm công tác bảo tồn và các địa phương giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, giới thiệu giá trị của các di tích ở mỗi địa phương đến đông đảo du khách trong và nước.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài tại SRE! Chúc các bạn một ngày tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả!

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *